Hủy
Biz Tech

Các cơ quan an ninh Mỹ trao đổi dữ liệu với hàng ngàn công ty

Thứ Bảy | 15/06/2013 10:37

Các công ty công nghệ, tài chính và sản xuất làm việc với các cơ quan an ninh Mỹ, cung cấp thông tin và đổi lại những lợi ích bao gồm cả quyền truy cập vào cơ quan tình báo.
Một số nguồn tin thân cận cho biết những người tham gia chương trình này được gọi là các đối tác tin cậy, vượt xa những thông tin từng được tiết lộ bởi Edward Snowden, một kỹ thuật viên máy tính làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Vai trò của các công ty tư nhân được điều tra rất kỹ kể từ khi công bố thông tin NSA đang thu thập hàng triệu cuộc ghi âm điện thoại của người dân Mỹ và người dùng nước ngoài từ Google cùng một số công ty internet khác theo lệnh của tòa án.

Nhiều công ty Internet và viễn thông tự nguyện cung cấp dữ liệu bổ sung cho các tổ chức tình báo Mỹ, chẳng hạn như thông số kỹ thuật thiết bị không liên quan đến thông tin liên lạc cá nhân của người dùng, theo các nguồn tin thân cận.

Các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm, ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ bảo mật Internet, các công ty viễn thông vệ tinh và nhiều công ty khác cũng tham gia vào các chương trình của chính phủ. Trong một số trường hợp, các thông tin thu thập có thể được sử dụng không chỉ để bảo vệ quốc gia mà còn giúp xâm nhập vào máy tính của đối thủ.

NSA, Cơ quan tình báo Trung ương (CIA), Cục Điều tra Liên bang (FBI) và các chi nhánh của quân đội đã thoả thuận với các công ty để thu thập dữ liệu có thể là vô hại nhưng rất hữu ích trong tay của mạng lưới tình báo Mỹ hoặc các đơn vị chiến tranh mạng.

Các cơ quan tình báo Mỹ trao đổi dữ liệu với hàng ngàn công ty
Các cơ quan tình báo Mỹ trao đổi dữ liệu với hàng ngàn công ty.

2 nguồn tin thân cận cho biết thêm Microsoft, công ty phần mềm lớn nhất thế giới cung cấp cho các cơ quan tình báo thông tin về lỗi phần mềm phổ biến trước khi công bố bản sửa chữa. Thông tin này có thể được sử dụng để bảo vệ máy tính của chính phủ khỏi sự truy cập của mạng lưới khủng bố hoặc kẻ thù quân sự.

Một số công ty viễn thông Mỹ sẵn sàng cung cấp thông tin cho các cơ quan tình báo những dữ liệu nước ngoài nếu có lệnh của thẩm phán toà án tại Mỹ. Trong những trường hợp này, các công ty thường là tự nguyện và không cần giám sát.

Sự hợp tác giữa các công ty thương mại và các cơ quan tình báo là hợp pháp và đi sâu vào nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày mặc dù nó ít được các luật sư, lãnh đạo công ty và gián điệp xem xét kỹ lưỡng.

Hầu hết các thoả thuận đều rất nhạy cảm nên chỉ có một số ít người trong công ty của họ biết và đôi khi được tiến hành trực tiếp giữa các cán bộ điều hành và người đứng đầu các cơ quan tình báo lớn của Mỹ.

McAfee, công ty sản xuất phần mềm bảo mật Internet cũng thường xuyên hợp tác với NSA, FBI và CIA. McAfee sẽ thu thập thông tin về các tin tặc và có thể được sử dụng để xác định địa điểm các cuộc tấn công của tin tặc. Thông tin McAfee cung cấp không bao gồm thông tin cá nhân, Michael Fey, giám đốc công nghệ của công ty này cho biết.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều tin đồn cho rằng gã khổng lồ tìm kiếm Google tham gia một số chương trình và hợp tác với NSA.

Nguồn Bloomberg/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật