HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
Số hiện tại Đăng ký dài hạn Quảng cáo

Thức ăn chăn nuôi trước nguy cơ bị thâu tóm
Tác giả: Vĩnh Bảo      10/10/2011 11:41
thuc-an-chan-nuoi-truoc-nguy-co-bi-thau-tom- 
Sự kiện CPP thâu tóm CP Việt Nam nên được hiểu là chuyện nội bộ của doanh nghiệp này với chiến lược củng cố và đa dạng hóa hoạt động trong khu vực hơn là một thương vụ M&A.
common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Khoản đầu tư của CP Pokphand vào CP Việt Nam được xem là tái cấu trúc. Tuy nhiên, trong đó lại tiềm ẩn tham vọng thâu tóm thị trường thức ăn chăn nuôi trong nước.
Trang 1 / 2

Thông tin từ Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết nhóm 20 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi nước ngoài đã chiếm hơn 70% thị trường trong nước. Đang dấy lên nỗi lo 30% còn lại có thể rơi dần vào tay khối ngoại, nhất là sau việc Công ty CP Pokphand (CPP) đầu tư lớn vào CP Việt Nam.

Thương vụ hơn 12.000 tỉ đồng

Theo kết quả khảo sát của Công ty Tư vấn Đầu tư Nexus Group, quy mô thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2011 đạt hơn 2,6 tỉ USD. Đặc biệt, trong số 11 thương vụ có yếu tố nước ngoài, đứng đầu bảng về giá trị vốn giao dịch (609 triệu USD, tương đương hơn 12.000 tỉ đồng) thuộc về một doanh nghiệp được thành lập ở Trung Quốc nhưng đặt trụ sở tại Hồng Kông là Công ty CPP thuộc Tập đoàn CP Group của Thái Lan. Theo đó, CPP đã mua lại Modern State, một doanh nghiệp cũng thuộc CP Group (Modern State nắm giữ 70,82% cổ phần của CP Việt Nam).

“Đây là sự chuyển giao vốn đầu tư từ công ty mẹ sang công ty con thuộc chiến lược tái cơ cấu của CPP tại Trung Quốc và Việt Nam”, ông Sook Sunt Jiumjaiswanglerg, Tổng Giám đốc CP Việt Nam, cho biết.

Có lẽ việc CPP thâu tóm CP Việt Nam nên được hiểu là chuyện nội bộ của doanh nghiệp này với chiến lược củng cố và đa dạng hóa hoạt động trong khu vực hơn là một thương vụ M&A. Modern State đăng ký pháp nhân tại British Virgin Islands với chức năng đầu tư ra nước ngoài. Trong khi đó, CPP và CP Việt Nam vốn cùng ngành nghề nên việc rót vốn từ công ty mẹ sang công ty con được kỳ vọng sẽ mang lại thuận lợi cho cả hai trong hoạt động kinh doanh. Có thể thấy, bản chất của thương vụ này là tái đầu tư bên trong CPP chứ không phải M&A.

Năm 2010, Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương đã thực hiện một cuộc khảo sát về mức độ cạnh tranh trong 10 lĩnh vực của nền kinh tế gồm cả ngành thức ăn chăn nuôi. Kết quả cho thấy CP Việt Nam chiếm khoảng 18% thị trường cả nước. “Theo Luật Cạnh tranh, việc mua bán và sáp nhập dẫn đến kết quả doanh nghiệp chiếm trên 50% thị trường sẽ bị cấm. Nếu từ 30-50% thì doanh nghiệp phải báo Cục, còn dưới 30% thì không phải khai báo”, ông Vũ Bá Phú, Cục phó Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương, cho biết.

Tuy nhiên, thông thường hoạt động của các doanh nghiệp ngành thức ăn chăn nuôi mang tính địa phương. “Nếu thị phần của CP Việt Nam trên cả nước chỉ có 18% nhưng tại thị phần của họ tại đồng bằng sông Cửu Long lên tới 40-45% thì khả năng thao túng của CP Việt Nam tại đây là có thật”, ông Trần Vinh Dự, Giám đốc Công ty Tư vấn TNK Capital Partners, nhận định.


common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Ý KIẾN CỦA BẠN
Số mới nhất
Phản hồi mới
Bản in Đóng