Hủy

Thế giới

Microsoft có thể sớm có giá trị 1 ngàn tỷ USD

Lê Trang Thứ Ba | 12/12/2017 17:28

Một nhà phân tích của Phố Wall cho rằng, đến năm 2020, Microsoft có thể đạt được 1 nghìn tỷ USD hoặc có thể là sớm hơn.

Microsoft chia tay Windows Phone

Nhà phân tích Evercore ISI Kirk Materne đã đưa ra dự đoán trong một báo cáo vào tuần trước. Materne và nhóm của ông cho rằng Microsoft (MSFT) có thể đạt được 1.000 tỷ USD nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong kinh doanh điện toán đám mây Azure và bộ phần mềm văn phòng Office 365.

Microsoft hiện có giá trị hơn 650 tỷ USD. Vì vậy, cổ phiếu của nó sẽ cần phải leo lên gần 55% so với mức hiện tại cho công ty để đạt mức 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, có thể sẽ không mất quá nhiều thời gian nếu duy trì tình hình kinh doanh hiện tại.

Microsoft co the som co gia tri 1 ngan ty USD
Cổ phiếu của Microsoft liên tục tăng trong những năm qua

Wall Street đã chấp nhận chiến lược điện toán đám mây đầu tiên của Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, người đã tiếp quản Steve Ballmer vào tháng 2.2014.

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 35% trong năm nay, và đã tăng hơn 200% trong năm năm qua. Đây là tín hiệu tốt so với thị trường, Apple (AAPL) và Google Alphabet của công ty mẹ (GOOGL) .

Materne đã không nói trong báo cáo của ông rằng liệu ông có nghĩ rằng Apple - hiện trị giá hơn 870 tỷ USD - hay Alphabet, với giá trị thị trường là 725 tỷ USD, sẽ đạt 1.000 tỷ đô la trước khi hai đối thủ công nghệ cao nhất của hãng.

Có thể họ có thể đạt được 1.000 tỷ USD trước. Nhưng ông lập luận rằng Azure sẽ làm tăng lợi nhuận trong tương lai của Microsoft. Materne lưu ý rằng Microsoft nên chú ý sức mạnh ngày càng tăng của Amazon (AMZN) , công ty sở hữu Azure đám mây đối thủ cạnh tranh Dịch vụ Amazon Web (AWS).

Materne chỉ đánh giá Azure là động lực tăng trưởng sau này cho Microsoft. Ông cho rằng lợi thế của Microsoft là khách hàng có thể e ngại tầm ảnh hưởng của Amazon ngày càng lớn.

Amazon gần đây liên tục lấn sân mảng truyền thông, bán lẻ truyền thống và nhiều thị trường khác, có thể khiến doanh nghiệp đối tác của họ lo ngại. Vì thế, các công ty này có thể thích hợp tác với Microsoft và Google hơn là Amazon, trong mảng điện toán đám mây

Amazon cũng là cái tên đáng chú ý trong cuộc đua nghìn tỷ USD. Vốn hóa công ty này hiện là hơn 560 tỷ USD. Đà tăng giá cổ phiếu Amazon năm nay cũng giúp ông chủ hãng này - Jeff Bezos vượt Bill Gates thành người giàu nhất thế giới.

Dù vậy, nếu đà tăng hiện tại tiếp tục, Amazon, Microsoft, Apple, Alphabet và vài hãng công nghệ khác đều có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD. Facebook và Tencent, Alibaba đều đang ở quanh mốc 500 tỷ USD.

Nguồn CNN

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật