HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
   
Số hiện tại Đăng ký dài hạn NHỊP CẦU ĐẦU TƯ ONLINE TRÊN    

 
Mang dừa tươi ra thế giới
Tác giả: Thanh Dung      12/01/2009 16:18
common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Với công nghệ mới, trái dừa tươi sẽ được đảm bảo an toàn và không bị hư hại trong quá trình vận chuyển để xuất khẩu.

Với đề tài nghiên cứu khoa học “Hoàn thiện công nghệ bảo quản trái dừa tươi uống nước phục vụ xuất khẩu”, Thạc sĩ Trần Thị Yên Thảo và các cộng sự ở Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu thành công công nghệ bảo quản dừa tươi trong 6 tuần, tỉ lệ hao hụt dưới 10%. Kết quả này có thể sẽ đưa trái dừa tươi, một thế mạnh của Bến Tre và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành mặt hàng xuất khẩu đem lại nguồn lợi kinh tế cao.

DỒI DÀO NGUYÊN LIỆU

Diện tích trồng dừa lấy trái hiện nay ở Việt Nam theo khảo sát của nhóm nghiên cứu là khoảng 150.000 ha, sản lượng khoảng 720 triệu trái/năm, chủ yếu tập trung tại Đồng bằng Sông Cửu long và Duyên hải miền Trung. Diện tích này đang tăng nhanh do nhu cầu của thị trường về các sản phẩm từ dừa, đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Chẳng hạn, diện tích trồng dừa của Bến Tre năm 2003 là 35.000 ha, sau 2 năm đã đạt 38.000 ha và hiện đã đạt hơn 40.000 ha, sản lượng hơn 300 triệu trái dừa/năm. Mục tiêu năm 2010 của Tỉnh là sẽ phát triển thêm 5.000 ha diện tích trồng dừa.

Các giống dừa tươi uống nước chính của Việt Nam là dừa Xiêm, dừa Ẻo, dừa Tam Quan, trong đó dừa Xiêm có diện tích trồng lớn nhất. Với chất lượng đạt tiêu chuẩn của APCC (Asian Pacific Coconut Community - Cộng đồng Dừa châu Á Thái Bình Dương) về chất lượng trái dừa tươi uống nước xuất khẩu, đây là những sản phẩm tiềm năng của xuất khẩu Việt Nam. Hiện tại, có nhiều đơn đặt hàng dừa tươi uống nước từ nước ngoài, chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật; thị trường các nước châu Âu như Pháp, Hà Lan, Đức cũng đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn chưa có công nghệ bảo quản dừa thích hợp.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, trong 23 mặt hàng xuất khẩu từ cây dừa, các doanh nghiệp chủ yếu xuất khẩu cơm dừa nạo sấy và chỉ sơ dừa. Nhiều doanh nghiệp thử xuất khẩu dừa tươi nhưng kết quả không như mong đợi.

Công ty Xuất nhập khẩu Bến Tre đã xuất dừa nguyên trái đi Hồng Kông. Dừa tươi sau khi hái được đóng vào các bao bố hoặc sọt (10-20 trái/bao hoặc sọt), sau đó vận chuyển bằng tàu biển nhanh trong vòng 2-3 ngày, nhưng khi tới nơi lại bị hao hụt số lượng lớn do hư hỏng. Không bỏ cuộc, Công ty tiếp tục thử nghiệm lô hàng mới đi Hàn Quốc. Trái dừa tươi được gọt vỏ, xử lý hóa chất, làm khô, đóng gói, cho vào thùng carton (8-16 trái/thùng) và đưa vào container lạnh từ 3-50C để vận chuyển. Nhưng dừa vẫn bị hao hụt nhiều từ 30% đến hư hỏng toàn bộ.

Đại diện một doanh nghiệp tư nhân (không nêu tên) cho biết: “Chúng tôi từng xuất thử đi Nhật Bản 6.000 trái dừa tươi nguyên vỏ xanh. Mặc dù bảo quản trong container lạnh 150C và vận chuyển bằng đường biển, nhưng toàn bộ số trái vẫn phải đổ bỏ khi tàu cập bến”.

Trước những khó khăn của nhiều doanh nghiệp chuyên kinh doanh các sản phẩm từ dừa, Sở Khoa học Công nghệ Bến Tre đã đặt hàng Thạc sĩ Thảo và các cộng sự ở Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu về công nghệ bảo quản mới.

LỢI NHUẬN TĂNG 14 LẦN KHI XUẤT KHẨU

Trở về sau một thời gian khá dài nghiệm thu kết quả ở Bến Tre, Thạc sĩ Thảo hồ hởi, “vì phải chờ phản hồi sau những lô hàng xuất khẩu đi Hàn Quốc nên thời gian thực nghiệm hơi lâu. Thế nhưng, với kết quả không một trái dừa tươi nào bị hư, chúng tôi thấy rất vui”.

Để có thể đưa ra một quy trình bảo quản hoàn thiện, trong suốt 1 năm, nhóm đã phải nghiên cứu thời gian hái và cách hái trái phù hợp. Hóa chất bảo quản cũng là điều khiến các nhà nghiên cứu đau đầu. “Có rất nhiều hóa chất giúp dừa tươi lâu, nhưng chọn ra loại hóa chất được công nhận trên toàn thế giới về an toàn thực phẩm để xuất khẩu là không hề đơn giản”, chị Thảo cho biết. Ngoài ra, việc bao gói để bảo quản cũng rất quan trọng.

Sau khi thử nghiệm thành công, chị Thảo đã công bố quy trình hoàn thiện, đảm bảo trái dừa vẫn tươi ngon trong 6 tuần gồm: Hái trái khi vừa tròn 8 tháng tuổi, đem xử lý bề mặt và xử lý hóa chất. Với trái dừa gọt vỏ, hợp chất Sulfit được sử dụng là Metabisulfit natri, nhiệt độ bảo quản từ 1-40C. Với trái nguyên vỏ, chất bảo quản thích hợp là Hydroxit canxi 1% và Benzonate natri 0,5%, bảo quản ở nhiệt độ 80C.

Để áp dụng công nghệ này, “vốn đầu tư duy nhất các doanh nghiệp phải bỏ ra là cho hệ thống cắt dán màng co trị giá vài trăm triệu đồng”, chị Thảo cho biết thêm.

Đầu tư không lớn nhưng lợi nhuận thu được lại khá lớn. Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, trong khi giá tại thị trường nội địa không quá 5.000 đồng/trái thì giá xuất khẩu sang Hàn Quốc khoảng 21.000 đồng/trái. Trừ đi chi phí vận chuyển và bảo quản, lợi nhuận xuất khẩu có thể tăng gần 14 lần so với số vốn ban đầu.

Với kết quả ấy, các doanh nghiệp đang nóng lòng chờ được chuyển giao công nghệ này ngay trong năm 2009. Tuy nhiên, để thực hiện điều này, cần có sự phối hợp đồng bộ từ chủ nhiệm đề tài và đơn vị đặt hàng là Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bến Tre. 

common_images/facebook-32.gif common_images/twitter-32.gif
Bản in Gửi email Phản hồi
Ý KIẾN CỦA BẠN
 
Các tin khác .......................................................................................................................................................
Xem lại hiệu quả đầu tư
Từ ý tưởng đến lợi nhuận
Phản hồi mới