Hủy
Biz Tech

Chạy đua với Grab, Ant Financial của Alibaba cũng muốn xin giấy phép ngân hàng số tại Singapore

Mạnh Đức Thứ Năm | 02/01/2020 21:56

Ảnh: China Daily.

Ant Financial đã nộp đơn xin giấy phép ngân hàng số tại Singapore, nhằm mở rộng ra bên ngoài nền kinh tế số 2 thế giới...

Ant đã nộp đơn cho Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) để xin giấy phép bán buôn, cho phép hãng phục vụ khách hàng doanh nghiệp, công ty cho biết. “Chúng tôi mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của ngành ngân hàng số tại Singapore”, công ty cho biết trong tuyên bố gửi qua email.

MAS sẽ cấp tới năm giấy phép ngân hàng số cho các tổ chức phi ngân hàng nhằm mở cửa ngành công nghiệp tài chính đảo quốc sư tử cho các đối thủ cạnh tranh mới. Việc lấy được giấy phép sẽ giúp Ant thách thức những ngân hàng truyền thống như DBS và OCBC trong thị trường ngân hàng số đang phát triển tại Đông Nam Á. Ant, thuộc sở hữu Alibaba, vừa có thể hưởng lợi từ sự hiện diện của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc cũng như hỗ trợ cho Lazada.

Động thái này có thể giúp Ant gặt hái thành quả trong dài hạn, Vey-Sern Ling, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết. “Các công nghệ ngân hàng kỹ thuật số đã được triển khai tại Singapore và dữ liệu được thu thập cũng sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của Lazada”.

Hiện tại, MAS cung cấp hai loại giấy phép, một là cho các ngân hàng kỹ thuật số đầy đủ, có thể phục vụ tất cả các loại khách hàng, vốn tối thiểu 1,5 tỷ đô la Singapore (1,1 tỷ USD) và tổ chức tại địa phương sẽ nắm quyền sở hữu đa số. Loại thứ 2 là giấy phép cho các ngân hàng bán buôn – thứ mà Ant đang muốn nôp đơn xin - nơi các công ty nước ngoài có thể nắm giữ cổ phần đa số và vốn cam kết là 100 triệu đô la Singapore.

Hai nhóm khác cho biết họ đã gửi hồ sơ xin giấy phép, gồm nhóm giữa công ty game Razer cùng với các tỷ phú châu Á và Grab. Cả hai nhóm này đang muốn xin giấy phép đầy đủ.

Quy mô thị trường cho vay kỹ thuật số Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ tăng hơn bốn lần lên 110 tỷ USD vào năm 2025, theo báo cáo của Bain & Co., Google và Temasek.

Những nỗ lực của Singapore trong việc mở cửa ngành ngân hàng cho các công ty công nghệ cũng giống như những gì đã diễn ra tại Hồng Kông, nơi Ant và các đối thủ của cạnh tranh của hãng tại Trung Quốc, bao gồm Tencent có được giấy phép vào đầu năm nay.

Ứng dụng thanh toán Alipay và các đối tác ví điện tử địa phương có khoảng 900 triệu người dùng hoạt động hàng năm tại Trung Quốc và 1,2 tỷ trên toàn cầu tính đến tháng 6, theo Bloomberg Intelligence.

Các động thái khác của Ant để mở rộng ra bên ngoài Trung Quốc, bao gồm dự án sử dụng công nghệ blockchain để cho phép chuyển tiền xuyên biên giới giữa Hồng Kông và Philippines. Công ty cũng đã đầu tư vào ít nhất tám nhà khai thác ví kỹ thuật số bên ngoài Trung Quốc, bao gồm Paytm ở Ấn Độ và Dana ở Indonesia.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật