Hủy
Bất động sản

Thị trường bất động sản nhộn nhịp giữa mùa dịch với nhiều thương vụ M&A lớn

Thiên Lộc Thứ Hai | 07/06/2021 13:30

Phối cảnh Habana Island – NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu) quy mô 1.000 ha của Novaland.

Không chỉ bất động sản nhà ở, du lịch mà bất động sản công nghiệp gần đây cũng “dậy sóng” với các thương vụ M&A lớn.
 

Thị trường bất động sản giai đoạn 2021-2022 được dự báo tiếp tục phục hồi, và phát triển sôi động khi dịch bệnh được kiểm soát. Và các thương vụ mua bán sáp nhập quỹ đất cũng đang nở rộ trong giai đoạn này.

Trong một khảo sát mới đây, một số đơn vị nghiên cứu cho rằng 2021 là năm thị trường M&A tại Việt Nam sẽ phục hồi. Có 42% tin rằng tổng giá trị ước đạt khoảng 3-4 tỉ USD, 26% dự đoán khả quan hơn vào khoảng 4-5 tỉ USD và 24% thận trọng hơn với con số 3 tỉ USD còn lại 8% tin tưởng có thể đạt 5 tỉ USD.

Riêng với lĩnh vực bất động sản, M&A sẽ diễn ra nhộn nhịp ở các dự án nhà ở, nở rộ việc mua bán sáp nhập quỹ đất ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, cũng như các tỉnh lân cận có sự phát triển mạnh về đô thị xung quanh hai đô thị đặc biệt này.

Thực tế thì trong thời gian qua không ít đại gia địa ốc cũng tích cực “gom” quỹ đất thông qua M&A, doanh nghiệp ít thì vài trăm tỉ đồng còn những “ông lớn” thì đã chi hàng chục ngàn tỉ đồng cho hoạt động này mỗi năm.

Ông lớn Novaland không ngừng chi hàng chục nghìn tỷ đồng cho hoạt động M&A quỹ đất trong năm qua. Tính đến cuối năm 2020 đơn vị này đã nắm trong tay quỹ đất khổng lồ lên tới khoảng 5.000 ha. Tiết lộ tại một sự kiện M&A năm ngoái, đại diện Novaland từng cho biết vừa chi gần 1 tỉ USD để thâu tóm một số quỹ đất Đồng Nai, đồng thời trong năm 2020 Tập đoàn cũng thu về từ việc chuyển nhượng dự án/ chuyển nhượng cổ phần các công ty sở hữu dự án hàng chục ngàn tỉ đồng.

Năm nay, thị trường tiếp tục rộ tin Novaland sẽ sang nhượng một dự án bất động sản quy mô lớn ở TP.HCM do đã được kỳ vọng lợi nhuận, qua đó để dồn “hỏa lực” cho 3 dự án quy mô 1.000 ha đang cùng lúc triển khai là NovaWorld Phan Thiet, dự án NovaWorld Ho Tram và Aqua City. Nguồn tin cho hay vụ M&A này có giá trị giao dịch khoảng 40.000 tỉ đồng, và mang về cho Novaland khoảng 8.000 tỉ đồng lợi nhuận. Theo tìm hiểu thì hiện có 2 bên muốn tham gia vào thương vụ này. Điều bất ngờ là không phải những tập đoàn lớn ở nước ngoài mà một là một đại gia bất động sản ở phía Bắc và một Tập đoàn kinh tế đa ngành hoạt động trên khắp cả nước nhưng có trụ sở đặt tại TP.HCM. Giao dịch dự kiến hoàn tất trong năm nay và tiến độ thanh toán toàn bộ trong 2021-2022.

Vị trí quỹ đất cũng khiến thị trường chú ý. Hiện theo Báo cáo thường niên 2020 thì Novaland có khoảng gần 700 ha quỹ đất tại TP.HCM, trong đó những quỹ đất quy mô hơn 100 ha tập trung ở phía Đông Thành phố, và có đủ điều kiện để làm một khu đô thị bài bản giống như Lakeview City nhưng với quy mô lớn hơn nhiều.

Không chỉ bất động sản nhà ở, du lịch mà bất động sản công nghiệp gần đây cũng “dậy sóng” với các thương vụ M&A lớn. Theo Savills, các dự án lớn nhất trong tháng 5.2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore đầu tư vào các tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang. Có thể kể tới thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại Khu Công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD; Hay ESR Cayman Limited - nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương và CTCP Công ty Cổ phầnPhát triển Công nghiệp BW (BW) cũng đã công bố hợp tác thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000 m2 tại Khu Công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TP.HCM; Công ty Cổ phần Công nghiệp Khu Công nghiệp Việt Nam đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha, với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Theo nhận định của giới chuyên gia, hiệu suất sinh lời cao, tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam còn non trẻ và đang phát triển đã hấp dẫn các nhà đầu tư trong vào ngoài nước tham gia lĩnh vực bất động sản. Dù nhiều thương vụ vẫn đang trong giai đoạn đàm phán và rà soát pháp lý, nhưng đây vẫn được xem là yếu tố tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam. Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc nghiên cứu thị trường, tư vấn phát triển và thẩm định giá của CBRE Việt Nam thì xu hướng M&A vẫn diễn ra mạnh trong lĩnh vực bất động sản. Điều này thể hiện qua việc các nhà đầu tư trong và ngoài nước thường xuyên mua lại hoặc tham gia để trở thành cổ đông tại các dự án bất động sản. Sản phẩm được nhà đầu tư quan tâm cũng rất đa dạng, bao gồm cả quỹ đất thương mại, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng...


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới