Hủy
Biz Tech

"Bộ không can thiệp nhà mạng tăng giá cước 3G"

Thứ Tư | 03/07/2013 13:15

"Bộ Thông tin và Truyền thông không can thiệp vào việc định giá của doanh nghiệp".
Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Thông tin và Truyền thông, hôm 1/7, ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề xuất tăng giá cước 3G.

Trao đổi với VnEconomy, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Nam Thắng cho rằng, hiện giá cước đã có quy định trong Luật Viễn thông, với một số nội dung đáng chú ý sau.

Thứ nhất là tôn trọng quyền định giá của doanh nghiệp, nhà nước không can thiệp vào quyền định giá của doanh nghiệp mà chỉ quản lý giá cước liên quan đến công ích, giá cước liên quan giữa các doanh nghiệp với nhau. Còn giá ra thị trường căn cứ trên thị trường và do thị trường quyết định.

Thứ hai là giá cước trên cơ sở giá thành. Doanh nghiệp kinh doanh phải dựa trên giá thành, bán lỗ cũng không được.

Thứ ba là dựa vào cung cầu trên thị trường. Tùy từng thời điểm, lúc này doanh nghiệp có thể bán lỗ nhưng lúc khác bán lãi để bảo đảm tổng thể cung cầu thị trường.

Và thứ tư là trên cơ mặt bằng giá dịch vụ của khu vực và thế giới.

"Bộ không can thiệp vào việc định giá của doanh nghiệp. Đây cũng không phải là doanh nghiệp kiến nghị Bộ cho tăng giá vì doanh nghiệp sẽ căn cứ theo luật và có thẩm quyền tăng giảm giá cước. Đây chỉ là thông điệp và doanh nghiệp thông báo rồi ban hành giá", ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, lĩnh vực viễn thông bây giờ rất cạnh tranh. Khi doanh nghiệp này tăng giá mà doanh nghiệp kia không tăng thì bên tăng cũng phải xem xét, hoặc một doanh nghiệp giảm hoặc bán giá thấp hơn thì doanh nghiệp khác cũng sẽ tính toán giảm theo để cạnh tranh. Nên bản thân cơ chế cạnh tranh thị trường sẽ tạo ra giá cả trên thị trường.

Nguồn VnEconomy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật