Hủy
Bất động sản

Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2017

Đông Sang Thứ Hai | 29/01/2018 17:47

Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội vừa được Chợ Tốt công bố dựa trên hơn 30.000 tin rao bán và cho thuê.
 

Thị trường nhà đất để bán: thống lĩnh bởi phân khúc trung cấp

Tổng quan nhà ở Hà Nội vào quý 4/2017, giá bán bình quân duy trì ở mức 4.3 tỷ/căn như quý trước. Đặc biệt, năm 2017 đánh dấu sự tăng trưởng liên tục của phân khúc nhà trung cấp về lượng cung, tiếp nối tỷ lệ gia tăng 9% ở quý 3, trong quý 4 nguồn cung tiếp tục tăng 4% so với quý trước, chiếm hơn nửa tổng nguồn cung của thị trường Hà Nội. Trong khi phân khúc nhà cao cấp tập trung ở khu vực trung tâm hành chính có lượng cung giảm 22% so với quý 3.

Dẫn đầu phân khúc trung cấp vẫn là 2 quận Hoàng Mai và Hà Đông, đây cũng là quý thứ 4 trong năm  mà 2 quận này giữ vững vị trí trong top 3 được tìm kiếm nhiều nhất. Sự cạnh tranh cao cũng dẫn đến mức giá bán có mức “mềm mỏng” hơn so với quý trước: giảm 18%, giá bán bình quân khoảng 58tr – 66tr/m2.

Toan canh thi truong bat dong san Ha Noi quy IV/2017
 

Thị trường nhà đất cho thuê: tăng giá ở nhà cho thuê kinh doanh

Khác với nhà để bán, lượng cung của nhà cho thuê tập trung nhiều hơn ở các quận trung tâm hành chính và lân cận, tiêu biểu là quận Hai Bà Trưng, Đống Đa và Cầu Giấy đã đóng góp hơn nửa tổng lượng tin đăng của toàn thành phố. Nhưng do lượng cầu đối với nhà cho thuê để kinh doanh ở khu vực sầm uất nhất thủ đô tiếp tục tăng trưởng, trong khi cung giảm 9% so với quý 3, dẫn đến giá tăng 16%, trung bình 21 triệu/ tháng.

Nhà thuê để ở chủ yếu tập trung tại các quận cận trung tâm, thuộc phân khúc giá trung bình,  như quận Bắc Từ Liêm, quận Hà Đông và quận Hoàng Mai,  lượng cung giảm nhẹ so với quý 3 khoảng 2%, giá thuê trung bình khá ổn định ở mức 12 triệu/ tháng cho nhà có 3-4 phòng ngủ.

Toan canh thi truong bat dong san Ha Noi quy IV/2017
 

Nên mua nhà nào vào dịp năm mới Tết đến?

Các chuyên gia của hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường nhà đất Hà Nội năm 2018 sẽ không phát triển quá “nóng”, cho dù đang sôi động trở lại. Tuy nhiên với tâm lý của đa số người Việt Nam, cuối năm bận rộn, qua Tết rồi thảnh thơi hơn mới mua nhà. Điều đó đồng nghĩa với việc lượng cầu sẽ tăng nhanh ngay sau Tết, trong khi lượng cung của nhà đất không có biến động lớn sẽ đẩy giá bán lên cao hơn. 

Dự báo nhà ở tầm trung sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường nhà ở Hà Nội do đáp ứng nhu cầu của số đông gia đình ở Hà Nội không đủ điều kiện ở trung tâm. Nếu bạn có ngân sách vừa phải, mong muốn ở khu dân cư đông đúc, đủ tiện nghi và các dịch vụ từ y tế đến trường học, khu vui chơi..., không ở quá xa khu vực trung tâm thủ đô, các lựa chọn tiêu biểu bao gồm: Quận Bắc Từ Liêm với vị thế cận trung tâm, lượng cung đang có dấu hiệu tăng và gía bán khá ổn định ở mức trung bình 54tr/m2, hoặc đi xuống quận Hoàng Mai là nơi sở hữu vị trí chiến lược của cửa ngõ phía nam thủ đô. Giá bán ở quận này đang có xu hướng giảm do cạnh tranh giữa các nguồn cung, trung bình 66tr/m2.

Trường hợp có mức ngân sách nhỏ hơn, gần kề các quận cận trung tâm trên là các huyện Hoài Đức 30tr/m2 và  huyện Đông Anh cũng có mức giá ổn định 19tr/ m2 , tuy sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn để di chuyển cho việc đi học hoặc đi làm, nhưng có môi trường sống yên tĩnh hơn. Ngược lại, với ngân sách dư dã hơn, thích ở ngay khu vực sầm uất nhất của thủ đô, hoặc có làm ăn buôn bán, quận Đống Đa và quận Hai Bà Trưng vẫn luôn là lựa chọn lý tưởng, mức giá bán lần lượt là 123tr/ m2, 117tr/ m2 và có tỷ lệ hoàn vốn tương xứng 5% khi cho thuê lại.

Toan canh thi truong bat dong san Ha Noi quy IV/2017
 

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới