Hủy

Doanh nghiệp

Cổ đông của VietJet đồng ý nới room cho khối ngoại

Thứ Năm | 20/04/2017 21:08

Dự báo lợi nhuận của VietJet năm 2017 sẽ tăng 36% so với mức 110 triệu USD của năm 2016

Các cổ đông của Công ty Cổ phần Hàng không VietJet, vốn là công ty đang chiếm gần một nửa thị trường hàng không nội địa Việt Nam, đã đồng ý nâng trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, các cổ đông đã đồng ý nới room cho khối ngoại từ 30% lên 49%. VietJet cũng dự báo lợi nhuận năm 2017 sẽ tăng 36% so với mức 110 triệu USD (2.500 tỷ đồng) của năm 2016. Việc nới trần sở hữu nước ngoài này cần sự chấp thuận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì ngành hàng không có nhiều điều kiện kiểm soát, và trần sở hữu nước ngoài chỉ ở mức 30%.

VietJet hiện có 136 nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 26% cổ phần của công ty, theo Tổng Giám đốc là bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Bà nói rằng việc nâng trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không nhằm mục đích tìm kiếm một nhà đầu tư chiến lược, mặc dù công ty vẫn để ngỏ khả năng này.

Bà Thảo nói thêm : "Chúng tôi chỉ muốn tạo thêm nhiều cơ hội đầu tư cho những ai muốn đầu tư vào VietJet và tăng thanh khoản trên thị trường”.

Giá cổ phiếu của VietJet đã tăng 56% kể từ khi lên sàn vào ngày 28/2. Cổ phiếu này đã tăng 0,2% lên 131.600 đồng vào cuối phiên giao dịch ngày hôm nay, trong khi chỉ số VN Index giảm 0.6%.

Bà Trần Thị Hải Yến, chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán ACBS cho biết: "Ngành hàng không Việt Nam đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến công ty VietJet".

VietJet đã bắt đầu đi vào hoạt động hồi cuối năm 2011 sau khi được thành lập bởi bà Thảo vào năm 2007. Ông Brendan Sobie, chuyên gia phân tích tại Trung tâm Hàng không Hàng không Châu Á Thái Bình Dương (CAPA) ở Singapore, cho biết VietJet chiếm 42% thị phần hàng không nội địa Việt Nam, ngang bằng với Vietnam Airlines. Số thị phần thuộc về các công ty con của Vietnam Airlines (Jetstar Pacific và Vasco). Thị phần của Vietjet có thể lên mức 50% trong vòng 3 năm tới, Sobie cho biết thêm.

Bá Ước

Nguồn Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật