Hủy

Biz Tech

Lợi nhuận quý I/2018 của Samsung vượt dự báo

Mạnh Đức Thứ Năm | 26/04/2018 13:52

CNET

Lợi nhuận ròng của Samsung đã tăng lên 11,6 nghìn tỷ Won (10,7 tỷ USD) trong ba tháng kết thúc vào tháng 3.

Lợi nhuận quý I/2018 của Samsung đã vượt dự báo của các nhà phân tích nhờ vào việc xuất khẩu chip bộ nhớ đang bùng nổ, nhưng gã khổng lồ Hàn Quốc cũng đã cảnh báo về những thách thức trong nhu cầu điện thoại thông minh (smartphones) trong những tháng tới.

Lợi nhuận ròng của Samsung đã tăng lên 11,6 nghìn tỷ Won (10,7 tỷ USD) trong ba tháng kết thúc vào tháng 3, theo công bố của công ty ngày 26.4, vượt qua mức dự báo 10,7 nghìn tỷ Won của Bloomberg. Doanh thu tăng 20% ​​lên 60,6 nghìn tỷ won.

Kết quả này giúp giảm bớt mối lo ngại về nhu cầu tiêu thụ chip nhớ chậm lại, sau một năm lợi nhuận kỷ lục đã giúp Samsung vượt qua Intel trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn có doanh thu cao nhất thế giới. Samsung cho biết lợi nhuận các công ty sản xuất điện thoại di động sẽ giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu.

Điều đó này cũng sẽ tác động tiêu cực tới nhà sản xuất chip toàn cầu khác và các nhà cung cấp cho Apple Inc., điều này đã tạo ra triển vọng ảm đạm và khiến cổ phiếu của các công ty này giảm xuống trong hai tuần qua. Samsung cũng cảnh báo rằng nhu cầu màn hình cho điện thoại thông minh iPhone X của Apple giảm xuống.

Sanjeev Rana, một nhà phân tích công nghệ Hàn Quốc tại CLSA cho biết: "Mảng kinh doanh chất bán dẫn đang hoạt động tốt hơn, và nhu cầu mặt hàng này trong quý 2 cũng sẽ rất mạnh". Cổ phiếu của Samsung đã tăng 3,2% trong phiên giao dịch buổi sáng hôm thứ Năm. Các cổ phiếu đã biến động trong năm nay về mối quan tâm của thị trường chip và điện thoại thông minh chậm lại sau khi họ giao dịch gần mức cao kỷ lục trong năm 2017.

Đơn vị sản xuất chip nhớ của Samsung đã công bố lợi nhuận hoạt động là 11,6 nghìn tỷ won, gấp ba lần so với bộ phận di động cao cấp hơn. Samsung kiểm soát khoảng 2/3 thị trường DRAM toàn cầu, và giá hợp đồng cho mô-đun máy chủ DRAM 32 GB tăng 5,6% trong quy vừa qua, trong khi giá chip chip nhớ flash MLC NAND 128 GB giảm 11%, theo inSpectrum Tech Inc.

Bộ phận di động, vốn tung ra dòng điện thoại thông minh Galaxy S9 trong tháng 2, báo cáo lợi nhuận hoạt động 3,77 nghìn tỷ won. Nhưng Samsung cảnh báo trong một tuyên bố rằng doanh số bán điện thoại di động của hãng sẽ chậm lại vì “nhu cầu các mẫu điện thoại hàng đầu giảm xuống và chi phí tiếp thị tăng" trong quý hiện tại.

Jusy Hong, nhà phân tích thiết bị di động tại IHS Markit, cho biết: “Samsung đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ mọi hướng, từ các nhà sản xuất smartphones Trung Quốc trong phân khúc thấp và trung cấp và từ Apple trong phân khúc cao cấp”.

Đối với mảng kinh doanh màn hình, Samsung báo cáo lợi nhuận 410 tỷ won. Theo giải thích của hãng, hoạt động kinh doanh mảng này "bị ảnh hưởng bởi nhu cầu màn hinh OLED chậm lại". Samsung hiện là nhà cung cấp đó là màn hình OLED cho iPhone X.

Rana cho biết: "Doanh số bán iPhone X của Apple thực sự khá tệ, vì vậy mọi người đang chờ đợi dòng sản phẩm tiếp theo".

Mặc dù nó cảnh báo về nhu cầu OLED chậm lại, Samsung dự đoán nhu cầu mặt hàng này sẽ phục hồi trong nửa sau của năm 2018, khoảng thời gian mà Apple thường tung ra các mẫu điện thoại mới. Apple đang chuẩn bị ra mắt hai điện thoại thông minh mới với màn hình OLED vào cuối năm nay: một bản nâng cấp của iPhone X cùng với một phiên bản lớn hơn với màn hình khổng lồ. Màn hình OLED đắt hơn đáng kể so với màn hình LCD, làm tăng chi phí sản xuất smartphones, sử dụng công nghệ mới hơn.

Nguồn Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật