Hủy

Trung Quốc sẽ cấm hoàn toàn việc giao dịch bitcoin ở Đại lục?

Thứ Tư | 20/09/2017 14:41

Fossbytes

Theo Wall Street Journal, các nhà chức trách Trung Quốc đang "tiến tới việc mở rộng lệnh cấm với hoạt động giao dịch bitcoin".

Theo các nguồn tin của Wall Street Journal (WSJ), các nhà chức trách Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục kiểm soát các hoạt động liên quan đến bitcoin một cách mạnh mẽ hơn, đánh vào cả các sàn giao dịch tập trung lẫn sàn phi tập trung (hay còn gọi là OTC). Bằng cách sử dụng tường lửa để chặn các địa chỉ IP, việc truy cập vào các sàn giao dịch bitcoin nước ngoài có thể bị chặn và mạng lưới giao dịch bitcoin tại Đại lục có thể bị gián đoạn. Các nhóm khai thác bitcoin cũng lo ngại rằng hoạt động của họ có thể bị hạn chế.

ác nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo cho một số lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành bitcoin tại một cuộc họp kín ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu, rằng họ đang "tiến tới việc mở rộng lệnh cấm với  hoạt động giao dịch bitcoin". 

Theo đó, phía chính quyền đã quyết định cấm toàn bộ các kênh mua bán bitcoin ở Trung Quốc, vượt ngoài kế hoạch ban đầu là chỉ cấm các sàn bitcoin thương mại.

"Cho đến tuần trước, nhiều doanh nhân trong ngành bitcoin của Trung Quốc vẫn nghĩ rằng chính quyền chỉ đóng cửa các sàn giao dịch, trong khi vẫn cho phép việc giao dịch trực tiếp dưới dạng OTC hoặc P2P, nghĩa là người mua và người bán tự tìm đến nhau và giao dịch", WSJ nói thêm.

Tin tức này được đưa ra sau khi Bắc Kinh yêu cầu các sàn giao dịch bitcoin ngừng hoạt động. Nhiều sàn đã chấp thuận việc này, trong đó có các sàn lớn: Btcchina, Huobi và Okcoin. Sau khi có động thái trên, giá bitcoin giảm xuống dưới ngưỡng 3.000USD nhưng đã hồi phục trở lại. Khối lượng giao dịch bitcoin của Trung Quốc đã rơi xuống vị trí thứ 4 trên toàn cầu khi các trader chuyển hướng sang thị trường OTC và các sàn giao dịch bên ngoài Trung Quốc. Khối lượng giao dịch trên sàn Localbitcoins đã tăng lên theo cấp số nhân, theo báo cáo mới đây của Bitcoin.com.

Tuần trước, Bitkan cũng đã ngừng luôn dịch vụ giao dịch bitcoin qua kênh OTC. Việc tạm ngưng này, bắt đầu vào ngày 14/9, có hiệu lực với trên ứng dụng di động và website của Bitkan.

Chặn việc giao dịch Bitcoin ở các sàn giao dịch nước ngoài

Các nguồn tin của WSJ cũng cho biết rằng chính quyền Trung Quốc cũng có ý định chặn các trang web của các sàn giao dịch bitcoin nước ngoài như Coinbase ở Mỹ và Bitfinex ở Hong Kong.

Điều này trùng hợp với một tài liệu được đưa ra tuần trước về cách thức chính phủ Trung Quốc sẽ dùng để ngăn chặn việc truy cập vào các sàn giao dịch bitcoin và các dịch vụ quan trọng khác bên ngoài Đại lục. Hiện tài liệu này vẫn chưa được xác thực.

Các sàn giao dịch bitcoin được nêu cụ thể trong tài liệu này bao gồm Coinbase, Okcoin, Bithumb, Bittrex, Coinone, Bitflyer, Bitstamp, Bitfinex, Poloniex, Kraken, Bitmex và Localbitcoins.

Chặn các nút mạng bitcoin ở nước ngoài

Cũng theo tài liệu trên, tất cả các địa chỉ DNS và địa chỉ IP của các trang web, ứng dụng và API từ các sàn giao dịch bitcoin nước ngoài sẽ được phân tích, và sau đó sẽ bị chặn bởi tường lửa trước ngày 30/9.

Tài liệu này cũng cho thấy Trung Quốc có thể làm gián đoạn việc định tuyến mạng P2P cơ bản của bitcoin tại Đại lục, từ đó có thể làm gián đoạn dòng chảy xuyên biên giới của bitcoin. Chính phủ sẽ giám sát việc liên lạc mạng giữa các nút trong nước và các nhóm khai thác để ngăn các nút trong nước đồng bộ hóa với các nút ở nước ngoài.

Ngoài ra, các cầu giao tiếp mạng bitcoin cũng sẽ được giám sát, bao gồm cả các mạng lưới Tor và mạng VPN.

Để vượt qua tường lửa của Trung Quốc, một số người đã dùng cả mạng Tor và mạng VPN. Tuy nhiên, một doanh nhân nói với tờ WSJ rằng "việc sử dụng VPN sẽ rất khó khăn". Mặc dù việc sử dụng các VPN chưa được coi là bất hợp pháp tại Đại lục, chính phủ Trung Quốc đã tìm ra cách để buộc tội những người bán phần mềm VPN. Hồi đầu tháng này, một người đàn ông Trung Quốc bị bỏ tù vì "cung cấp phần mềm và công cụ để xâm chiếm và kiểm soát bất hợp pháp hệ thống thông tin máy tính", theo South China Morning Post đưa tin.

Các nhóm khai thác Bitcoin cũng sẽ bị ảnh hưởng

Trong khi khối lượng giao dịch bitcoin của Trung Quốc đã giảm, thị phần khai thác của nước này vẫn là lớn nhất trên thế giới. Doanh nhân đã được đề cập ở trên cũng nói với tờ WSJ rằng: "Cho đến nay, các nhóm khai thác tại Trung Quốc vẫn cho rằng bản thân họ không bị ảnh hưởng bởi những động thái hiện tại của Trung Quốc đối với hoạt động giao dịch bitcoin".

Tuy nhiên, một trang tin khác là 21st Century Economic News thì nhận định: "Với việc tăng cường giám sát bitcoin, hoạt động khai thác cũng bị ảnh hưởng". Một nhà buôn thiết bị khai thác bitcoin tại Thẩm Dương nói với trang tin này rằng việc bán thiết bị khai thác hiện đang chậm lại do tâm lý lo ngại của các nhà khai thác. Khi các sàn giao dịch bitcoin trong nước đóng cửa và có viễn cảnh các kênh giao dịch ở nước ngoài bị chặn, "việc khai thác sẽ bị ảnh hưởng nặng nề", ông này cho biết.

Mạnh Đức

Nguồn Bitcoin.com

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật