Hủy

Nhân vật

Elon Musk cũng có lúc rơi lệ

Bá Ước Thứ Tư | 29/08/2018 14:00

Không còn vẻ tự tin như trước, vị tỉ phú lừng danh nghẹn ngào nói về khó khăn hiện tại.

Elon Musk đã về nhà riêng tại Los Angeles và cố gắng bình tâm sau nhiều rắc rối. Vị tỉ phú lừng danh phải thốt lên: “Năm nay là năm khó khăn và đau đớn nhất trong sự nghiệp của tôi!”.

Dòng Tweet tai hại

Năm 2018 ngày càng trở nên khó khăn hơn với Musk, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng sản xuất xe điện Tesla, khi ông đột ngột tuyên bố trên Twitter tuần trước rằng sẽ chuyển đổi Tesla từ một công ty đại chúng thành một công ty tư nhân. Thông tin này đã nhanh chóng tạo nên sự náo loạn của thị trường và trong chính Tesla.

Cổ phiếu của Tesla tăng vọt dù Tesla hiện không đủ điều kiện để vay nợ hàng chục tỉ USD. Kể từ khi niêm yết, năm nào công ty này cũng báo lỗ và đang “đốt” hàng tỉ USD vào việc sản xuất mẫu xe điện mới Model 3. Các nhà đầu tư, nhà phân tích và nhà báo bối rối về đoạn tweet, khi nó được đăng lên vào giữa phiên giao dịch chính thức của thị trường trong một ngày, một thời điểm bất thường để đưa ra các tin tức lớn, bao gồm cả mức giá mà Musk trích dẫn. Musk có ý gì khi cho rằng mình có “nguồn vốn đảm bảo” đã trở thành một câu hỏi quan trọng, nhưng “vô tình” đẩy giá cổ phiếu của Tesla lên cao hơn. Vấn đề là nguồn tài trợ đó hóa ra còn lâu mới thực sự được “đảm bảo”.

Elon Musk cung co luc roi le
 

Musk cho biết ông đang đề cập đến một khoản đầu tư tiềm năng của quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Musk đã có cuộc đàm phán với đại diện của quỹ có quy mô 250 tỉ USD về việc tài trợ cho một giao dịch để đưa Tesla trở lại thành công ty tư nhân, thậm chí theo cách có thể biến quỹ này thành cổ đông lớn công ty. Một trong những phiên họp diễn ra vào ngày 31. 7 tại nhà máy Tesla ở vịnh San Francisco. Nhưng thực tế, quỹ của Ả Rập Saudi đã không đưa ra cam kết cung cấp bất kỳ khoản tiền nào.

 Một khả năng khác đang được xem xét là SpaceX, công ty chế tạo tên lửa của Musk, sẽ tài trợ vốn để tư nhân hóa Tesla và sẽ nắm giữ cổ phần sở hữu trong nhà sản xuất ô tô.

Trước các thông tin nghi ngờ “làm giá cổ phiếu Tesla”, các điều tra viên tại văn phòng San Francisco của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã yêu cầu Tesla giải thích. Các cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (S.E.C) cũng được tăng cường. Trong cuộc phỏng vấn hôm 16.8, Musk lúc thì cười, lúc lại rớm lệ. (Và vào ngày 24.8, vị CEO của Tesla đã từ bỏ kế hoạch tư nhân hóa này khi hầu hết các cổ đông lớn của công ty không đồng tình với kế hoạch này).

Tham vọng và tổn thương

Dừng lại trong phút chốc, Musk nói: “Nhìn từ quan điểm hoạt động của Tesla, điều tồi tệ nhất đã qua”. Ông tiếp tục: “Nhưng từ quan điểm cá nhân, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến”.

Elon Musk cung co luc roi le
 

Đoạn tweet của Musk bổ sung thêm những tuyên bố gây tranh cãi gần đây của vị tỉ phú này. Ông tranh luận với những người bán khống và coi thường những nhà phân tích đã đặt các câu hỏi “nhàm chán, ngu ngốc”. Musk rất hào hứng gửi một đội ngũ kỹ sư và thiết bị đến hỗ trợ giải cứu các thành viên của một đội bóng đá Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động. Nhưng khi bị từ chối, Musk lại trút giận lên một thợ lặn và gọi ông này là “kẻ ấu dâm” trên Twitter...

Những phát ngôn bất thường này khiến Musk được cho là do lạm dụng thuốc an thần. “Tôi thường phải lựa chọn giữa việc mất ngủ hoặc Ambien”, Musk thừa nhận. Nhưng điều này đã làm một số thành viên Hội đồng Quản trị Tesla lo lắng. Họ lưu ý rằng đôi khi thuốc không giúp Musk ngủ ngon mà lại khiến vị CEO của Tesla tăng đăng lên những dòng tweet vào giữa đêm khuya (ám chỉ ông có thể bị mộng du).

Trong hai thập niên qua, Elon Musk là một trong những doanh nhân có nhiều tham vọng nhất của Thung lũng Silicon, thành công trong hàng loạt lĩnh vực công nghệ cao. Ông thường hành động rất quyết đoán, bác bỏ các nhà phê bình và thích thú sự nổi tiếng đi kèm với thành công và tài sản ngày càng gia tăng của ông. Nhưng trong cuộc phỏng vấn với The New York Times, ông đã tỏ ra bị tổn thương một cách bất thường, thừa nhận rằng trách nhiệm điều hành nặng nề đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cá nhân của ông.

Elon Musk cung co luc roi le
 

Trong một cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ, ông đã nghẹn ngào bật khóc nhiều lần. Ông tâm sự rằng gần như đã bỏ lỡ đám cưới của em trai và dành cả ngày sinh nhật của mình trong văn phòng của Tesla khi phải chạy đua để đạt chỉ tiêu sản xuất một mẫu xe quan trọng mới.

Nhiều năm qua, các thành viên Hội đồng Quản trị của Tesla đã cố gắng tuyển dụng một giám đốc điều hành hoặc người điều hành số hai khác để đảm nhận một số trách nhiệm hằng ngày của Musk. Cách đây vài năm, Musk cho biết, Công ty đã tiếp cận Sheryl Sandberg, Giám đốc Điều hành cao thứ 2 của Facebook, cho công việc này.

Tuy nhiên, về vấn đề này, Tesla đã đưa ra một tuyên bố của toàn bộ Hội đồng Quản trị: “Đã có nhiều tin đồn sai lầm và vô trách nhiệm trên báo chí về các cuộc thảo luận của Hội đồng Quản trị Tesla. Chúng tôi muốn làm rõ rằng sự cam kết và cống hiến của Elon đối với Tesla là hiển nhiên”.

Musk nói rằng ông không có kế hoạch từ bỏ vai trò kép Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc. Nhưng ông nói thêm: “Nếu bạn có ai có thể làm tốt hơn, hãy nói với tôi. Người đó sẽ được tuyển mộ và sẽ được tham gia điều hành ngay lập tức”

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật