HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
   
Số hiện tại Đăng ký dài hạn NHỊP CẦU ĐẦU TƯ ONLINE TRÊN    

 
Thử đọ văn minh chân gà và tulip
Tác giả: Phạm Hải Anh      02/01/2012 05:49
thu-do-van-minh-chan-ga-va-tulip 
Ăn haring đúng cách là đứng bên bờ biển, nhón lấy cái đuôi cá giơ ngược lên trời rồi ngửa cổ mà nhai.
common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Chân gà hay cá sống, cách ăn nào văn minh hơn?

Vào những tối gió heo may lành lạnh, ngồi xúm xít bên vỉa hè, chờ chủ quán dọn ra 1 đĩa chân gà nướng vàng, thơm lừng chấm tương ớt, là cái thú của không ít thiếu nữ Hà thành vốn được tiếng là hơi cảnh vẻ. Có một anh Hà Lan trẻ vì yêu mà đi theo, rồi kinh ngạc nhìn người đẹp của mình, tay búp măng nhón một cái chân gà, đưa vào miệng nhai gau gáu, nhả ra một đĩa xương vụn. Anh ấy có nằm mơ cũng không hình dung được chính cái miệng xinh như hoa hồng kia lại có thể xơi một món toàn xương xẩu móng vuốt, lắc cắc, lục cục như thế.

Nếu ai sống ở Hà Lan ít lâu đều biết, dân ở đây rất kén ăn, các món chỉ chế biến từ phần nạc, còn lại xương, da, mỡ, gân... bỏ hết. Cá thì phải bỏ đầu, đuôi và tốt nhất là chỉ có phi-lê. Họ sửng sốt và ghê ghê khi thấy người nơi khác ăn nội tạng động vật như tim, gan, lòng, cật... Họ nghĩ ăn những thực phẩm đó là “mất vệ sinh”, “man rợ” hoặc chỉ những người quá nghèo khổ mới phải ăn hết sạch như vậy. Đi chợ mà nhìn thấy có cửa hàng nào bán đầu cá, huyết, lưỡi, lòng... thì biết ngay khu này đông dân nhập cư từ thế giới thứ ba. Ở một tiệm thịt trung tâm Amsterdam, một chị Việt kiều ăn mặc sang trọng đã làm anh bán thịt suýt té chỉ vì chị ấy bước vào đĩnh đạc hỏi mua tai và mũi lợn. Những Việt kiều trí thức sống lâu năm ở Hà Lan ít khi mắc “lỗi” này, nếu có thèm lắm thì cũng chỉ đi vào mấy tiệm nhỏ ở khu Phố Tàu hỏi khe khẽ như mua hàng quốc cấm và nấu ăn kín đáo.

Vậy dân bản xứ văn minh ăn gì? Món truyền thống của người Hà Lan là khoai tây nghiền ăn với xúc xích, thêm ít rau (bông cải, đậu que, cà rốt…) luộc và nước sốt. Xúc xích có thể thay bằng thịt (bò, cừu, gà) hoặc cá rán, còn khoai tây sáng tạo hơn có thể bọc giấy bạc nướng, làm bánh rán hay xào bơ. Đấy là bữa ăn nóng và cầu kỳ nhất trong ngày, thường là buổi tối. Còn bữa trưa chỉ là bánh mì lát kẹp pho-mát, bơ lạc hay thịt nguội. Có một món truyền thống khác của Hà Lan là stamppot zuurkool, gồm có khoai tây nghiền nấu với bắp cải muối chua, xúc xích hoặc thịt bò hầm. Bưng ra một bát đặc sệt, lổn nhổn, cắm thìa vào không đổ, cứ thế xúc ăn cho chắc dạ trong mùa đông. Ngoài ra, người Hà Lan có niềm tự hào về pho-mát cũng như dân miền Tây Việt Nam tự hào về mắm. Hàng trăm loại pho-mát, loại lâu năm đậm đà, loại lên mốc xanh mùi khăm khẳm nhưng rất béo, loại tươi để ăn ngay, loại xông khói hay trộn thêm gia vị đặc biệt...

Vào khoảng đầu mùa hè, dân Hà Lan háo hức đợi đến ngày ăn cá haring tươi. Đây là một loại cá như cá trích, được đánh bắt ở biển Hà Lan, lột da, bỏ đầu, lóc hết xương, ướp muối nhạt và để đông lạnh. Cá haring ăn sống với dưa chuột muối và hành sống băm nhỏ rất ngon. Lần đầu tiên ăn, bạn sẽ có cảm giác như kem cá, lạnh và tanh, nhưng biết ăn rồi thì ghiền vì nó béo, ngọt. Ăn haring đúng cách là đứng bên bờ biển, nhón lấy cái đuôi cá giơ ngược lên trời rồi ngửa cổ mà nhai. Chà, đến bây giờ thì bạn thấy ai là dân văn minh?

Với diện tích chỉ 41.526 km2 và dân số hơn 16 triệu người, nằm lọt thỏm giữa các cường quốc như Đức, Pháp, Anh... Hà Lan vừa phải cởi mở để giao lưu, vừa phải co cụm để giữ bản sắc văn hóa. Họ được ví như người Tàu của châu Âu, len lỏi khắp nơi, chăm chỉ nhặt nhạnh. Họ tiết kiệm và cực kỳ sòng phẳng, đến nỗi “Go Dutch” (chơi kiểu Hà Lan) trở thành thành ngữ trên thế giới. Đi ăn chung nhưng mỗi người rút tiền trả riêng không ai mời ai. Hà Lan cũng là nước đi đầu trong những chủ trương xã hội hết sức cấp tiến: thừa nhận hôn nhân đồng giới, tự do ma túy, sex, cho phép nạo phá thai và luật về cái chết nhân đạo.

Nhìn bề ngoài có lẽ khó có một nước nào trên thế giới cởi mở như Hà Lan. Nhưng bên trong thì sao? Có thể nói, khi một nước nhỏ muốn tồn tại bên cạnh nước lớn, thì vỏ ngoài càng mềm dẻo, linh hoạt bao nhiêu, cái lõi của nó ngược lại, càng phải cứng bấy nhiều. Cái lõi cứng rắn đó chính là bản sắc văn hóa của Hà Lan. Văn hóa này thể hiện ngay trong cách ăn uống của họ. Chính người Hà Lan cũng thừa nhận rằng, thực ra, bếp ăn của họ rất nghèo nàn. Dân Hà Lan bản địa vốn là nông dân, họ trồng khoai tây, nuôi bò sữa, đánh cá. Cho dù đất nước Hà Lan ngày nay hiện đại lên rất nhiều lần, nhưng chất nông dân trong thói quen ẩm thực thì không dễ gì xóa bỏ. Ở một xứ lạnh, mưa gió, người nông dân cần ăn thức gì nấu thật nhanh, chắc dạ, no lâu. Họ không có thời gian để cầu kỳ, tỉ mẩn tẩm ướp, chế biến các thứ lòng gan, xương xẩu thành những món ăn hay ho, lạ miệng. Đấy là lý do dân Hà Lan khá là cố chấp trong chuyện ăn uống so với các nước châu Âu. Chỉ cần nhìn ngay sang Pháp thôi, cũng có thể thấy người Pháp chẳng xa lạ gì với các món lưỡi, lòng, gan, ốc sên...

Thật ra, các xứ sở có nền văn minh càng lâu đời thì càng sáng tạo trong ẩm thực, nguyên liệu nào cũng có thể nấu ngon được. Chỉ khi nghèo đói, người ta mới có quan điểm “vụng xì vụng xịt, lắm thịt cũng ngon”. Còn người no đủ thì ngán thịt và muốn tìm cách chế biến đủ thứ lạ miệng, cho nên mới có chuyện 7 món ngự thiện của Từ Hy Thái hậu gồm có sâu (sơn dương trùng), óc khỉ, chuột bao tử... những thứ mà các bác nông dân đi guốc gỗ ở Hà Lan chắc phải rùng mình kinh hãi.

Nhìn từ một khía cạnh văn hóa như thế, thiếu nữ Hà Nội có thể tự hào giơ cái chân gà nướng lên mà bảo rằng ăn chân gà cũng là một biểu hiện của nền văn minh lâu đời. Dù bạn là ai và hoàn cảnh sống có thay đổi thế nào thì nhìn cách chọn món ăn cũng có thể thấy được ít nhiều về nền văn hóa mà từ đó bạn lớn lên. Bạn có thể đi khắp năm châu bốn biển, nói lưu loát nhiều thứ tiếng, nhưng trong vali bạn mang theo, bên cạnh hàng hiệu và nước hoa đắt tiền vẫn kèm chai nước mắm, thì có thể tin chắc rằng bạn không bao giờ mất gốc Việt được đâu. Và ngược lại, đến một xứ sở mới, thử một món ăn lạ là bạn đã nuốt được vào lòng một mẩu của nền văn hóa khác rồi. 

common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Ý KIẾN CỦA BẠN
 
Phản hồi mới