Hủy
Biz Tech

Bitcoin: Sự hy sinh đáng vinh danh ?

Thứ Hai | 04/05/2015 12:10

Từ chỗ được định giá lên đến hơn 1.000 USD vào cuối năm 2013, giá của đồng tiền này đã giảm mạnh, hiện chỉ dao động quanh mức 200 USD.

Bitcoin, đồng tiền ảo từng gây sốt cách đây hơn 1 năm, dường như ngày càng bị thế giới bỏ rơi. Từ chỗ được định giá lên đến hơn 1.000 USD vào cuối năm 2013, giá của đồng tiền này đã giảm mạnh, hiện chỉ dao động quanh mức 200 USD. Trên các phương tiện truyền thông cũng như giới kinh doanh công nghệ hay tài chính, hình ảnh của bitcoin đang mờ dần.

Vì sao số phận của Bitcoin lại hẩm hiu đến thế? Và tương lai nào cho các loại đồng tiền ảo tương tự trong tương lai?

Được sáng lập vào năm 2008 bởi nhà lập trình người Nhật Satoshi Nakamoto, mỗi đồng bitcoin được sinh ra nhờ vào một thuật toán phức tạp. Điều làm nên sức hấp dẫn của bitcoin ở chỗ Nakamoto đã giới hạn con số phát hành lớn nhất của loại tiền này chỉ là 21 triệu đơn vị. Sự khan hiếm đó đã phần nào kích thích sự quan tâm của giới tài chính khi xem nó như một loại “vàng mới” vô cùng quý hiếm.

Bitcoin còn có một điểm hấp dẫn khác. Đó là có thể được sử dụng để thanh toán các giao dịch mua bán tại các website thương mại một cách dễ dàng, tức có tiềm năng tạo nên một cuộc cách mạng mới trên hệ thống tài chính toàn cầu. Sức tác động của nó vì thế được so sánh với sự ra đời của máy tính cá nhân hay thậm chí là Internet trong thế kỷ XX. Điều này đã khuyến khích nhiều cá nhân, công ty và cả các quỹ đầu tư mạo hiểm bỏ ra hàng triệu USD để phát triển bitcoin.

Thế nhưng, sau khi con sốt qua đi, bitcoin đã quay trở lại với sự yên lặng thuở ban đầu. Người yêu nó có nhiều nhưng người ghét nó cũng không phải là ít. Các ngân hàng trung ương, khi nhìn thấy quyền lực kiểm soát tiền tệ của mình ngày càng bị đe dọa, đã tìm cách hạn chế khả năng phát triển của bitcoin. Thậm chí chính phủ một số nước đã đóng cửa những website thương mại có sử dụng tiền đồng tiền ảo này như một lời răn đe mạnh mẽ.

Một yếu tố khác khiến đồng tiền này dần mất đi sức hấp dẫn là tính an toàn của hệ thống thanh toán bằng bitcoin vẫn chưa mang lại sự an tâm cho người sử dụng. Năm ngoái, sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới là MT. Gox (Nhật) đã phải phá sản vì hứng chịu các cuộc tấn công của tin tặc đến nỗi không thể thanh toán cho khách hàng và gây thiệt hại hàng chục triệu USD. Cú sốc đó đã giáng một đòn nặng nề vào niềm tin đối với đồng tiền ảo và bong bóng bitcoin vỡ tan từ đó.

Với viễn cảnh nền kinh tế thế giới đang dần tốt lên, trạng thái tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ đang trở lại vị thế cân bằng thì sự quan tâm của giới tài chính đối với đồng USD, với thị trường chứng khoán ngày một nhiều hơn. Điều này cũng góp phần khiến cho bitcoin dần bị lãng quên.

Vậy có tương lai nào cho bitcoin và các loại tiền ảo khác? Trên thực tế, một số nhà đầu tư vẫn còn đặt niềm tin vào bitcoin. Theo Fred Wilson, nhà đầu tư có nhiều ảnh hưởng và là người sáng lập nên quỹ đầu tư mạo hiểm Union Square Ventures, việc rớt giá của đồng bitcoin mang lại điều tích cực là khiến mọi người dừng việc bàn tán chỉ mỗi về khía cạnh giá cả của đồng tiền này, mà chú trọng hơn đến yếu tố: “Bitcoin là một công nghệ mang tính đột phá”.

Theo ghi nhận của tờ The Economist, bất chấp giá cả sụt giảm và sự ra đi của nhiều công ty công nghệ liên quan, các hệ thống máy tính dùng để mining (tạm dịch: khai thác mỏ) đồng bitcoin vẫn tiếp tục hiện diện với quy mô lớn trên toàn cầu. Những nhà kinh doanh, các cá nhân vẫn liên tục nâng cấp hệ thống của mình và biến ngành công nghiệp mining tiếp tục là một trong những lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển nhanh nhất thế giới.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lớn ở Mỹ - nơi tính sáng tạo được ưu tiên hàng đầu - vẫn chấp nhận thanh toán bằng bitcoin như Tạp chí Time hay Microsoft.

Vì sao vẫn còn những người trung thành với bitcoin đến thế? Theo tờ The Economist hay Business Insider, bất chấp tương lai của Bitcoin có như thế nào đi chăng nữa thì tác động lịch sử của nó vẫn được ghi nhận. Đó là bitcoin có thể thúc đẩy sự ra đời của nhiều loại đồng tiền ảo ưu việt hơn; và quan trọng hơn, bitcoin đã tạo động lực phát triển cho các loại hình kinh doanh có liên quan đến “giao dịch tài sản” trên toàn cầu - điều tương tự như hệ thống thanh toán Visa hay MasterCard trước đây.

Ở khía cạnh này, một di sản lớn mà Bicoin để lại là thúc đẩy sự ra đời của hệ thống mang tên “blockchain” (tạm dịch: dây chuyền khối), trong đó một đồng tiền bitcoin chỉ được tạo ra trong tài khoản của một người khi tự động thỏa mãn tất cả các dữ liệu về giao dịch bitcoin trước đó trên toàn cầu (cũng như phù hợp với thuật toán của Nakamoto).

Điều này có nghĩa, không giống như các loại tiền tệ thông thường khác, bitcoin không cần các tổ chức thứ ba đứng ra kiểm soát dòng vốn hay in ra chúng, tức không ai có thể thao túng chúng.

Hệ thống blockchain hoạt động theo cơ chế tự động và lưu trữ dữ liệu toàn cầu chính là một mô hình Internet kiểu mới cho nhân loại. Theo ví von của Business Insider, bitcoin chính là ứng dụng đầu tiên ra đời dựa trên nền tảng này, tương tự như các trang web được xây dựng trên nền tảng Internet trước đây.

“Internet ra đời cùng lúc với trình duyệt Netscape.  Sau đó tốn vài năm để công cụ tìm kiếm Google xuất hiện. Tốn thêm vài năm nữa đến Facebook và các ứng dụng tuyệt diệu khác được xây dựng. Về mặt lý thuyết, blockchain sẽ đi con đường đó giống như Internet”, Business Insider đánh giá.

Nguồn NCDT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới