MegaStory

Đ òn bẩy tài chính lên tới 100% đang tạo ra xu thế đầu tư mới cho người mua có thu nhập cao và ổn định – nhờ cơ chế “mua trước - trả sau” chưa từng có trong lịch sử BĐS Việt Nam.

DÙNG ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH MUA BẤT ĐỘNG SẢN RA SAO?

Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế - tài chính, cho biết hiện nay việc sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bất động sản chiếm đến hơn 90% số lượng giao dịch. Một người có mức thu nhập 70-80 triệu đồng/tháng, sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt có thể dư ra từ 20 – 30 triệu đồng. Nếu chờ đợi để dành đủ 3 tỷ đồng mua căn hộ thì sẽ tốn khoảng thời gian rất dài. Chính vì vậy, người dân sử dụng đòn bẩy tài chính sớm là điều cần thiết, việc lựa chọn căn hộ 1 phòng ngủ hay 2 phòng ngủ sẽ tùy thuộc vào lượng tiền tích lũy, thu nhập, khả năng trả nợ.

“Vay ngân hàng có cái hay đó là tạo ra tính kỷ luật về tài chính cho người vay. Mỗi tháng, họ buộc phải dành một khoản tiền để trả nợ để 3-4 năm sau có một tài sản giá trị lớn. Điều này cũng giúp người vay thấu hiểu về tài chính cá nhân hơn khi đầu tư. Người dân Việt Nam đa số vẫn phải vay ngân hàng để mua bất động sản”, ông Hiển chia sẻ.

Theo ông Lâm Minh Chánh, chuyên gia tài chính cá nhân, việc vay ngân hàng mua bất động sản là điều rất bình thường. Vấn đề người vay cần chú ý chính là khả năng trả nợ trong 10-20 năm, số tiền chi cho ngân hàng mỗi tháng không nên quá 40% thu nhập.

“Nhiều người vẫn mạo hiểm vay số tiền lớn, họ vay 70% giá trị bất động sản để đầu tư. Nếu sau 1-2 năm, bất động sản đó tăng giá mạnh thì việc mạo hiểm của họ mang lại thắng lợi lớn hoặc ngược lại. Do đó, cách sử dụng đòn bẩy tài chính cũng tùy vào sự gan lì của mỗi người”, ông Chánh chia sẻ.

Liên quan đến việc một số ngân hàng đang hỗ trợ cho vay đến 100% giá trị ngôi nhà, ông Đinh Thế Hiển cho rằng, bình thường, các ngân hàng chỉ cho vay tối đa 70-80%. Tuy nhiên, việc cho vay đến 100% đang được áp dụng với hình thức “nhà đổi nhà”, tức là thay vì người dân phải chờ bán căn nhà cũ để mua căn nhà mới thì ngân hàng sẽ làm trung gian thanh toán để giúp người dân mua căn nhà mới ngay.

“HOME FOR HOME” GIÚP THU XẾP TÀI CHÍNH DỄ DÀNG?

Giải pháp “Home for Home” (Nhà đổi Nhà) đang là một xu hướng mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Giải pháp này giúp người mua có thể vay đến 100% giá trị căn nhà.

Theo đó, người mua không cần phải có sẵn khoản vốn đối ứng tối thiểu 30% để có thể đủ điều kiện vay mua nhà, và trong suốt quá trình đợi bàn giao nhà mới họ không mất bất kỳ khoản phí nào. Người mua chỉ thanh toán 30% sau khi nhận nhà, 70% còn lại có thể trả trong vòng 35 năm.

Phương án tài chính linh hoạt này đang là “làn gió mới” của thị trường, thúc đẩy giao dịch bất động sản trong thời gian tới. Chủ đầu tư tiên phong của giải pháp này chính là Masterise Homes.

Home for Home đang được nhiều người dân quan tâm và hứng thú khi họ cần thay đổi không gian sống mới mẻ, hiện đại hơn. Chị Anh Thi – một khách hàng đã đăng ký tham gia giải pháp “nhà đổi nhà” và chọn mua căn hộ thuộc dự án Masteri Centre Point (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Theo chị Thi, sở dĩ chị chọn căn hộ của dự án Masteri Centre Point để thuận tiện đi lại cho công việc trong ngành hàng không của mình. Tuy nhiên, do căn hộ hiện tại chưa có sổ hồng nên chị quyết định sử dụng sổ tiết kiệm tương đương giá trị 30% căn hộ để thế chấp và tham gia giải pháp Home for Home.

NGƯỜI THU NHẬP CAO, ỔN ĐỊNH CÓ THỂ “TAY KHÔNG MUA NHÀ”?

Theo các chuyên gia, đối với những gia đình đang có nhà và đủ năng lực tài chính, Home for Home có thể giúp họ nâng tầm cuộc sống tại những dự án chất lượng hơn. Người dân có thể chuyển đổi chỗ ở một cách tiện lợi, mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Trên thị trường, nhiều người cho rằng, việc không cần tiền mặt vẫn đổi được nhà thông qua chính sách cho vay 100% giá trị căn hộ, lãi suất 0% là giải pháp “tay không mua nhà”. Song, đại diện Masterise Homes khẳng định sẽ không có chuyện “tay không mua nhà” vì người mua sẽ được thẩm định, tư vấn kỹ càng về khả năng tài chính để có thể tham gia.

Cụ thể, người tham gia phải đáp ứng đồng thời các điều kiện như: có sẵn tài sản và giá trị tài sản phải bằng ít nhất 30% giá trị căn nhà chuẩn bị mua, thu nhập của người đổi nhà cũng cần có sự ổn định cao.

Đánh giá về Home for Home, tiến sĩ Đinh Thế Hiển nhận định, đây là hình thức mới của thị trường bất động sản mang nhiều ưu điểm với sự hỗ trợ thanh toán từ ngân hàng và chủ đầu tư.

“Home for Home là phương án kích cầu trong bán hàng, nó cũng tương tự phương án khuyến mãi, chiết khấu ở những dự án bất động sản. Vấn đề người mua cần lưu ý đó chính là cần tính toán kỹ phương án trả nợ của mình để tránh rủi ro không đáng có”, ông Hiển chia sẻ.

Cũng theo ông Hiển, hiện nay, việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư là điều rất bình thường. Song, người đổi nhà nên có chuyên gia tài chính hỗ trợ tư vấn các phương án phù hợp với năng lực tài chính của họ.

Ông cho rằng, nếu trong tương lai có các tổ chức trung gian hỗ trợ cho người dân tham gia “nhà đổi nhà” ở phạm vi rộng thì đó là điều rất tuyệt vời. Người dân có thể chọn bất cứ dự án nào, tại bất cứ quận/huyện nào để đổi thì thị trường bất động sản sẽ rất sôi động.

Bài viết: Đại Việt
Ảnh: Tư liệu