Hủy
Biz Tech

10 thất bại công nghệ lớn nhất năm 2013

Chủ Nhật | 15/12/2013 02:18

Đã gần đến cuối năm và giờ là lúc chúng ta cần nhìn lại những cú sảy chân đình đám nhất trong giới công nghệ. Trong khi Google gần như không có cú ngã nào đáng kể, các ông lớn công nghệ khác thì sao.

Trước khi đến với các thất bại ê chề của năm 2013, hãy nhớ rằng ngay cả các thất bại này cũng là những dấu hiệu tốt, bởi chúng cho thấy các công ty không ngại thử nghiệm với các ý tưởng mới. Rất tiếc, những ý tưởng "lố bịch" hoặc không phù hợp với thực tế chắc chắn sẽ chết từ trong trứng nước.

Dưới đây là 10 thất bại được trang Business Insider nhận định là lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu trong năm 2013.

1. iPhone 5c

thất bại công nghệ

Doanh số của iPhone 5c thấp hơn mong đợi rất nhiều. Có rất nhiều tin đồn cho thấy Apple đang cắt giảm sản lượng iPhone 5c nhằm tập trung vào iPhone 5s. Đây cũng không hẳn là một tín hiệu xấu, bởi iPhone 5s sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn iPhone 5c. Nhưng, chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng iPhone 5c là một ý tưởng tồi. Không ai hiểu Apple tung ra iPhone 5c để làm gì cả.

2. Logo mới của Yahoo

thất bại công nghệ

Nữ CEO tài năng, xinh đẹp của Yahoo – Marissa Mayer đã tham gia trực tiếp vào quá trình thiết kế logo mới của công ty. Rất tiếc, tài năng của cô… nằm ngoài lĩnh vực thiết kế.

3. Thiết kế mới của Yahoo Mail

thất bại công nghệ

Người dùng thực sự không thích thiết kế mang hơi hướng Gmail của phiên bản Yahoo Mail mới. Điều tồi tệ nhất là Yahoo đã cắt giảm các tính năng được người dùng ưa thích. Không chỉ có thiết kế xấu, phiên bản Yahoo Mail mới còn hoạt động không ổn định (thường xuyên lâm vào tình trạng không truy cập được), và cách phản ứng của Yahoo đối với người dùng cũng là đáng chê trách.

4. HTC One

thất bại công nghệ

HTC One là một chiếc điện thoại tốt, thậm chí có thể là chiếc Android tốt nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, vẫn chẳng có mấy khách hàng chịu mua nó. HTC, một thời là nhà sản xuất điện thoại Android lớn nhất thế giới, giờ đang lâm vào tình trạng khó khăn. Chiếc One mang trên mình nhiệm vụ cứu rỗi hãng mẹ. Không may, One đã thất bại hoặc nói chính xác hơn là nó chưa đủ khả năng giúp HTC vực dậy.

Xem thêm bài HTC One: chỉ thiếu một chút!

5. Surface RT

Microsoft chỉ thu về được 900 triệu USD từ chiếc Surface. Có lẽ chúng ta cũng không phải bàn thêm nhiều nữa.

Xem thêm bài Đánh giá nhanh Microsoft Surface RT.

6. BlackBerry 10

thất bại công nghệ

BlackBerry 10 cuối cùng cũng được ra mắt vào đầu năm 2013. Đây là một sự thất bại hoàn toàn. Không ai thèm ngó tới BlackBerry 10. Kết quả là công ty phải tính tới chuyện tự bán mình rồi lại thay đổi kế hoạch. Vị CEO đã ra đi và giờ công ty chỉ còn là một di tích cổ.

7. Moto X

thất bại công nghệ

Motorola Moto X là một chiếc điện thoại tốt nhưng doanh số trên thị trường lại chỉ ở mức tầm thường. Mặc dù được nâng đỡ và marketing rất nhiều bởi Motorola lẫn Google, máy vẫn bán rất chậm. Có lẽ Motorola không thể làm gì hơn, ngoại trừ tiếp tục nâng cấp sản phẩm của mình và hy vọng khách hàng sẽ để ý tới chúng.

Xem thêm bài Trên tay Motorola Moto X.

8. Facebook Poke

thất bại công nghệ

Facebook đã biến mình thành trò cười trước Snapchat. Cuối năm 2012, Facebook định đè bẹp Snapchat bằng Poke – về cơ bản có cùng chức năng với Snapchat. Chẳng ai sử dụng Poke cả. Nếu bạn không thể đánh bại đối thủ, hãy mua lại họ? Snapchat đã từ chối lời mời trị giá 1 tỷ USD từ phía Facebook. Sau đó công ty tiếp tục lờ đi khoản tiền 3 tỷ USD của Facebook để trở thành một phần của mạng xã hội này. Đây quả là một hình ảnh không đẹp của Facebook.

9. Samsung Galaxy Gear

thất bại công nghệ

Galaxy Gear là chiếc đồng hồ thông minh được Samsung phát triển để hoạt động cùng với những chiếc smartphone của hãng. Galaxy Gear là một thất bại lớn và Samsung đã đang trong quá trình phát triển phiên bản tiếp theo. Một lãnh đạo Samsung đã ví chiếc Galaxy Gear là một "quả cà chua chưa chín". Đây là một gáo nước lạnh dội vào những ai trả 300 USD tại Mỹ, tức khoảng 6,3 triệu đồng để sở hữu chiếc smartwatch này.

10. Facebook Home

thất bại công nghệ

Facebook Home đã được kì vọng là "cuộc xâm lăng của Facebook lên lãnh địa Android". Đây là một bộ giao diện Android cho phép biến smartphone trở thành "Facebook phone" – một chiếc điện thoại có trung tâm là Facebook. Khi Facebook ra mắt Home, mọi người đã nghĩ rằng Home có thể thành công tới mức Google sẽ ra tay chặn tính năng này. Nhưng Google không có gì phải lo lắng cả. Facebook Home thất bại thảm hại tới mức chả có ai thèm dùng cả. Các tin đồn cho biết Facebook đang quay trở lại bàn làm việc để lên các ý tưởng mới, và tạo ra một phiên bản Home tốt hơn vào năm sau.

Việt Dũng

Theo Business Insider

Nguồn VNReview

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật