Hủy
Bất động sản

Giá thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước phải sát với giá thị trường

Thứ Tư | 28/03/2012 11:08

Việc quản lý, sử dụng hơn 1.000 căn nhà thuộc sở hữu nhà nước ngay tại trung tâm Hà Nội đang bộc lộ nhiều bất hợp lý, theo Tiền Phong.
 
Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Tuấn- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Thành phố đang chỉ đạo sắp xếp lại quỹ nhà này.

Theo ông Tuấn, nhiều doanh nghiệp được thuê nhà với giá rẻ đã vi phạm như bố trí người vào ở, cho thuê lại nhà, chuyển đổi, chuyển nhượng nhà, để cá nhân chiếm dụng, không nộp tiền thuê nhà. Vi phạm tập trung tại các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp nhà nước. Một số cơ quan hành chính cũng sử dụng sai quy định.

Việc sử dụng nhà phải tuân thủ đúng với hợp đồng thuê đã ký với nhà nước, không được phép cho thuê lại nhà.

Ông Tuấn cho rằng những điểm nhỏ lẻ, xen kẹt thì nên bán theo giá thị trường và bán trực tiếp cho người đang thuê. Những điểm diện tích lớn cần giao cho đơn vị quản lý nhà kết hợp với doanh nghiệp đang thuê lập dự án đầu tư xây dựng, tăng thu cho ngân sách nhà nước hoặc Nhà nước bỏ kinh phí để đầu tư xây dựng. Sở Xây dựng đang xây dựng quy chế quản lý cụ thể với quỹ nhà này chuẩn bị trình UBND thành phố.

Do quỹ nhà này chủ yếu nằm trong khu vực trung tâm, phố cũ, phố cổ nên sẽ xem xét việc giữ lại một phần để phục vụ cho các nhu cầu dân sinh, công cộng như siêu thị, trường học, nhà trẻ, công viên cây xanh. Sau khi sắp xếp lại, có thể tiếp tục cho thuê với mức giá sát với thị trường. Hiện mức giá cho thuê nhà sở hữu nhà nước là  80.000 đồng/m2/tháng.

1.075 địa điểm cho 892 đơn vị, doanh nghiệp thuê, năm 2007 thu được 39,81 tỷ đồng. Năm 2011, Hà Nội cũng chỉ thu được tổng cộng 99,630 tỷ đồng.

Nguồn Tiền Phong


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới