Hủy
Biz Tech

Alibaba bắt đầu chuẩn bị cho IPO ở Mỹ, ngoảnh mặt với sàn Hồng Kông

Thứ Hai | 17/03/2014 10:54

Tập đoàn Alibaba hôm chủ nhật đã bắt đầu quá trình IPO ở Mỹ, chấm dứt nhiều tháng phỏng đoán về thời điểm tiến hành.

Tập đoàn Alibaba Group Holdings hôm chủ nhật đã bắt đầuquá trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ, chấm dứt nhiềutháng phỏng đoán về thời điểm tiến hành.

Đợt IPO tại Mỹ của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ TrungQuốc là hoạt động được mong đợi nhất từ khi Facebook lên sàn và thu được 16 tỉUSD năm 2012. Quyết định của Alibaba đến Mỹ là một đòn giáng vào sàn chứngkhoán Hồng Kông vốn là điểm đến ban đầu được chọn cho IPO của Alibaba.

Các nhà phân tích ước tính công ty Internet đặt tại HàngChâu này có giá trị ít nhất 140 tỉ USD và khoản thu được từ IPO có thể vượt 15tỉ USD, theo báo cáo của Reuters.Reuters đã đưa tin Alibaba đang chuẩn bị cho việc đăng ký lên sàn Mỹvào quý III năm nay, và sớm nhất là vào tháng sau có thể tiến hành hoạt động nộphồ sơ.

Hai cổ đông lớn nhất của Alibaba cũng theo dõi chặt chẽ hoạtđộng IPO này là Yahoo sở hữu 24% và Softbank kiểm soát 37%. Các nhà sáng lậpAlibaba và một số giám đốc cấp cao chung nhau sở hữu khoảng 13% cổ phần.

Credit Suisse và Morgan Stanley là hai ngân hàng đứng đầu bảngcó thể giữ nhiệm vụ trưởng nhóm bao tiêu (lead underwriter), trong số 6 ngânhàng đang tiến hành đàm phán.

Cơ hội của nhà đầu tư địa phương

Thông cáo của Alibaba trên trang chủ nói có thể tính đến khảnăng phát hành cổ phiếu ở các thị trường tài chính Trung Quốc trong tương lai, để cácnhà đầu tư địa phương có điều kiện tham gia.

Alibaba kiểm soát khoảng 80% thương mại điện tử Trung Quốc.Tập đoàn đã đàm phán với Sở chứng khoán Hồng Kông và Ủy ban Chứng khoán và Hợpđồng kỳ hạn (HKSFC) từ năm ngoái về IPO. Tuy nhiên các nhà quản lý thị trường đã từ chối đề nghị củahọ vì vi phạm nguyên tắc “1 cổ phần-1 phiếu bầu”.

Phó chủ tịch điều hành của Alibaba, ông Joe Tsai đã lớn tiếngphản đối Hồng Kông trong buổi phỏng vấn với Reuters tuần trước. Ông nói tậpđoàn sẽ không thay đổi cấu trúc đối tác để đạt yêu cầu phát hành trên sàn chứngkhoán Hồng Kông.

Sau lần từ chối ban đầu Alibaba và các nhà quản lý thị trườngHồng Kông đã trở lại bàn đàm phán năm ngoái, để tìm giải pháp cho vấn đề. Mặcdù tổ chức quản lý Hong Kong Exchanges and Clearing Ltd đã tiến hành xem xét lạiluật đăng ký lên sàn để đáp ứng linh hoạt hơn, bất kỳ thay đổi nào với các luậtlệ đang có sẽ mất nhiều tháng.

“Chúng tôi muốn cám ơn những người ở Hồng Kông đã ủng hộ tậpđoàn Alibaba”, thông điệp của Alibaba đăng. “Chúng tôi tôn trọng quan điểm vàchính sách của Hồng Kông và sẽ tiếp tục chú ý, ủng hộ quá trình cải cách vàphát triển của Hồng Kông.”

Nguồn Dân Việt/CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật