Hủy
Bất động sản

Thị trường BĐS 2013 qua lăng kính của các công ty tư vấn quốc tế

Thứ Năm | 14/02/2013 08:03

Các công ty tư vấn bất động sản nước ngoài đều cho rằng năm 2013 thị trường tiếp tục khó khăn, nhưng giao dịch sẽ tăng hơn, giá còn tiếp tục giảm.
 

CBRE (Việt Nam) -Cuộc cánh mạng trong ngành bất động sản

Theo nhận định của CBRE, năm 2013 là một năm thanh lọc và là cuộc cách mạng đối với thị trường.Dự đoán về giá căn hộ tại Hà Nội, các chuyên gia của CBRE nhận định sẽ giảm thêm khoảng 10% nữa, mứcgiảm năm 2012 là 12%.

Nỗi lo nợ khó đòi sẽ là tiêu điểm nổi cộm trong năm 2013, nhưng thực tế sẽ khác. Tiền mặt sẽ lênngôi. Bất động sản sẽ thay đổi cục diện bằng hình thức đầu tư của Quỹ tín thác bất động sản(REITs), hình thức đầu tư tinh vi nhất sẽ ngày càng hoàn thiện hành lang pháp lý tại thị trường Việt Nam.Thời điểm cho sự quá độ đã đến.

Năm 2012, theo thống kê của ngành xây dựng có khoảng trên 55.000 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, trong đó có17.000 DN kinh doanh thua lỗ, 2.637 DN kinh doanh BĐS giải thể. Còn theo nhận định từ CBRE, sốlượng chủ đầu tư cùng với số lượng của các quỹ bất động sản sẽ giảm một nửa trong năm 2013, và tiếptục giảm một nửa năm 2014 trước khi tăng trở lại.

Lượng giao dịch mua bán bất động sản năm 2013 sẽ tăng cao hơn năm 2012

Chủ đầu tư các dự án bán lẻ sẽ dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, học hỏi để định vị dự ánsao cho phù hợp với thị trường khi tỷ lệ trống tăng kỷ lục. Các giao dịch thuê văn phòng lớn nhấtsẽ diễn ra trong phân khúc văn phòng hạng B khi khách thuê điều chỉnh, chuyển chỗ và nâng cấp vănphòng. Diện tích thực thuê trong năm 2013 sẽ tăng hơn năm 2012 khi nền kinh tế Việt Nam và khu vựcdự kiến phục hồi.

Thị trường BĐS 2013 qua lăng kính của các công ty tư vấn quốc tế (1)
Xu hướng sụt giảm của thị trường BĐS

Knight Frank -giao dịch sẽ tập trung ở phân khúc bình dân

Thị trường trong năm 2013 được dự báo là sẽ tiếp tục trầm lắng và giá chào bán căn hộ có thểtiếp tục suy giảm trong nửa đầu năm, nếu như chính phủ không thực thi giải pháp, ưu đãi đáng kểnhằm giải quyết các vấn đề của thị trường bất động sản.

Hầu hết các giao dịch sẽ vẫn tập trung vào phân khúc bình dân, là phân khúc được cả người mua đểở và nhà đầu tư hiện quan tâm nhiều nhất.

Nhiều trung tâm bán lẻ mới như Vincom Mega Mall, Tràng Tiền Plaza, Ciputra, Golden Palace vàLotte Centre dự kiến sẽ khai trương trong hai năm tới, điều này sẽ thay đổi diện mạo của thị trườngbán lẻ tại Hà Nội, tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các chủ dự án nhằm thu hút khách thuê tốtnhất.

Trong Q1/2013, thị trường văn phòng dự báo ​​tiếp tục ổn định với ít giao dịch từ các công tytrong nước và nước ngoài do kết thúc năm tài chính và thời gian nghỉ Tết âm lịch kéo dài.

Năm 2013 dự báo ​​sẽ chứng kiến sự kích cầu mạnh mẽ từ Chính phủ dành cho người mua nhà để ở.Tuy nhiên, niềm tin thị trường trong năm 2013 dự báo sẽ vẫn còn thấp. Thị trường đất nền sẽ khôngcòn được người mua đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn trong giai đoạn ngắn và trung hạn.

Savills Việt Nam -Thị trường sẽ tiếp tục khó khăn

Theo Savills Việt Nam, những chính sách tháo gỡ khó khăn vừa qua của Chính phủ như giảm lãisuất, giảm thuế, chuyển đổi mục đích dự án,…Tuy nhiên, cho dù những biện pháp này có thực thi ngayhay phải giữa năm 2013 mới có hiệu lực, thì thị trường năm 2013 vẫn còn nhiều khó khăn.

Nếu giá căn hộ giảm tiếp thì phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ hay dưới 2 tỷ khả quan lắm thì cũng chỉtăng thêm lên 25% thị phần, còn lại chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp. Dự báo năm 2013, thị trườngsẽ tiếp tục khó khăn.

Khu phía Tây sẽ tăng mạnh diện tích văn phòng cho thuê. Tính đến năm 2015, có khoảng 860.000 m2diện tích văn phòng mới từ 62 dự án gia nhập thị trường văn phòng trong đó nhu cầu ở khu vực phíaTây có khả năng tăng cao

Cushman & Wake field - Giải pháp chưa đủ mạnh

Nhìn chung các động thái nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản mà Chính phủ và cácbộ ngành vừa đưa ra có lẽ chưa đủ mạnh để tiếp sức cho thị trường bất động sản đang gặp khókhăn.

dự đoán trong năm 2013, nguồn cung mới từ 17 dự án sẽ gia nhập thị trường Hà Nội. Nguồn cungtiếp tục vượt xa nguồn cầu; do đó giá bán được dự báo tiếp tục theo xu hướng giảm trong năm 2013,thị trường tiếp tục thuộc về người mua.

Colliers: Năm 2013 thị trường sẽ dành cho người mua

Colliers International không đặt nhiều hy vọng về sự tăng trưởng của thị trường trong năm 2013,tuy nhiên chu kỳ bất động sản có thể khởi sắc hơn ở một số phân khúc. Thị trường sẽ nghiêng vềnhững nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và dài hơi về tài chính, họ sẽ tận dụng tốt cơ hội tại những dựán trì trệ với giá đất xuống thấp.

Đối với thị trường văn phòng, khách thuê là đối tượng được hưởng lợi bởi mức giá đang xuốngthấp, giá thuê dự kiến sẽ không trượt sâu hơn nhiều.

Mảng căn hộ chung cư tiếp tục gặp khó khăn trong giai đoạn thị trường chuyển dịch sang người muacó nhu cầu thực, đồng thời khả năng tiếp cận vốn vẫn chưa được cải thiện rõ nét.

Thị trường mặt bằng bán lẻ sẽ tiếp tục chứng kiến sự cạnh tranh của các chủ đầu tư, trong khi đócó nhiều thương hiệu mới gia nhập - trong đó có Starbucks, và các nhãn hàng trong nước cũng tiếptục cạnh tranh mạnh mẽ giành thị phần.

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới