Hủy
Biz Tech

3 hãng điện tử châu Á bị phạt nửa tỷ USD vì thao túng giá tại Mỹ

Thứ Sáu | 13/07/2012 15:05

3 tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới (Toshiba, AU Optronics, LG) phải chấp thuận trả thêm khoản phạt 571 triệu USD vì thao túng giá LCD tại Mỹ.
Phát biểu trước báo giới, Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York - Mỹcho biết 3 tập đoàn điện tử sản xuất màn hình LCD trên đã bí mật tổ chức nhiều cuộc họp tại ĐàiLoan nhằm thỏa thuận giữ giá sản phẩm đắt khách này ở mức cao hòng trục lợi.

Sự việc này kéo dài từ năm 1999. Tổng chưởng lý bang New York, ông Eric Schneiderman, nhận địnhviệc các liên kết làm giá tạo nên bất bình đẳng giữa các doanhnghiệp, mà nạn nhân chính là người tiêu dùng khi họ phải một khoản tiền lớn hơn nhiều so với giátrị thực để được sở hữu những sản phẩm điện tử các hãng này.

Ba tập đoàn trên từng bị phạt 543,5 triệu USD trong một vụ kiện chống độc quyền. Ngoài ra, 2 hãngtrong số này sẽ phải nộp phạt 27,5 triệu USD cho các bang của Mỹ. Theo các quan chức tòa án, saukhi các vụ kiện được dàn xếp, người tiêu dùng tại 24 bang của Mỹ và thủ đô Washington sẽ được nhậnkhoản bồi thường lên tới 692 triệu USD.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà sản xuất màn hình LCD nước ngoài bị khép tội thông đồng "làmgiá" tại thị trường Mỹ.

Trước đó, năm 2011, 7 nhà sản xuất thiết bị, trong đó có cả Samsung, Sharp và Hitachi, phảinộp phạt hơn 500 triệu USD để bồi thường lại cho các khách hàng mua thiết bị có gắn màn hình LCD docác công ty này sản xuất. Ngoài ra, các hãng này cũng phải bồi thường 388 triệu USD cho các công ty của Mỹ trực tiếp mua mànhình LCD từ họ.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật