Hủy

Biz Tech

Bạn được miễn phí bao nhiêu tiền internet?

Trực Thanh Thứ Hai | 30/04/2018 16:12

Nhiều dịch vụ internet được miễn phí nhưng thực sự chúng vẫn có thể tính được chi phí.

Một trong những câu hỏi lớn về nền kinh tế Mỹ là tại sao nền kinh tế lớn nhất thế giới này tăng trưởng chậm lại rất nhiều trong vài thập kỷ qua. Từ năm 1946 đến năm 1975, GDP đầu người tại Mỹ tăng với tốc độ trung bình hằng năm là 2,3% một năm. Những năm sau đó, tốc  độ này chỉ đạt 1,8%.

Nhiều nhà kinh tế tin rằng nguyên nhân là do đánh giá thấp ý nghĩa kinh tế của đổi mới công nghệ. Mặc dù internet, điện thoại thông minh và trí thông minh nhân tạo bùng nổ nhưng giá trị chính thức của ngành công nghiệp thông tin được cộng thêm vào GDP đã không thay đổi kể từ năm 2000. Điều gì có thể giải thích nghịch lý này?

Theo The Economist, một phần của vấn đề có thể được trả lời: GDP là thước đo chỉ tính đến hàng hóa và dịch trả tiền. Trog khi đó, các công ty Internet như Google và Facebook không tính phí người tiêu dùng, điều đó có nghĩa là số liệu thống kê thu nhập quốc gia sẽ đánh giá thấp số lượng người tiêu dùng đã hưởng lợi từ sự gia tăng của họ.

Ban duoc mien phi bao nhieu tien internet?

Có thể định lượng các dịch vụ internet này bằng cách ước tính người tiêu dùng sẽ phải trả bao nhiêu tiền để từ bỏ việc sử dụng các dịch vụ internet trong một năm. Một bài báo mới của ba nhà kinh tế học Erik Brynjolfsson, Felix Eggers và Avinash Gannamaneni, thực hiện chính xác điều này và thấy rằng giá trị cho người tiêu dùng của một số dịch vụ internet “rất đáng kể”. Những người trả lời khảo sát nói rằng họ sẽ phải trả 3.600 USD để từ bỏ dịch vụ bản đồ internet trong một năm, và  8.400 USD để từ bỏ e-mail. Công cụ tìm kiếm dường như đặc biệt có giá trị: người tiêu dùng được khảo sát cho biết họ sẽ phải trả 17.500 USD để từ bỏ việc sử dụng chúng trong một năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật