Hủy

Doanh nghiệp

Vì sao nhà đầu tư thờ ơ với cổ phiếu Genco 3

Ngọc Mai Thứ Năm | 08/02/2018 16:23

Các nhà đầu tư chỉ đăng ký mua chưa đến 3% cổ phần mà Chính phủ Việt Nam tại Tổng công ty Phát điện 3.

Mặc dù thị trường điện Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, các nhà phân tích nhận định rằng định giá quá cao đã làm nản lòng nhà đầu tư. Trước đó, chính phủ  hy vọng thu về ít nhất 290 triệu USD từ đợt bán cổ phần này.

Genco 3 là công ty cổ phần của sản xuất điện lớn thứ 2 của Việt Nam tính theo công suất lắp đặt Chính phủ đã chào bán 12,8% cổ phần của công ty. Đợt chào bán này sẽ diễn ra vào ngày 9.2. Tuy nhiên, theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) ngày 1.2, 336 nhà đầu tư chỉ đăng kí mùa 2,8% cổ phần chào bán, chiếm chưa đến 0,36% cổ phần của công ty.

Đây là con số quá nhỏ bé so với hơn 4.000 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu trong đợt IPO của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đã giúp Chính phủ thu về 245 triệu USD bằng việc bán 7,79% cổ phần trong tháng 1 vừa qua.

Tháng trước, Chính phủ cũng đã huy động được 492 triệu USD bằng cách bán 20% cổ phần của PV Power và PVOIL.

Bà Vũ Thu Hà, chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HoSE: HCM), cho biết GENCO 3 được định giá ở mức PE là 19 lần so với mức trung bình 15 lần đối với các công ty cùng ngành trong khu vực.

Bà Hà nói thêm: "Cổ phiếu Genco 3 cũng đắt hơn PV Power, với PE 13 lần và triển vọng của Genco 3 không được hứa hẹn như PV Power".

Nhu cầu điện năng đang tăng lên khoảng 11%/năm ở Việt Nam, được đáp ứng chủ yếu nhờ các nhà máy nhiệt điện và than.

Với công suất điện lắp đặt, GENCO 3 chiếm 16% thị phần.  Tập đoàn Điện lực Việt Nam - ENV, công ty mẹ của GENCO 3, chiếm 20% thị phần. PVN  chỉ chiến 12% thị phần.

Ông Nguyễn Phong Danh, chuyên gia phân tích cổ phần tại Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, cho biết GENCO 3 cũng không tổ chức nhiều cuộc gặp với các nhà đầu tư tiềm năng như một số công ty khác đã làm gần đây. Ông Danh nói: "Định giá của GENCO 3 là quá cao và chỉ những nhà đầu tư chiến lược lâu dài mới mua nổi”.

GENCO 3 dự định bán thêm 36% cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược và nhà nước vẫn nắm cổ phần đa số.

Bà Hà cho biết rằng các yếu tố khác ảnh hưởng đến đợt chào bán cổ phần của GENCO 3 có thể là vì nhà đầu tư đã tham gia vào các đợt IPO khác trong năm nay và nó diễn ra trong thời điểm cận Tết nguyên đán.

Nguồn Reuters

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật