Hủy
Bất động sản

Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013?

Thứ Hai | 18/02/2013 07:50

Các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nhân đã đưa ra 10 nhận định về triển vọng thị trường bất động sản năm nay.
 
"Chắc chắn thị trường sẽ cải thiện"

(Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng)

Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013? 1"Thực tế thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ, lại liên quanđến nhiều ngành, nghề, lĩnh vực nên khi thị trường gặp khó khăn cần phải có sự vào cuộc quyết liệtcủa các địa phương cũng như Chính phủ, các bộ, ngành để vực thị trường dậy. Tháo gỡ khó khăn chothị trường bất động sản chính là tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, vì bất động sản đóng băng nhưhiện nay là một "nút thắt" ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển bền vững của nền kinh tế.

Trong năm Quý Tỵ và cả những năm tiếp theo, xu hướng chuyển đổi các dự án từ nhà ở thương mại quymô lớn, đắt tiền sang nhà ở quy mô nhỏ, rẻ tiền, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân sẽphát triển mạnh. Ở Hà Nội, TPHCM và các thành phố khác, xu hướng phát triển nhà ở xã hội sẽ làmgiá rẻ đi rất nhiều so với nhà ở thương mại cùng loại. Giá nhà ở khoảng 3 - 5 triệu đồng/m2 là cóthực, người dân hoàn toàn có khả năng tiếp cận với giá nhà như vậy.

Tôi tin rằng, với những giải pháp được đánh giá là trúng và khả thi, cùng với sự chỉ đạo quyết liệtcủa Chính phủ, sự vào cuộc của các cơ quan quản lý từ cấp Trung ương đến địa phương, sự cố gắng, nỗlực tự điều chỉnh của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, cộng đồng trách nhiệm của các tổchức tín dụng, cùng với sự hồi phục của kinh tế thế giới, sự ổn định của kinh tế vĩ mô trong nước,lạm phát được kiềm chế, lãi suất tín dụng giảm đến mức hợp lý và đặc biệt là niềm tin của người dânđối với thị trường, chắc chắn thị trường bất động sản năm 2013 sẽ có bước cải thiện, tạo đà cho sựphát triển ổn định vào các năm sau".

Quan trọng là làm sao lấy lại được niềm tin

(Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013? 2"Hiện nay, bài toán vốn cho thị trường bất động sản là một trong nhữngyếu tố rất quan trọng. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư phía Nam thì vốn của thị trường bất động sảntác động nhiều hơn so với nhà đầu tư phía Bắc bởi theo thống kê, các nhà đầu tư bất động sản phíaBắc dùng khoảng 70% vốn gọi từ dân thông qua mua bán nhà trên giấy, thông qua góp vốn và chỉ có 30%dùng vốn từ tín dụng. Ngược lại các nhà đầu tư ở phía Nam thì có tới 70% vốn từ tín dụng và 30% vốntừ dân.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nói rất mạnh về tái cấu trúc thị trường tiền tệ, tái cấu trúc ngân hàngđể giúp thị trường bất động sản có lợi thế. Quá trình tái cấu trúc ngân hàng sẽ tác động rất lớnđến các chủ đầu tư bất động sản, nhất là những doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào ngân hàng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là hiện nay người dân đang mất niềm tin vào thị trường bất độngsản.

Do vậy, điều quan trọng là thị trường làm sao lấy được niềm tin từ dân để họ sẽ mạnh dạn đầu tư vàothị trường bất động sản. Trong năm 2013, khả năng nhiều dự án giá thấp sẽ xuất hiện và nếu đầu rađược khơi thông thì thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi".

Nhiều tín hiệu tốt cho thị trường

(Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam)

Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013? 3"Trong năm 2013 sẽ có những khuynh hướng nguồn vốn tích cực cho thịtrường bất động sản. Nguồn vốn đó chính là việc Chính phủ cho phép sử dụng 30.000 tỷ đồng vốn ngânsách Trung ương kế hoạch năm 2013 và vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2013 - 2015 trong năm 2012nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kích thích tăng tổng cầu.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng sẽ đón nhận nguồn vốn từ các ngân hàng có lãi suất chovay tiếp tục hạ. Báo cáo của 69 tổ chức tín dụng cho thấy, có 71% các khoản vay cũ được hưởng mứclãi suất 15%/năm và các khoản vay mới có mức lãi suất 10 - 15%/năm.

Ngoài ra, nguồn vốn từ các quỹ nhà ở kích thích nguồn cầu, quỹ mở, quỹ đầu tư bất động sản. Đóchính là những tín hiệu tốt cho thị trường, đặc biệt là ở góc độ vốn đầu tư".

2013 vẫn là năm đầy khó khăn của thị trường

(Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp HCM)

Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013? 4"Chắc hẳn chúng ta còn nhớ năm 2011 và 2012 là hai năm khó khăn nhất củathị trường bất động sản, trong đó nổi lên hai vấn đề lớn nhất là hàng tồn kho với giá trị cao và nợxấu. Đây cũng là hai vấn đề lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong năm 2013. Khó khăn naylan tỏa và ảnh hưởng tới nhiều ngành, nghề và lĩnh vực khác.

Năm 2013 sẽ vẫn là năm đầy khó khăn đối với thị trường bất động sản và các doanh nghiệp. Tuy nhiên,với chủ trương chính sách mới của Chính phủ, các bộ ngành địa phương đang thực hiện sẽ giúp cho thịtrường bất động sản bớt khó khăn, các doanh nghiệp cũng tháo gỡ bớt khó khăn và giải quyết hàng tồnkho trên thị trường. Đồng thời, nó góp phần giúp cơ cấu và xử lý nợ xấu cho các doanh nghiệp.

Trước thực tế khó khăn của thị trường, chúng tôi cũng đã kiên trì đề xuất và vui mừng là lãnh đạoTp HCM và Chính phủ đã lắng nghe và thống nhất nhiều kiến nghị của chúng tôi. Doanh nghiệp bất độngsản kỳ vọng nhất vào lúc này là Nghị quyết 02 của Chính phủ được triển khai nhanh, đặc biệt là góitín dụng cho người mua bất động sản đầu tiên có diện tích nhỏ, với lãi suất trên dưới6%/năm".

Hoạt động mua bán, sáp nhập sẽ rất sôi động

(Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Địa ốc Đất Xanh)

Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013? 5"Tôi cho rằng, năm 2012 là một năm xấu, và trong năm 2013 bất động sảncũng chưa thể tốt lên nhưng vẫn có cơ hội cho những nhà đầu tư có chiến lược dài hạn và nguồn vốnlớn. Bởi vì, khi các dự án đã xuống đến đáy thì người mua có ưu thế để đàm phán mua được sản phẩmvới giá tốt, cũng như có nhiều lựa chọn để đầu tư.

Có những người cho rằng giai đoạn năm 2012 - 2013 là xấu nhưng cũng có những người cho rằng giaiđoạn này rất tốt, bởi vì trên thị trường luôn có điểm sáng: xấu của người này nhưng lại là cơ hộicho người khác.

Sau khi thị trường đã đi xuống bao giờ cũng có mua và bán, thứ hai là thị trường đổi ngôi từ ngườinày qua người khác, từ công ty này qua công ty khác. Vì vậy, các hoạt động mua bán, sáp nhập(M&A) sẽ rất sôi động.

Tôi nhận định năm 2013 sẽ là một năm lịch sử về các hoạt động M&A ở hai phương diện: một là cácdoanh nghiệp Việt Nam chuyển nhượng các dự án cho doanh nghiệp ở Việt Nam, hai là các doanh nghiệpnước ngoài đổ vào Việt Nam để mua lại dự án với mức giá hấp dẫn".

Nhà ở xã hội sẽ lên ngôi

(Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội)
Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013? 6"Theo tôi, các đề xuất tham mưu của Bộ Xây dựng, các chỉ đạo của Chínhphủ vừa qua là những động thái rất kịp thời. Phải nói rằng, sau khoảng 10 năm thì cộng đồng kinhdoanh bất động sản mới thấy được sự vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất độngsản. Cũng lâu rồi người ta mới thấy Bộ Xây dựng hoạt động hết "công suất" để hỗ trợ doanh nghiệp vàcác nhóm chính sách khác.

Do đó, trong năm Quý Tỵ này, thị trường sẽ chứng kiến sự bùng nổ của nhà ở xã hội, phân khúc trêndưới 30m2, giá bán khoảng 300 - 400 triệu đồng/căn. Đây cũng sẽ là cuộc chạy đua của các doanhnghiệp hiện đang sở hữu các lô đất sạch, được hỗ trợ về vốn...

Tôi không muốn dự báo thị trường năm nay sẽ màu hồng hay màu xám, song với sự quan tâm quyết liệtcủa Chính phủ thì chắc chắn thị trường nhà ở xã hội sẽ lên ngôi, các nhóm đối tượng được hưởngchính sách nhà ở của nhà nước sẽ được cải thiện hơn nhiều".

Thị trường bất động sản năm 2013 tiếp tục khó khăn

(Ông Troy Girffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam)

Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013? 7"Theo dự báo của chúng tôi thì thị trường bất động sản năm 2013 tiếp tụckhó khăn. Riêng ở Hà Nội, nguồn cung tăng đạt khoảng 60.000 căn hộ từ 110 dự án, thị trường biệtthự tiếp tục rớt giá, đất biệt thự tiếp tục giảm giá mạnh.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có điểm sáng, đó chính những khó khăn của thị trường tài chính toàn cầutiếp tục gây áp lực lên lợi nhuận của tất cả các phân khúc trên thị trường bất động sản. Theo đó,dòng vốn đầu tư vẫn đang chảy vào thị trường mới nổi của các nước châu Á.

Việt Nam đang có vị thế thuận lợi để tận dụng tối đa các thế mạnh cạnh tranh trong thị trường khuvực, lại là một trong những nước có tỷ lệ đô thị hóa thấp nhất và là một trong những nước có mật độnhà ở cao nhất. Đây là dấu hiệu tốt cho phát triển nhà ở tương lai".

Thị trường năm nay sẽ còn khó khăn lắm

(Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành)

Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013? 8"Dù tôi không phải người bi quan thì cũng dự báo rằng, thị trường nămnay sẽ còn khó khăn lắm. Ngay từ cuối năm 2011, tôi đã nói thị trường trong năm con Rồng sẽ biếnthành con Rắn và thực tế thị trường ngày càng đi xuống.

Giải pháp của Chính phủ đưa ra vừa qua có cụ thể hơn. Việc cho chuyển nhà thương mại không bán đượcsang nhà ở xã hội cũng cần phải cân nhắc lại vì thực tế việc tồn kho của phân khúc này là do giáquá cao, còn những căn hộ giá vừa phải thì đều đã bán hết. Giờ đây nếu cho chuyển sang nhà xã hộithì người thu nhập thấp cũng không thể đủ tiền mua. Giải pháp tốt hơn theo tôi là cho doanh nghiệpchẻ nhỏ căn hộ rồi tự bán ra thị trường.

Nhìn một cách khách quan, các giải pháp mà cơ quan quản lý đưa ra chưa thể mở toang cánh cửa, nên erằng sẽ khó thành công. Thị trường chỉ có thể thay đổi nếu chúng ta cho những người đã lỡ đầu tưcăn hộ lớn chẻ nhỏ căn hộ ra, còn những người đang thi công dở dạng hoặc đã có đất, có hạ tầng thìnên cho họ làm nhà ở xã hội theo phương thức thương mại, kinh doanh tự do ngay từ đầu.

Hiện thị trường bất động sản giống như một người bệnh rất nặng. Về cơ bản thì bác sỹ chuẩn đoán kháđúng bệnh rồi, vấn đề quan trọng lúc này là liều thuốc phải đủ mạnh và đúng lúc mới khỏi được bệnhnhanh. Còn nếu thiếu một hoặc cả hai yếu tố đó thì thuốc đưa ra cũng không thể cứu được, có thuốccũng như không".

Thuốc bắc nên cũng phải ngấm từ từ

(Ông Ngô Thế Vinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Vinh Gia)

Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013? 9"Thị trường từ nay đến tháng 9/2013 vẫn ảm đạm vì chính sách của nhànước luôn có độ trễ từ 6 - 9 tháng. Do vậy, nếu có ấm trở lại thì khả quan nhất cũng phải cuối năm.Tuy nhiên, các phân khúc nhà giá rẻ có thể sẽ khởi sắc sớm hơn nhờ các chính sách hỗ trợ của nhànước.

Tôi cho rằng, các giải pháp mà cơ quan quản lý đưa ra trong thời gian qua về lý thuyết dường như đãbắt đúng bệnh rồi. Song những giải pháp đó được ví như những liều thuốc bắc nên cũng phải ngấm từtừ, cần phải có thời gian.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, dư luận nói nhiều về khái niệm "cứu bất động sản", nhưng dườngnhư không phù hợp lắm vì thực tế các ông chủ bất động sản vẫn ở biệt thự, đi xe sang. Do vậy, nênchúng ta nên thay bằng cụm từ "tạo điều kiện cho người thu nhập trung bình mua được nhà trong lúcnày" thì đúng hơn, vì nếu để thị trường bất động sản "sốt" lên thì họ cũng không thể muađược".

Thuốc phải đúng liều, đúng lúc

(Ông Trương Chí Kiên, Phó tổng giám đốc Công ty Bất động sản Him Lam Thủ đô)

Nhà quản lý, chuyên gia dự báo gì về bất động sản 2013? 10"Theo tôi năm 2013 thị trường phụ thuộc rất nhiều vào các công cụ và cơchế của Chính phủ. Nếu không can thiệp vào thì rất là khó có thể có chuyển biến.

Bởi lẽ, nếu nói đến thị trường thì nói đến cung và cầu, và hiện nay ai cũng biết vì sao lại có sựlệch pha cung cầu, vì sao cung dư thừa... Nhưng tồn tại của thị trường hiện nay chính là nợ xấu,hàng tồn kho của bất động sản và nó có liên quan tới cả nền kinh tế.

Tuy nhiên, hiện các giải pháp mà Chính phủ đưa ra đang hướng tới doanh nghiệp nhiều hơn, vì thế cóthể là sẽ tăng thêm cung. Trong khi giá bất động sản của chúng ta hiện nay vẫn khá cao so với khảnăng chi trả của người dân.

Do đó, với hàng loạt giải pháp vừa qua tôi cảm thấy dường như chưa chạm tới vấn đề chính của thịtrường, tức là phải thu hút được tiền nhàn rỗi để giải quyết hàng tồn kho, vì thực tế hiện nay nhómcó tiền nhà rỗi lại không có nhu cầu về nhà ở.

Để giải quyết vấn đề này phải đi từ vĩ mô, từ việc kiềm chế lạm phát như thế nào để có thể giảm lãisuất huy động xuống, buộc người có tiền nhàn rỗi không để tiền chết trong ngân hàng. Cùng với đó làcân nhắc giảm thuế VAT có thời hạn để kích thích nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản.

Trong năm 2013, tôi cho rằng thị trường cũng chưa thể khởi sắc được do chưa có những tác nhân cóthể thay đổi được thị trường trong ngắn hạn, trừ khi sắp tới có những động thái mới mang tính độtphá hơn. Bởi lẽ, nhìn vào nền kinh tế tổng thể thì dường như chúng ta vẫn chưa thể vươn vai mạnh mẽđược sau một giai đoạn dài khó khăn".

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới