Hủy
Bất động sản

Khách thuê gặp khó vì chủ nhà chưa chấp nhận giảm chi phí thuê

Nguyễn Sơn Thứ Ba | 28/04/2020 16:00

nhadathanoi24h.vn

CBRE công bố kết quả khảo sát xu hướng khách thuê trước sự ảnh hưởng của Covid-19
 

Việt Nam đã có những kết quả khả quan trong việc phòng chống dịch bệnh và tạm thời dừng cách ly xã hội từ 23/4. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã dấy lên không ít quan ngại về tình hình kinh doanh và bức tranh kinh tế vĩ mô của nhiều doanh nghiệp và ngành nghề khác nhau.

CBRE đã tiến hành một cuộc khảo sát nhanh các khách thuê, khách hàng của mình, để đo lường phản ứng của thị trường đối với sự ảnh hưởng của COVID-19. Cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 9 và 10/4/2020, với 180 người người tham gia.

Theo kết quả khảo sát cho thấy:

* Tác động kinh tế của dịch COVID-19 đã có ảnh hưởng mạnh đến tình hình kinh doanh tại Việt Nam; 79% khách thuê tham gia khảo sát lo ngại môi trường kinh doanh sáu tháng cuối năm sẽ trở nên xấu hơn.

* 43% khách thuê tham gia khảo sát cho rằng doanh thu sẽ giảm từ 10% đến 30% trong năm 2020.

* 61% khách thuê tham gia khảo sát chưa được nhận các hỗ trợ từ chủ nhà.

* 27% khách thuê tham gia khảo sát mong đợi các chủ nhà hỗ trợ nhiều hơn vì hoạt động kinh doanh của khách thuê đang bị ảnh hưởng nặng từ COVID-19.

Khảo Sát Xu Hướng Khách Thuê Việt Nam. Nguồn: Bộ phận Nghiên cứu CBRE, Tháng 4/2020.
Khảo Sát Xu Hướng Khách Thuê Việt Nam. Nguồn: Bộ phận Nghiên cứu CBRE, Tháng 4/2020.

Trong một khảo sát rộng hơn với các khách thuê tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho thấy: Bán lẻ là lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn từ việc các cửa hàng tạm ngưng kế hoạch mở rộng. Việc trì hoãn quyết định thuê sẽ có tác động lâu dài đến những tháng sau. Tuy nhiên, có 24% đáp viên vẫn kỳ vọng doanh thu tăng trưởng trong năm 2020, trong đó nhóm ngành công nghệ thông tin là lạc quan nhất.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc của CBRE Việt Nam: “Sẽ có nhiều xu hướng mới được phát sinh và chú trọng trong thời gian tới nhằm đảm bảo Kế hoạch kinh doanh liên tục. Các công ty nhận thức được tầm quan trọng của việc đánh giá và xây dựng chiến lược sử dụng/ phân bổ văn phòng hiệu quả. Việc áp dụng công nghệ sẽ là yếu tố hàng đầu trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm cả ngành công nghệ. Hơn một nửa số người trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng xem xét việc chia tách các bộ phận ra nhiều tòa nhà khác nhau".

Có thể bạn quan tâm:

Bộ Xây dựng muốn siết bất động sản cao cấp

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới