HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
   
Số hiện tại Đăng ký dài hạn NHỊP CẦU ĐẦU TƯ ONLINE TRÊN    

 
SCIC thoái vốn: cơ hội cho nhà đầu tư
Tác giả: Sơn Thanh      16/12/2013 07:52
scic-thoai-von-co-hoi-cho-nha-dau-tu- 
Từ nay đến năm 2015, SCIC sẽ thoái vốn khỏi 376 doanh nghiệp.
common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Từ nay đến năm 2015, SCIC sẽ thoái vốn khỏi 376 doanh nghiệp. Đây là cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư.

Chính phủ đã đi thêm một bước trong quá trình tái cấu trúc và thoái vốn ngoài ngành của các doanh nghiệp nhà nước với việc phê duyệt hai văn bản quan trọng: Nghị định 151 về tổ chức lại cơ chế hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Quyết định 2344 về lộ trình tái cấu trúc SCIC, một công cụ tài chính quan trọng của Chính phủ.

Nghị định 151 đã cho SCIC cơ chế hoạt động thoáng hơn khá nhiều so với trước. Về khía cạnh đầu tư, ngoài việc đại diện nguồn vốn nhà nước sẵn có tại các doanh nghiệp, SCIC cũng được phép tiến hành các hoạt động đầu tư khác đa dạng hơn. Tuy vậy, việc đầu tư này cũng được quản lý khá chặt khi phải ưu tiên đầu tư vào nhóm dự án do Bộ Tài chính phê duyệt hằng nằm, sau đó mới được phép đầu tư vào dự án “kém ưu tiên” khác.

Về hoạt động thoái vốn, SCIC sẽ thoái vốn thông qua sàn giao dịch chứng khoán đối với các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường. Đối với các doanh nghiệp chưa niêm yết, SCIC sẽ tiến hành đấu giá và được quyền giảm giá 3 lần liên tiếp nếu lượt đấu giá trước không thành công.

Đặc biệt, đối với doanh nghiệp kinh doanh lỗ và khó tìm được người mua, SCIC được phép hạ giá bán cổ phần xuống thấp hơn mệnh giá để nhanh chóng “thoát hàng”.

Như vậy, SCIC đã có một chiếc áo mới để chủ động hơn trong hoạt động. Nhưng chưa dừng lại ở đó, tổng công ty này buộc phải nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động - điều chưa nhận thấy rõ kể từ khi thành lập từ năm 2005.

Có thể thấy, lợi nhuận mang về cho SCIC chủ yếu đến từ lượng cổ tức lớn của các khoản đầu tư vào những công ty có kết quả kinh doanh tốt như Vinamilk, FPT hay lợi nhuận từ gửi tiết kiệm ngân hàng; còn hoạt động đầu tư mở rộng hay can thiệp hỗ trợ thị trường hầu như là không có.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm tới, SCIC sẽ chứng kiến một đợt cải tổ mạnh mẽ. Để hiểu rõ hơn về tác động này đối với thị trường, NCĐT đã trao đổi với Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Vũ Nam, Trưởng khoa Luật kiêm Trưởng Bộ môn Luật tài chính - ngân hàng của Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Từ nay đến năm 2015, SCIC sẽ thoái vốn khỏi 376 doanh nghiệp. Vậy có cơ hội nào cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước? Cần có cơ chế thoái vốn như thế nào để đảm bảo công bằng cho các nhà đầu tư?

Theo Quyết định số 2344, từ nay đến năm 2015, SCIC sẽ thoái vốn khỏi 376 doanh nghiệp. Nghĩa là SCIC sẽ bán một phần hoặc toàn bộ cổ phần, vốn góp tại các doanh nghiệp do SCIC tiếp nhận và đầu tư. Đây là một cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán để có thể bổ sung cho danh mục đầu tư của mình, bởi ngành nghề của các doanh nghiệp mà SCIC dự kiến thoái vốn rất đa dạng và phong phú.

Việc thoái vốn cần phải có lộ trình và được tiến hành một cách minh bạch, công khai để tránh thất thoát tài sản nhà nước, tạo cơ hội bình đẳng cho các nhà đầu tư. Đối với các doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán, việc thoái vốn sẽ phải được tiến hành theo các quy định của pháp luật về giao dịch chứng khoán. Còn đối với những doanh nghiệp chưa niêm yết, cần tổ chức bán đấu giá hoặc chào bán cạnh tranh. Trường hợp đấu giá không thành công, có thể sử dụng hình thức bán thỏa thuận theo quy định của pháp luật.

Việc thoái vốn này sẽ có tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán trong những năm tới?

Việc thoái vốn chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Trước hết, nó sẽ làm phong phú thêm hàng hóa cho thị trường và gia tăng cơ hội cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài khi rất nhiều cổ phiếu hấp dẫn hiện đã hết “room” (giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài).

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang gặp khó khăn, giá nhiều cổ phiếu được giao dịch ở mức rất thấp, sức mua đang suy giảm, việc một lượng hàng hóa rất lớn được tung ra thị trường sẽ làm gia tăng áp lực cung, từ đó ảnh hưởng đến giá chứng khoán và đà phục hồi của thị trường. Vì vậy, việc thoái vốn cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể và chỉ nên tiến hành khi thị trường đã có tín hiệu phục hồi rõ ràng.

Dường như đây chỉ là bước khởi đầu để tái cấu trúc SCIC. Liệu còn những vấn đề nào cần giải quyết để đảm bảo lộ trình tái cấu trúc thành công?

Việc thoái vốn chỉ là tái cấu trúc về vốn và nên được xem là bước khởi đầu của quá trình tái cấu trúc lại SCIC. Để việc tái cấu trúc SCIC thực sự mang lại hiệu quả, cần lưu ý đến những vấn đề như hoàn thiện khung pháp lý nhằm xác định rõ ràng chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ và quyền hạn của SCIC, đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng các nguyên tắc về quản trị công ty, quản trị nội bộ, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, bộ mày, đào tạo nguồn nhân lực cũng như tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động đầu tư, quản lý vốn của Nhà nước. 

common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Ý KIẾN CỦA BẠN
 
Phản hồi mới