Hủy
Bất động sản

Đồng Nai đẩy nhanh thu hồi đất để xây sân bay Long Thành

Nam Minh Thứ Ba | 13/11/2018 10:00

Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành.

Chính quyền tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu hoàn thành công tác thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho sân bay Long Thành vào năm 2020.
 

Chiều 12.11, UBND tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái làm Trưởng ban; các Phó chủ tịch UBND tỉnh: Trần Văn Vĩnh, Nguyễn Quốc Hùng, Võ Văn Chánh, Nguyễn Hòa Hiệp làm Phó trưởng ban cùng với 26 cơ quan, ban, ngành của tỉnh làm thành viên.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo đã công bố quyết định của Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay Long Thành và đưa ra kế hoạch thực hiện dự án.

Ngay sau nhận quyết định phê duyệt báo cáo khải khi của dự án từ Chính phủ, UBND huyện Long Thành xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm và ban hành thông báo thu hồi đất. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành phối hợp với UBND các xã có đất bị thu hồi họp phổ biến, thông báo trên Đài Truyền thanh huyện, xã và niêm yết thông tin tại trụ sở UBND các xã, địa điểm sinh hoạt của khu dân cư trong vùng dự án về kế hoạch thu hồi đất.

Huyện cũng lập kế hoạch tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư một cách thường xuyên; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ giải phóng ngay mặt bằng, xây dựng ngay 2 khu tái định cư: Lộc An - Bình Sơn và phân khu 3 khu tái định cư Bình Sơn tổng cộng hơn 364 ha để kịp tiến độ di dời dân. Đồng thời, hơn 1.100 ha đất cao su sẽ giao cho chủ đầu tư khởi công xây dựng sân bay theo đúng tiến độ.

Về thu hồi đất, thành viên Ban chỉ đạo thống nhất với đề nghị của Bí thư Huyện ủy Long Thành Cao Tiến Dũng là thực hiện thu hồi đất một lần để đúng với chủ trương của Quốc hội và người dân không “nóng ruột”. Việc này thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, sẽ kiểm đếm hết một lần, như vậy sẽ không phát sinh sự so bì trong dân.

Dong Nai day nhanh thu hoi dat de xay san bay Long Thanh
 

Theo kế hoạch, năm 2019 sẽ lập thủ tục và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải bàn giao đất sớm cho chủ đầu tư xây dựng sân bay, các tổ chức, đặc biệt là các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thuộc 2 xã Bình Sơn và Suối Trầu khoảng 1.165 hécta. Tiếp theo là với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất còn lại thuộc các xã: Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn.

Đến năm 2020, sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án, bàn giao đất “sạch” cho chủ đầu tư Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành trước năm 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái yêu cầu các thành viên phải chia thời gian theo dạng đếm ngược để lập kế hoạch triển khai thật sát. “Khi thực hiện phải chọn đơn vị tư vấn cũng như nhà thầu tốt để không bị vỡ kế hoạch. Thực hiện bồi thường các dự án đối với tỉnh không phải là mới, nhưng đây là dự án rất lớn, nếu làm không tốt dẫn đến bị chậm tiến độ sẽ làm ảnh hưởng dây chuyền đến nhiều công đoạn sau và đặc biệt là “đội” vốn”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo. Cũng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, trong vòng 10 ngày các thành viên phải bổ sung kế hoạch chi tiết phần việc của mình để tiến hành thực hiện.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật