Hủy
Biz Tech

20 năm cuộc đua giá trị Apple - Exxon Mobil

Thứ Ba | 29/01/2013 15:55

Tập đoàn Dầu khí Exxon Mobil ngày 25/1/2013 đã đoạt lại ngôi vị doanh nghiệp lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường từ tay Apple.
Nếu như nhìn vào biểu đồ so sánh, không ai dám đoán chắc Exxon Mobil có thể giữ được mãi khoảng cách hiện nay với hãng sản xuất điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad về giá trị vốn hóa thị trường.

Bảng so sánh tình hình giao dịch giá cổ phiếu Apple (đường màu xanh) và Exxon (đường màu cam) trong vòng 20 năm qua
Bảng so sánh tình hình giao dịch giá cổ phiếu Apple (đường màu xanh) và Exxon (đường màu cam) trong vòng 20 năm qua

Tuần trước, giá cổ phiếu của Apple sụt tới 14,4% xuống còn 440,13 USD/cổ phiếu. Với mức giảm giá cổ phiếu này, giá trị vốn hóa của Apple chỉ còn 413 tỷ USD, kém 4 tỷ USD so với giá trị vốn hóa của Exxon (417 tỷ USD tính tới ngày 25/1/2013). Ngôi vị quán quân trên thị trường chứng khoán Mỹ về giá trị vốn hóa thị trường đã được trả lại cho "cựu vương" Exxon, sau khi bị Apple giữ suốt năm.

Việc Apple mất ngôi đầu về giá trị vốn hóa thị trường cho thấy sự đi xuống của cổ phiếu hãng công nghệ này chỉ trong một thời gian ngắn, khi liên tục chịu sức ép từ các chuyên gia phân tích thị trường đối với tình hình lỗ lãi kinh doanh trong quý cuối cùng của năm 2012 cũng như những dự báo kém tươi sáng về triển vọng thời gian tới.

Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil đã giữ vững ngôi vị công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ trong một giai đoạn dài, từ năm 2006 cho tới cuối tháng 1 năm ngoái. Trong cả năm 2011, Exxon đã liên tục bị Apple chèn ép, tới 6 lần, nhưng khả năng duy trì ở mức giá cao của cổ phiếu Apple không ổn định. Chỉ tới tận ngày 25/1/2012, ngôi vương này mới lọt vào tay Apple.

Chuyên gia John Stoltzfus của Oppenheimer mới đây đã đưa ra một biểu đồ so sánh sự lên xuống về giá cổ phiếu của hãng công nghệ Apple và tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon. Nhìn vào biểu đồ này có thể thấy, giá cổ phiếu của Exxon tăng rất ổn định, ít cao trào. Giai đoạn giá cổ phiếu Exxon lên cao nhất nằm trong khoảng giữa năm 2007 và 2009, nhưng sau đó giảm dần cho tới đầu năm 2011 thì lại nâng dần.

Ngược lại, cổ phiếu Apple lại đì đẹt suốt một chặng đường dài, từ năm 1993 cho tới đầu 2005. Giai đoạn từ 2007 đến 2009, cổ phiếu của hãng công nghệ này cũng có sự biến động nhưng không tạo được cao trào nào đáng kể. Bắt đầu từ năm 2009 cho tới năm ngoái, cổ phiếu Apple liên tục leo dốc theo chiều thẳng đứng và lập đỉnh vào giữa tháng 9/2012. Từ cuối 2012 tới nay, giá cổ phiếu này rơi tự do.

Từ biểu đồ so sánh cho thấy, giá cổ phiếu của Apple thực tế mới vượt lên trước Exxon trong một thời gian ngắn và thiếu ổn định, tăng rất mạnh nhưng giảm cũng rất sâu. Trong khi đó, cổ phiếu của Exxon dao động khá nhịp nhàng, những biến động lớn không quá sốc, mà có vẻ theo tính chu kỳ, quãng trống giữa các đợt lên xuống không quá dài, không tạo ra những hình tháp đột biến khiến nhà đầu tư lo sợ.

Những phân tích khác về thị phần thiết bị di động chạy nền tảng iOS và Android được công bố mới đây, cũng cho thấy sự đi xuống của giá cổ phiếu Apple là chuyện dễ hiểu. Theo công bố của hãng nghiên cứu Strategy Analytics, trong quý cuối năm 2012, doanh số bán các sản phẩm chạy nền tảng Android dẫn đầu thị trường với 152,1 triệu máy, gần gấp đôi số lượng 80,6 triệu máy trong cùng kì năm 2011.

Thị phần của Android tăng từ 51% của quý 4/2011 lên 70% quý 4/2012. Tính cả năm, các hãng sản xuất điện thoại chạy nền tảng Android đã xuất xưởng được gần nửa tỷ smartphone. Trong khi đó, về phía Apple, trong 3 tháng cuối năm, hãng xuất xưởng 47,8 triệu iPhone, chiếm 22% thị phần, giảm từ 24% của cùng kì năm 2011. Mặc dù vẫn chiếm vị trí cao, nhưng rõ ràng thị phần của Apple đã giảm sút.

Theo nhà phân tích Neil Mawston của Strategy Analytics, ngôi vị đầu bảng của Android là không có gì bàn cãi. Trong một bài viết mới đây, hãng tin Reuters cũng nhấn mạnh tới sự nhàm chán của iPhone cùng với việc ngày càng nhiều thiết bị cạnh tranh được tung ra thị trường, người dùng đã bắt đầu tìm đến thương hiệu khác, đặc biệt là sự trỗi dậy của Samsung khiến thị phần Apple đang bị mất đáng kể.

“Apple vẫn được xem là thương hiệu danh giá, nhưng hiện tại đã có quá nhiều smartphone thời thượng khác khiến sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt”, Tom Clayton, Giám đốc điều hành công ty Bubble Motion ở Singapore phát triển mạng xã hội địa phương Bubbly, nói với hãng tin Reuters. Sự lu mờ của thương hiệu Apple có thể nhìn thấy một cách rõ ràng ở nhiều thị trường quan trọng.

Tuy nhiên, tất cả những phân tích ở trên chưa hẳn đã đúng. Apple từng là "người tiên phong" trong lĩnh vực công nghệ thời thượng và cổ phiếu của hãng vẫn được xem là hàng "hot" trên thị trường. Việc Apple mất ngôi quán quân về giá trị vốn hóa thị trường vào tay Exxon có thể không hề kéo dài. Lấy ví dụ phiên hôm qua (28/1), giá cổ phiếu này bật hơn 2%, làm co rút khoảng chênh giá trị so với Exxon.

Nguồn Business Insider/VnEconomy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật