Hủy

Thế giới

Bốn ưu tiên trong chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ

Kim Minh Chủ Nhật | 17/12/2017 09:27

Getty Imagines

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia mới trong đó nhấn mạnh những mối đe dọa toàn cầu nghiêm trọng nhất đối với Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, H.R. McMaster, cho biết trước chính sách an ninh quốc gia mới của chính quyền của ông Trump được thúc đẩy bởi bốn ưu tiên chính: bảo vệ quê nhà, thăng tiến và bảo vệ sự thịnh vượng của Mỹ, duy trì hòa bình thông qua sức mạnh và thăng tiến ảnh hưởng của Mỹ.

Vị tướng Lục quân này nói rằng những mối đe dọa chính đối với an ninh của Mỹ là "những cường quốc xét lại" như Nga và Trung Quốc đang tìm cách làm suy yếu trật tự và ổn định toàn cầu và "các chế độ bất hảo," bao gồm Triều Tiên và Iran.

Nga đang đe dọa Mỹ bằng "cái gọi là chiến tranh thế hệ mới" bao gồm các chiến dịch tuyên truyền tinh vi được thiết kế nhằm mục đích "chia rẽ cộng đồng của chúng tôi," ông McMaster nói mà không đề cập đến sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông McMaster mô tả "hành vi gây hấn kinh tế" của Trung Quốc là một mối đe dọa đang "thách thức trật tự kinh tế dựa trên các quy tắc, vốn đã giúp đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi nghèo túng". Ông đề xuất chống lại các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc bằng "sự giao tiếp mang tính cạnh tranh," một ý tưởng cho rằng sự thịnh vượng của Mỹ là một lợi ích quốc gia.

Ông nói việc thương thuyết lại các thỏa thuận thương mại sẽ là một phần chính trong chiến lược an ninh quốc gia này. "Mỹ và Anh không thể giữ vai trò là một thế lực vì hòa bình và ổn định trên thế giới nếu chúng ta không có được an ninh về kinh tế và tài chính," ông McMaster nói.

Bon uu tien trong chien luoc an ninh quoc gia moi cua My
Nguồn: Peter Peterson Foundation.

Theo một số nhận định, các mối đe dọa mà ông McMaster ưu tiên trùng với những gì được chính quyền Tổng thống Barack Obama trình bày vào năm 2015, nhưng chính quyền Obama nói về việc chia sẻ và mở rộng các lợi ích kinh tế của Mỹ. Cách tiếp cận của chính quyền Trump hạn chế hơn, nhấn mạnh rằng sự thịnh vượng của Mỹ phải được bảo vệ, không phải mở rộng.

Để chuẩn bị cho chiến lược an ninh quốc gia mới, mới đây Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật quốc phòng có tên gọi Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA). Theo đó, NDAA sẽ chi 626 tỷ USD cho nhu cầu ngân sách quân sự cơ bản, 66 tỷ USD cho các chiến dịch đột xuất ở nước ngoài và thêm 8 tỷ USD cho các hoạt động quốc phòng khác. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng chi tiêu quân sự của Mỹ trên thực tế trong năm 2018 sẽ là hơn 1.000 tỷ USD chứ không phải là mức 700 tỷ USD như NDAA vừa được ký ban hành, vì phần lớn chi phí quốc phòng được thực hiện bên ngoài Bộ Quốc phòng.

Theo ông Greg Mello, Giám đốc điều hành Los Alamos Study Group - một tổ chức vận động giải trừ hạt nhân, Mỹ hiện có ngân sách quân sự lớn nhất trên thế giới và cao gấp khoảng 10 lần so với số tiền Chính phủ Liên bang Nga chi cho quân đội của họ.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật