Hủy

Multimedia

Nhịn ăn sáng bao lâu đủ mua nhà?

Thứ Hai | 23/10/2017 18:43

Nếu như những người trẻ tuổi dừng việc phung phí tiền vào những thứ không đáng thì liệu họ có thể dành dụm đủ để mua nhà không?

Nếu như những người trẻ tuổi dừng việc phung phí tiền vào những thứ không đáng  thì liệu họ có thể dành dụm đủ để mua nhà không?

BBC Capital đã thử thống kê các số liệu để tìm câu trả lời.

Một số người cho rằng các bạn thà vung tiền cho một bữa sáng sang chảnh, xứng đáng để đăng lên Instagram hơn là đầu tư vào những thứ hợp lý như mua nhà.

Đó là cách nói của những người khôn ngoan, hay càu nhàu kiểu cổ, mà gần đây nhất là nhà tài phiệt người Úc Tim Gurner. Ông đã xuất hiện trên các hàng tin chính quốc tế hồi tháng 4/2017 do đã mắng nhiếc giới trẻ về thói quen tiêu xài lãng phí.

Nhà phát triển bất động sản 35 tuổi nói với ấn phẩm 60 Minutes phát hành tại Úc rằng hồi ông dành dụm để mua căn nhà đầu tiên, ông đã "không mua trái bơ đã nghiền sẵn với mức giá 19 USD và bốn ly cà phê với giá 4 USD một ly".

Ông đã gây ra một cơn bão tranh luận, nhưng cũng đặt ra một câu hỏi thú vị: tính sơ sơ thì cần có bao nhiêu lát bánh mì nướng giòn phết trái bơ xay mịn? BBC Capital đã xem xét giá cả ở 10 thành phố trên thế giới, nghiên cứu, phân tích các con số để tìm câu trả lời.

Nhin an sang bao lau du mua nha?
 

Câu hỏi đặt ra là nếu không mua bao nhiêu suất bánh mì nướng giòn phết trái bơ bao nhiêu lần bạn sẽ tiết kiệm đủ tiền để đặt cọc mua nhà?

Tại Mexico City, giá nhà là 85.883 USD còn giá phần bánh mì là 5,5 USD. Con số này ở Johannesburg lần lượt là 69.364 USD và 3,5 USD. Như vậy, nếu bạn ở Mexico City thì bạn cần nhịn 3.123 lần, trong lúc những ai ở Johannesburg thì cần nhịn nhiều hơn, 3.964 lần.

Tại Berlin, một căn hộ có giá 313.577 USD còn giá phần bánh mì là 9 USD, còn ở Tokyo là 605.761 USD và 10,50 USD. Quy đổi ra thì những ai ở Berlin phải nhịn ăn 6.968 lần, còn những ai sống ở thành phố của Nhật sẽ phải nhịn 11.538 lần.

Nhin an sang bao lau du mua nha?
 

Tại Hong Kong, một thành phố nổi tiếng là đắt đỏ ở châu Á, thì giá nhà lên tới 1.387.130 USD, và giá phần ăn cũng cao ngất ngưởng, 14 USD. Ở thủ  đô London của Anh quốc, giá nhà là 857.473 USD, còn giá bánh là 7 USD. Vậy là dân Hương cảng phải nhịn 19.816 lần nhưng người London 'đói dài' suốt 24.499 lần.

Tổng kết lại, thì chặng đường cho cư dân 10 thành phố trên cần chắt bóp nhịn ăn sáng để tiết kiệm tiền mua nhà (nói chính xác hơn là tiết kiệm để có đủ 20% đặt cọc mua nhà) chênh nhau đáng kể, với mức nhanh nhất là ở Mexico City, khoảng 9 năm là đủ, và 'marathon' bền bỉ nhất là ở London, 67 năm.

Chúng tôi tính mức giá trung bình một bữa ăn sáng là một phần bánh mì lát nướng giòn phết trái bơ ở một số quán cà phê tại mỗi thành phố và tính toán xem bạn sẽ cần nhịn bao nhiêu bữa sáng như thế thì mới đủ tiền đặt cọc 20% mua nhà.

Giá nhà được tính trên mức giá trung bình của một căn hộ rộng 90 mét vuông ở bên ngoài khu vực trung tâm thành phố, dựa theo mức giá mà người dùng trang web chuyên về sinh hoạt phí Numbeo cung cấp.

Giá nhà Việt Nam cao gấp 32-34 lần so với thu nhập của người dân. Ước tính, người có thu nhập trung bình và thấp phải tiết kiệm 17 năm thì mới có đủ tiền mua căn hộ loại bình dân. Các bạn trẻ muốn mua nhà ít nhất trong tay phải có số tiền tương đương 30% giá trị căn hộ và chỉ nên vay tối đa khoảng 70% cho căn hộ có giá từ khoảng 1,4 tỉ đồng.

Nguồn BBC Capital

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật