Trang 1 / 4
Trong 5 tháng đầu năm 2011, giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên trên cả 2 sàn chỉ khoảng 800 tỉ đồng, chưa bằng 50% so với lúc cao điểm của năm 2010. Chưa bao giờ thu nhập của các công ty chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng như lúc này. Trong báo cáo kinh doanh quý I/2011, có đến 50% công ty chứng khoán (đã niêm yết) báo cáo lỗ. Ngay cả Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), vốn đứng thứ 2 về thị phần môi giới, cũng báo cáo lỗ 100 tỉ đồng trong quý I/2011. Cũng có những công ty báo cáo lãi nhưng mức lãi cũng giảm từ 60-95% so với cùng kỳ năm 2010.
Để tồn tại, hầu hết các công ty chứng khoán phải thu hẹp hoạt động hoặc thay đổi chiến lược kinh doanh, trong đó là việc cắt giảm mạnh nhân sự mảng môi giới và đầu tư (tự doanh).
Giảm đến 30% lao động
Trước những khó khăn của thị trường, từ đầu năm nay, Công ty Chứng khoán Thăng Long (TLS) đã chuyển toàn bộ tài khoản đầu tư cổ phiếu OTC cho Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư MB. Trước đó, cuối năm 2010, SSI đã chuyển phần lớn danh mục tự doanh cho Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM). SSI cho biết sẽ tiếp tục chuyển giao một số loại cổ phiếu khác theo thỏa thuận với SSIAM trong năm 2011.
Trong khi đó, tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS), vốn mạnh về mảng đầu tư, lợi nhuận sau thuế trong quý I cũng giảm đến 84% so với cùng kỳ năm ngoái. Do thị trường giao dịch quá ảm đạm, ông Nguyễn Thanh Hùng, Tổng Giám đốc SBS, cho biết Công ty đã quyết định bỏ hẳn mảng đầu tư cổ phiếu.
Một nhà lãnh đạo công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội (không muốn nêu tên) cũng cho biết, nhiều công ty lớn đã chuyển hẳn danh mục tự doanh của mình sang cho các quỹ. Số còn lại giảm tới 70% lượng cổ phiếu nắm giữ.
Doanh thu sụt giảm nghiêm trọng và thậm chí lỗ nặng, nhưng chi phí vận hành không hề giảm mà còn tăng lên, do lạm phát đứng ở mức cao trong những tháng đầu năm. Theo anh Nguyễn Văn Toản, từng là nhân viên môi giới của SSI, với một sàn giao dịch tầm trung, chi phí vận hành tối thiểu cho một chi nhánh ít nhất là 120 triệu đồng/tháng. Trong đó, cao nhất là tiền điện duy trì bảng điện chứng khoán.
Báo cáo kết quả kinh doanh của TLS, SSI, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVS), Công ty Chứng khoán Quốc tế (VIS) đều cho thấy, chi phí vận hành, quản lý đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2010. Riêng tại SBS, chi phí hoạt động kinh doanh tăng 67% so với cùng kỳ năm trước và Công ty đã phải giải trình với cổ đông.
Đó là lý do khiến nhiều công ty chứng khoán thực hiện cắt giảm mạnh chi phí trong thời gian gần đây. Trong hai tháng 3 và 4, TLS thông báo đóng cửa văn phòng giao dịch tại quận Đống Đa, Hà Nội và văn phòng ở quận Phú Nhuận, TP.HCM. Cắt giảm chi phí, thu hẹp phạm vi hoạt động đồng nghĩa với việc cắt giảm nhân sự. Bởi theo quan điểm của nhiều nhà kinh doanh, càng năng động trong dịch vụ môi giới lúc này sẽ càng lỗ nặng.