Hủy

Lo ngại Trung Quốc, Mỹ xây dựng mạng 5G riêng

Mạnh Đức Thứ Hai | 29/01/2018 17:50

Viettel Store

Các nhà lập pháp Mỹ đã cảnh báo về sức mạnh ngày càng tăng của Huawei với những sản phẩm về mạng tại châu Âu và Mỹ Latinh.

Mỹ đang đàm phán với các công ty tư nhân để xây dựng một mạng 5G an toàn giữa những lo ngại về Trung Quốc và an ninh mạng, Bloomberg dẫn lời hai quan chức của Mỹ cho hay.

Hai vị này nói rằng các cuộc đàm phán mới chỉ ở mức sơ bộ và vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Một trong 2 vị cho biết chính phủ Mỹ muốn lập xong bản kế hoạch vào cuối tháng 9 và xây dựng nó trong vài năm tới. Đây là một động thái bất thường, vì trước đây chính quyền liên bang Mỹ thường mời thầu các công ty viễn thông để xây dựng mạng riêng cho họ.

Nhiều hãng truyền thông, bao gồm Verizon Communications, đã chuyển từ thử nghiệm sang triển khai mạng không dây thế hệ tiếp theo với tên gọi 5G. Hầu hết các công ty điện thoại di động đều đặt mục tiêu hiện thực hóa công nghệ này, với hứa hẹn rằng tốc độ truyền dữ liệu sẽ nhanh hơn 10 lần và thời gian chờ ít hơn.

Chính quyền của Trump đang tiếp xúc với các công ty đến từ Mỹ, châu Âu và châu Á, nhưng lại không có Trung Quốc, một trong 2 vị quan chức cho hay.

Các kỹ sư vẫn đang cố gắng tìm ra cách định hình hoạt động của mạng 5G. Mưa, sương mù và cây cối từ lâu đã là yếu tố trở sóng vô tuyến tần số cao.

 Với bản chất sóng tương đối ngắn, sự mong manh của tín hiệu 5G, các nhà mạng sẽ định dạng các cấu hình các mạng một cách khác biệt. Họ có tham vọng giảm sự phụ thuộc vào điểm trung chuyển trên cao, vốn dùng để truyền tải dữ liệu trên diện rộng, tới các điểm trung chuyển thấp hơn như mái nhà…

Hãng truyền thông Axios, trích dẫn các tài liệu nhạy cảm mà họ thu thập được, đã báo cáo vào ngày 28.1 rằng các quan chức an ninh quốc gia của chính quyền Trump đang cân nhắc việc thâu tóm một phần mạng lưới điện thoại di động của quốc gia để bảo vệ khỏi sự thâm nhập của phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo hai vị quan chức mà Bloomberg tiếp cận bác bỏ “thâu tóm" như Axios đã đề cập, rằng điều này không nằm trong kế hoạch của chính quyền Trump.

AT&T cho biết: "Nhờ những khoản đầu tư trị giá hàng tỉ USD của các công ty Mỹ, công việc triển khai dịch vụ 5G ở Mỹ đã có kết quả. Chúng tôi không nghi ngờ về việc Mỹ sẽ dẫn đầu cuộc cách mạng 5G".

Theo tài liệu mà Axios được tiếp cận, một mạng 5G an toàn là rất quan trọng để tạo ra một lộ trình an toàn cho các công nghệ mới như tự lái xe và thực tế ảo. Các nhà lập pháp Mỹ đã cảnh báo về sức mạnh ngày càng tăng của Huawei với những sản phẩm về mạng tại châu Âu và Mỹ Latinh.

Theo Bloomberg, một kế hoạch do chính phủ hậu thuẫn để thúc đẩy sự phát triển của 5G ở Mỹ sẽ cần sự hỗ trợ từ các đối thủ hàng đầu của Huawei như Nokia và Ericsson.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật