Hủy
Biz Tech

BlackBerry trước thách thức thu hẹp thị phần

Chủ Nhật | 17/03/2013 11:09

Thị phần của BlackBerry tại Ấn Độ năm 2012 đã giảm xuống còn 5,9%, so với mức 12,8% năm 2010.
Ngành viễn thông không dây lớn và tăng trưởng nhanh của Ấn Độ là một thị trường hấp dẫn đối với BlackBerry, khi họ tìm cách lại vươn lên bằng một dòng điện thoại thông minh mới. Nhưng các động lực thay đổi tại Ấn Độ cho thấy sự mong manh của "đế chế" nước ngoài quan trọng của BlackBerry.
BlackBerry đang chiếm tới 60% doanh số điện thoại thông minh tại một số thị trường đang nổi, nhữngnơi có ít cửa hàng của Apple Inc. (Mỹ) và công nghệ nén dữ liệu của BlackBerry hoạt động tốt hơnnhững mạng lưới di động kém hiện đại hơn. Và khi các thị trường không dây tại châu Phi, Mỹ Latinhvà Ấn Độ chuyển từ điện thoại di động bình thường sang điện thoại thông minh, các thị trường quốctế đang chiếm tới 65% doanh số toàn cầu của BlackBerry. Điều này đã giúp giảm tác động của việcBlackBerry bị mất thị phần tại các quốc gia phát triển như Mỹ vào tay các đối thủ cạnh tranh nhưApple Inc. và Samsung Electronics Co. trong những năm gần đây.

Nhưng cuộc chiến điện thoại thông minh tại Ấn Độ, nơi tháng trước BlackBerry đã cho ra mắt mẫu điệnthoại BlackBerry Z10, là đáng quan ngại đối với các cơ hội thành công trong tương lai của RIM tạicác thị trường đang nổi trên khắp thế giới. Theo các dữ liệu của công ty nghiên cứu toàn cầu IDC,thị phần của BlackBerry tại Ấn Độ năm 2012 đã giảm xuống còn 5,9%, so với mức 12,8% năm 2010. Trongkhi đó, thị phần cùng kỳ của Samsung tại Ấn Độ đã tăng từ 4,9% lên 42,5%.

Ấn Độ đang đặc biệt hấp dẫn đối với các công ty sản xuất điện thoại thông minh: quốc gia này hiệncó khoảng 900 triệu thuê bao điện thoại di động và mới chỉ khoảng 5% số này có điện thoại thôngminh. BlackBerry Z10 được thiết kế để cạnh tranh với các điện thoại di động thông minh cao cấp nhưiPhones và Samsung Galaxy. Nhưng các nhà phân tích cho rằng BlackBerry đang vấp phải một con đườngkhó khăn tại Ấn Độ, vì giá bán loại điện thoại này lên tới hơn 800 USD, cao hơn nhiều so với cácđiện thoại di động thông minh bình dân, nhưng lại không thời thượng như những điện thoại thông minhđắt tiền và bán chạy.

Amit Goel, một nhà tư vấn công nghệ tại Bangalore nhận xét, nếu có tiền, người tiêu dùng Ấn Độthích mua iPhone. Nếu không thích Apple, họ sẽ chọn Samsung Galaxy, còn những người ít tiền muốndùng điện thoại thông minh, họ sẽ tìm đến các công ty sản xuất trong nước như Micromax, nơi họ cóthể mua một điện thoại có tất cả các tính năng tương tự như BlackBerry Z10, nhưng chỉ với giákhoảng 260 USD.

Công ty sản xuất điện thoại thông minh Ấn Độ Micromax đang giành thị phần của BlackBerry trong dòngđiện thoại thông minh giá rẻ, tăng từ mức 0,5% thị phần năm 2010, lên vượt RIM với 7,7% thị phầnvào năm 2012, trong khi Apple và Samsung chi phối thị trường điện thoại thông minh đắt tiền.

BlackBerry đang thành công hơn tại các thị trường đang phát triển lớn khác. Ví dụ như tại Nigeriavà Indonesia, hơn một nửa số người dùng điện thoại thông minh vẫn đang sử dụng các loại điện thoạiBlackBerry. Nhưng tại các nước này, mọi việc cũng đang thay đổi khi Samsung và các công ty sản xuấtđiện thoại thông minh Trung Quốc như Tecno Telecom Ltd. và Huawei Technologies đang giành thịphần.

Chetan Sharma, một nhà tư vấn viễn thông Mỹ, nói: "Các thị trường không giống nhau, nhưng tại cácthị trường nhạy cảm về giá cả, sự thay đổi sẽ giống nhau."

Việc BlackBerry nhiều lần trì hoãn việc cho ra mắt các loại điện thoại BlackBerry 10 chỉ khiến tìnhhình thêm tồi tệ. Kevin Restivo, nhà phân tích tại IDC, nói "BlackBerry đang có nhiều cơ hội tại ẤnĐộ hơn các nước khác, khi các mạng lưới 3G của nước này vẫn còn trong trứng nước và đa số người ẤnĐộ thích dùng điện thoại".

Nhưng bất chấp những cơ hội lớn này, các thách thức đang tăng lên. Những vấn đề toàn cầu củaBlackBerry như tài sản thương hiệu, đà phát triển ứng dụng và sự cạnh tranh tổng thể với Samsung vàcác công ty công nghệ khổng lồ khác vẫn là các yếu tố lớn khi BlackBerry tìm cách phát triển tại ẤnĐộ.

Nguồn TTXVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật