Hủy

Trí tuệ nhân tạo: Cơ hội trị giá 15,7 ngàn tỷ USD

Thứ Sáu | 30/06/2017 12:34

Trung Quốc sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ AI so với bất kỳ quốc gia nào khác, vì một phần lớn GDP của nước này đến từ hoạt động sản xuất.

Theo một báo cáo của tập đoàn PwC (Pricewaterhouse Coopers) vừa công bố hôm thứ Tư, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra thêm 15,7 ngàn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu từ nay cho tới năm 2030. Con số này lớn hơn cả GDP của Trung Quốc và Ấn Độ hiện nay cộng lại, và đóng góp 14% vào tăng trưởng GDP toàn cầu.

Theo tính toán của PwC, 6,6 ngàn tỷ USD sẽ được tạo ra từ việc gia tăng năng suất nhờ tự động hóa và hỗ trợ từ AI, còn 9,1 ngàn tỷ USD sẽ đến từ phía người tiêu dùng, khi ngày càng có thêm nhiều sản phẩm chất lượng cao và được tùy biến cho từng cá nhân.

Anand Rao, một nhà nghiên cứu tại PwC, cho biết: “Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng con người và máy móc sẽ đối địch nhau. Chúng tôi thì lại thấy một tương lai nơi sự kết hợp giữa con người và máy móc sẽ tốt hơn con người”.

Theo PwC, Trung Quốc sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ AI so với bất kỳ quốc gia nào khác, vì một phần lớn GDP của nước này đến từ hoạt động sản xuất. Rao nói: “Tác động của AI đến Trung Quốc sẽ rất lớn, lớn hơn cả tác động đến nước Mỹ”.

Theo một ước tính khác từ Accenture cũng được công bố trong tuần này, AI có thể khiến tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng (GVA) của Trung Quốc tăng thêm 1,6%, đạt 7,9% trong năm 2035, tương đương với việc tạo ra thêm 7 ngàn tỷ USD.

Tuy nhiên, cũng còn đó một câu hỏi lớn là bao nhiêu người sẽ mất việc vì AI. Theo giáo sư Tom Mitchell ở Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), sự xuất hiện của các máy tính có khả năng tư duy logic sâu và nhận dạng hình ảnh sẽ tạo ra nhiều thay đổi. Mitchell nói: “Nhiều công việc đang bị loại bỏ, trong đó có khá nhiều công việc đơn điệu như người đứng thu phí đường bộ. Một số công việc khác, như bác sĩ chẳng hạn, thì sẽ không bị thay thế bởi AI, và sẽ được cải thiện năng lực nhờ sự trợ giúp của AI. Ngoài ra, AI và công nghệ thông tin cũng đang tạo ra nhiều mô hình kinh doanh mới, chẳng hạn như Uber”.

Ngoài ra, các chính phủ cũng lo ngại về việc các hệ thống AI phát triển quá nhanh mà không có sự kiểm soát, và vẫn còn đó nhiều nghi ngờ rằng AI có thể bị lạm dụng để xâm phạm quyền riêng tư của con người.

Tuấn Minh

Nguồn Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật