Hủy

Fed nâng lãi suất 0,25%, dự kiến nâng thêm 2 lần nữa

Bá Ước Thứ Năm | 16/03/2017 06:10

Lạm phát của Mỹ chỉ thay đổi đôi chút và vẫn dưới mức mục tiêu của Fed nếu không tính giá năng lượng và thực phẩm.

Bà Janet Yellen và các đồng sự của mình tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất thêm 0,25%. Đây lần nâng lãi suất thứ nhì trong vòng 3 tháng trở lại đây, nhưng cơ quan này cũng tỏ ra thận trọng khi dự báo chỉ có thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Fed chỉ ra rằng việc nền kinh tế Mỹ tăng trưởng đều đặn, thị trường lao động cải thiện, cùng với niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng tăng lên là yếu tố khiến Fed quyết định nâng lãi suất liên ngân hàng ngắn hạn (fed funds rate) lên mức 0,75%-1%.

Trong buổi họp báo sau phiên họp của Ủy ban thị trường Mở Liên bang (FOMC), bà Yellen cho biết rằng: “Thông điệp đơn giản là nền kinh tế của chúng ta đang hoạt động tốt”.

Đồng thời, Fed cũng lưu ý rằng việc giá cả tăng lên gần đây đã khiến lạm phát “tiến gần” lên mức mục tiêu 2%, đây là một yếu tố tiên quyết khác cho quyết định của Fed. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE Index), vốn được Fed theo dõi sát sao, đã tăng 1,9% trong 12 tháng qua, gần gấp đôi mức của mùa hè năm ngoái.

Các vị quan chức của Fed đã bầu cho việc nâng lãi suất với tỷ lệ 9 phiếu thuận và 1 phiếu chống duy nhất, thuộc về chủ tịch Fed khu vực Minneapolis.

Một số nhà kinh tế đã từng cho rằng Fed có thể ra dấu hiệu là cơ quan này đã sẵn sàng nâng lãi suất mỗi quý 1 lần, dựa trên việc áp lực lạm phát đang tăng lên. Nhưng Fed vẫn dự phòng cho trường họp lạm phát có thể không tăng lên, tăng trưởng của Mỹ chậm lại, hay là một số động thái của chính quyền Donald Trump có thể khiến nền kinh tế Mỹ gặp trắc trở.

Sự thận trọng của Fed được thể hiện trong biểu đồ “dot plot”, vốn dự báo số lần nâng lãi suất của Fed trong thời gian tới: 3 lần trong năm 2017, 3 trong năm 2018 và 3 trong năm 2019, không đổi so với dự báo trong tháng 12/2016.

Trong thông cáo của mình, Fed cũng đưa ra một thông điệp khá bất ngờ là lạm phát chỉ thay đổi đôi chút và vẫn dưới mức mục tiêu của Fed nếu không tính giá năng lượng và thực phẩm. Fed còn ám chỉ việc giá dầu tăng khiến lạm phát Mỹ tăng nhanh hơn.  Bà Yellen nói rằng: “Việc lạm phát tăng nhanh như thế chủ yếu là do giá năng lượng tăng”. Và bà cho biết rằng Fed đang kỳ vọng lạm phát sẽ tăng lên trong tương lai gần.

Một yếu tố bất ổn khác là chính phủ của ông Donald Trump, vốn đang muốn giảm bớt luật lệ, giảm thuế, tăng chi tiêu công và áp dụng các biện pháp khác để kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, bà Yellen cho rằng bà thấy có rất ít bằng chứng về những sự thay đổi lớn trong nền kinh tế, ngoài niềm tin tăng lên trong giới doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bá Ước

Nguồn MarketWatch

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật