Hủy
Biz Tech

Alibaba được định giá 150 tỷ USD

Thứ Năm | 28/08/2014 20:44

Mảng bán lẻ giúp lợi nhuận của Alibaba tăng gần gấp 3 lần là thông tin khiến các nhà đầu tư hào hứng ngay trước thời điểm IPO.

Các thông tin xung quanh đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của Alibaba đang gâynên một cơn sốt trong giới đầu tư. Khi mà thời điểm Alibaba chính thức trở thành công ty đại chúngđã đến rất gần, ngay sau ngày Lao động Mỹ (Labor Day), gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đãcông bố lợi nhuận quý 2 gây bất ngờ cho giới đầu tư.

So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của Alibaba tăng tới 46% lên 2,54 tỷ USD, và lợi nhuận ròngtăng gần gấp ba lên đến 1,99 tỷ USD.

Alibaba cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ ở mảng điện thoại di động, thị trường họ đã gặpphải sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ Tencent và các công ty Internet khác tại Trung Quốc.

Mảng thương mại điện tử trên điện thoại di động đã chiếm gần 1/3 doanh thu. Trong khi đó, doanhthu từ bán lẻ điện thoại di động đạt 400 triệu USD, tăng gấp đôi từ mức 190 triệu USD ở quý 1.

Ngoài mảng bán lẻ, nhà đầu tư có thể thấy mức tăng trưởng lớn về số lượng người mua sắm thôngqua nền tảng của Alibaba. Tổng số khách hàng có giao dịch (active buyers) trên nền tảng Alibaba đạt279 triệu, tăng hơn 50% so với năm ngoái. Trong khi đó, tổng dân số của Hoa Kỳ chỉ vào khoảng 315triệu người.

Trước đó, tỷ phú Trung Quốc Wang Jianlin, ông chủ của Dalian Wanda Group, đã công bố ý định sẽhợp tác với Tencent và Baidu trong mảng thương mại điện tử, nhằm tạo nên một liên doanh có giá trịlên tới 800 triệu USD.

Động thái này là một phần chiến lược của 3 tỷ phú Trung Quốc Wang Jianlin, Pony Ma, và Robin Li,trong một kế hoạch nhằm chống lại sự thống trị trong mảng thương mại điện tử nội địa của JackMa.

Theo thống kê của Bloomberg, người sáng lập đồng thời là vị Chủ tịch 49 tuổi của Alibaba GroupHolding Ltd. đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc với số tài sản trị giá 21,8 tỷ USD.

Jack Ma hiện đang sở hữu 8,8% cổ phần của Alibaba. Cổ phiếu của Alibaba được định giá ở mức 59USD/cổ phiếu, với số lượng cổ phiếu là 2,34 tỷ, đồng nghĩa với giá trị của công ty đang ở mức 135tỷ USD.

Các nhà phân tích tài chính cho rằng đợt IPO sắp tới có thể sẽ mang lại cho Alibaba giá trị vốnhóa lên tới 150 tỷ USD.

Nguồn Doanh nhân Sài Gòn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật