Hủy

Thế giới

Triều Tiên có thể trở thành trung tâm sản xuất mới của Samsung?

Bá Ước Thứ Hai | 14/05/2018 08:52

Bloomberg

Sẽ không khó để Triều Tiên trở thành Việt Nam tiếp theo nếu ông Kim Jong Un chấp nhận giải pháp phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

→Lịch trình dỡ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

CHDCND Triều Tiên ngày nay trông khá giống với Việt Nam vào năm 1986, khi đất nước tiến hành “Đổi mới” để phát triển kinh tế. Triều Tiên thậm chí còn nhiều thuận lợi hơn để bắt đầu, bởi vì nước này cũng rất giàu tài nguyên và xuất phát điểm công nghiệp cũng tốt hơn.

Trieu Tien co the tro thanh trung tam san xuat moi cua Samsung?
Nền kinh tế Việt Nam năm 1986 (màu đen) có GDP  26 tỷ USD, và Triều Tiên năm 2016 (màu xanh) có GDP 31 tỷ USD, Trên bảng là tỷ lệ đóng góp của các ngành Nông nghiệp, Công nghiệp, và dịch vụ vào GDP. Ảnh: Bloomberg

Việt Nam hiện là một trung tâm sản xuất lớn, tự hào với một nền kinh tế lớn gấp 6 lần so với Triều Tiên. Năm ngoái, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 6,8%, tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ, nhờ phần đóng góp nhỏ cho các công ty Hàn Quốc. Samsung Electronics là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng một phần tư tổng doanh thu xuất khẩu của đất nước. Trong khi đó, nền kinh tế  Triều Tiên dường như đang bị đóng băng.

Tuy nhiên, các công ty Hàn Quốc có thể sẽ tái di dời địa điểm sản xuất một cách hạnh phúc. Tiền lương họ phải trả cho người lao động thấp hơn đáng kể, dựa trên dữ liệu tiền lương từ Khu công nghiệp Kaesong của Triều Tiên, nơi đã bị chính quyền Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Park Geun-hye đóng cửa vào năm 2016.

Trieu Tien co the tro thanh trung tam san xuat moi cua Samsung?
Lương theo giờ tại các nước. Ảnh: Bloomberg

Bị vây quanh bởi các biện pháp trừng phạt, ông Kim Jong Un đang đóng vai trò nhà ngoại giao, cam kết chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, đồng ý gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, vị tổng thống Mỹ cũng bình luận rằng đây là “một khoảnh khắc rất đặc biệt cho hòa bình thế giới”.

Nó chắc chắn có thể là một thời điểm quyết định cho Triều Tiên. Đầu tư chiếm khoảng 26% GDP của Việt Nam. Nếu Bình Nhưỡng có thể gọi thêm vốn đầu tư từ nước ngoài (vốn hiện ở mức gần như là bằng không) lên mức 20% GDP, thì nền kinh tế của nó có thể tăng trưởng 5%, theo ước tính của Morgan Stanley.

Chỉ riêng các khoản đầu tư từ Hàn Quốc cũng có thể lấp đầy hạn ngạch đó.  Theo số liệu được công bố gần nhất vào năm 2016, 20% GDP của Triều Tiên rơi vào khoảng 6 tỷ USD. Samsung đã đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam trong những năm qua.

Việt Nam vẫn có bức tranh nhân khẩu học đẹp hơn. Khoảng 70% dân số trong độ tuổi lao động, so với 44% ở Triều Tiên. Và dân số trong độ tuổi lao động của Triều Tiên dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào năm 2020, so với năm 2040 ở Việt Nam.

Tổng dân số của hai miền Triều Tiên vào khoảng 80 triệu người. Đó là đủ lớn để biến bán đảo Triều Tiên trở thành một trung tâm sản xuất và tiêu dùng.

Nguồn Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật