HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
   
Số hiện tại Đăng ký dài hạn NHỊP CẦU ĐẦU TƯ ONLINE TRÊN    

 
Cổ phiếu ESOP - động lực tăng trưởng của Masan và Vinamilk?
03/05/2013 13:17
-co-phieu-esop-dong-luc-tang-truong-cua-masan-va-vinamilk 
1 | 2 |
ESOP giúp ban lãnh đạo có thêm động lực chèo lái doanh nghiệp
common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi

Hai ông lớn ngành thực phẩm Vinamillk và Masan Consumer có đặc điểm chung là có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và một đặc điểm chung nữa là cổ phiếu ESOP (cổ phiếu ưu đãi dành cho cán bộ nhân viên công ty).

Trong khi kế hoạch ESOP của Vinamilk bị cổ đông SCIC phủ quyết thì đều đặn những năm gần đây, mối năm Masan Consumer đều phát hành vài chục tỷ đồng mệnh giá cho nhân viên.

Thậm chí Masan Group, công ty mẹ của Masan Consumer, chuẩn bị phát hành lượng cổ phiếu ESOP tương ứng 200 tỷ đồng mệnh giá. Cổ phiếu Vinamilk, Masan Consumer hay Masan Group đều có thị giá gấp 10 lần mệnh giá; điều đó đồng nghĩa với việc khi bỏ ra 1 đồng, người mua cổ phiếu ESOP sẽ nhận được lượng một giá trị hơn 10 đồng.

Đối với những người mua cổ phiếu esop của Vinamilk cách đây 3 năm, giá trị mà họ nhận được thậm chí gấp 30 lần giá mua. Cổ phiếu ESOP thường bị hạn chế chuyển nhượng một thời gian, tức sau một thời gian nhất định người mua mới thực sự sở hữu cổ phiếu. Trong thời gian đó, lãnh đạo và nhân càng có động lực để đưa công ty phát triển hơn nữa, đồng nghĩa với giá trị cổ phiếu tăng lên.

Trường hợp của Vinamilk thể hiện rất rõ điều này. Từ khi lên sàn đến nay, giá trị của Vinamilk tăng gấp 10 lần. Cũng nhờ cổ phiếu ESOP mà Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên hiện sở hữu lượng cổ phiếu trị giá gần 300 tỷ đồng. Các thành viên ban điều hành Vinamilk cũng đều là những triệu phú đô la.

Không phải quá bận tâm về vấn đề tiền bạc và những đóng góp cho công ty được đền đáp xứng đang, ban lãnh đạo càng có động lực để cống hiến cho công ty, đó chính là ý nghĩa của cổ phiếu ESOP.

Chèo lái những doanh nghiệp bluechips như vậy đều là những nhân vật tài năng. Vì vậy, kết quả đền đáp phải tương xứng với giá trị của họ, bên cạnh lương thưởng còn cần có những gắn kết khác. Trong thời buổi các doanh nghiệp lớn “khát” nhân lực cao cấp thì việc giữ chân người tài rất quan trọng. Chính Masan đã thu hút được rất nhiều nhân sự cấp cao từ các tập đoàn đa quốc gia.

Mỗi năm Vinamilk hay Masan đều lãi vài nghìn tỷ đồng, vậy nên thưởng cho những con người đã làm nên lợi nhuận đôi ba trăm tỷ cũng không phải là lớn, nhất là đây không phải doanh nghiệp bỏ tiền ra cho, mà là các cổ đông san sẻ lợi ích của mình cho đội ngũ cán bộ nhân viên.

Cách đây 7 năm khi Vi Không phải quá bận tâm về vấn đề tiền bạc và những đóng góp cho công ty được đền đáp xứng đang, ban lãnh đạo càng có động lực để cống hiến cho công ty, đó chính là ý nghĩa của cổ phiếu ESOP.

Sau 7 năm lên sàn, giá trị cuả Vinamilk đã tăng lên chục lần, trở thành một “viên kim cương” đắt giá trong danh mục của SCIC. Hơn nữa viên kim cương này còn mang về vài nghìn tỷ cổ tức trong các năm qua.

Với tỷ lệ sở hữu 45% và các cổ đông còn lại khá phân mảnh, vì vậy nếu như có phát hành cổ phiếu ESOP làm tỷ lệ sở hữu của SCIC giảm đi một chút thì cũng không có ai có thể “đe dọa” được ảnh hưởng của SCIC đối với Vinamilk.

(Theo cafeF/Trí Thức Trẻ)

common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Ý KIẾN CỦA BẠN
 
Phản hồi mới