Hủy

Thế giới

Kinh tế của Triều Tiên sẽ khó trụ được thêm 1 năm nữa?

Mạnh Đức Thứ Tư | 18/10/2017 12:38

Twitter

Một cựu quan chức đã đào thoát của Triều Tiên nói như vậy với công chúng tại Mỹ, CNBC cho hay.

CHDCND Triều Tiên quá yếu kém, nền kinh tế của nước này có thể sẽ không trụ được lâu trước các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ). Một cựu quan chức đã đào thoát của Triều Tiên nói như vậy với công chúng tại Mỹ.

Vào ngày 16.10, đại sứ Triều Tiên tại LHQ, Kim In Ryong, nói rằng: "Chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào", cho biết hôm thứ Hai.

Nhưng CNBC cho hay Triều Tiên có thể đang khóac lác về điều này.

"Tôi không biết liệu Triều Tiên có thể tồn tại thêm một năm nữa khi bị trừng phạt hay không", ông Ri Jong Ho, cựu quan chức kinh tế của Triều Tiên, cho biết. Ông đã nói chuyện thông qua một dịch giả tại Hiệp hội Châu Á ở New York.

Ông Ri nói rằng Triều Tiên hiện "Không có lương thực" và các biện pháp trừng phạt đã "vô hiệu hóa" thương mại. Điều này buộc chính phủ phải gửi hàng chục ngàn người lao động ra nước ngoài. Các hộ gia đình ở Triều Tiền thường xuyên không được sử dụng điện, trong khi thành phố chỉ có điện 3-4 giờ một ngày.

Ông Ri từng điều hành văn phòng 39, một tổ chức bí mật chịu trách nhiệm về việc thu tiền mặt cho gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông cũng được trao huy chương dân sự cao nhất của Triều Tiên. Nhưng sau một loạt các vụ thanh trừng, ông đã đào thoát cùng gia đình vào cuối năm 2014 và hiện đang sống ở Washington D.C

Ông tiết lộ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, "rất không hài lòng" vì chính quyền ông Kim Jong Un không lo cải cách nền kinh tế và thay vào đó "ăn xin" người hàng xóm khổng lồ của mình. Mặt khác, ông Ri cho biết các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng ngoại giao "không dễ dàng như mọi người nghĩ."

Kim cũng chưa bao giờ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thay vào đó, ông Kim Jong Un muốn đặt mối quan hệ với Mỹ là trọng tâm của chính mình.

Ri đã so sánh cuộc khẩu chiến giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump như "cuộc tranh chấp giữa trẻ em và người lớn".

Ông Ri nói Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho rằng sự giúp đỡ của Mỹ sẽ giúp ông củng cố vị trí lãnh đạo của mình. Những người Triều Tiên thường nghĩ rằng liên minh với Mỹ đã giúp Hàn Quốc phát triển thịnh vượng. Ông Ri nói thêm "Triều Tiên rất sợ Hàn Quốc."

Để giải quyết những nỗi bất an của mình, Triều Tiên bắn hàng loạt tên lửa. Dù thế nào đi nữa, thế giới vẫn lo ngại về mối đe dọa hạt nhân đang gia tăng và Trung Quốc nhiều lần kêu gọi đối thoại. Tuy nhiên, ông Ri nói rằng các bên nên ngồi vào bàn đàm phán với nhau.

Ông Ri cho biết khi đàm phán, các bên biết được những gì họ muốn. Để xoay chuyển tình hình một cách thành công, các nhà ngoại giao nước ngoài cần phải hiểu những gì mà ông Kim Jong Un nghĩ và "thay đổi chúng."

Nguồn CNBC

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật