Hủy
Biz Tech

Chờ đợi gì ở đợt báo cáo tài chính sắp tới của Apple (Phần 1)

Thứ Hai | 14/01/2013 09:39

Chúng ta sẽ biết được tình hình kinh doanh của Apple trong năm qua và nhiều điều khác về xu hướng công nghệ.
Là đợt công bố báo cáo quan trọng nhất trong năm, có nhiều điều để chúng ta trông chờ từ đợtcông bố này. Không nhất thiết phải là cổ đông hay những người có quyền lợi trực tiếp từ sự tăng haygiảm giá của các cổ phiếu, chỉ cần quan tâm đến công nghệ, chắc chắn các bạn sẽ cần phải quan tâmđến những con số này bởi nó sẽ chỉ ra chính xác xu hướng của thị trường và chắc chắn sẽ ảnh hưởngrất nhiều đến bản thân bạn vào năm sau.

Chờ đợi gì ở đợt báo cáo tài chính sắp tới của Apple (Phần 1) 1

Apple: doanh số iPhone 5, iPad và iPad mini

Trái với giai đoạn đầu năm trầm lắng khi tung ra những bản nâng cấp nhỏ của các sản phẩm đãthành công và ít quan trọng hơn trong hệ sinh thái của Apple, 3 tháng cuối năm là khoản thời giancực kỳ sôi động của Apple khi hãng ra mắt hàng loạt sản phẩm trong đó có tới 3 iDevices quan trọngnhất của công ty này: iPad 4, iPhone 5 và iPad mini.

Nếu như iPad 4 ra mắt khá bất ngờ và không được đánh giá quá cao khi chỉ là một bản nâng cấprất nhỏ của iPad 3 thì hai sản phẩm còn lại chính là hai sản phẩm công nghệ được chú ý nhất thịtrường công nghệ năm qua.

iPhone 5, sau hơn hai năm chờ đợi dài đằng đẵng cuối cùng đã ra mắt. Không có một sự đột pháquá lớn như thời 3GS lên 4 nhưng thực sự thì iPhone 5 cũng đã khác nhiều so với những người tiềnnhiệm. Đánh giá một cách công bằng, iPhone 5 tốt hơn 4s rất nhiều và tính đến thời điểm này, đâyvẫn là chiếc điện thoại tốt nhất thế giới.

Có điều, iPhone 5 thực sự là một thất vọng lớn, nhất là với những người khó tính. Một loạt lỗinhỏ, sơ dẳng khiến cho hình ảnh hoàn hảo mà Apple của Steve mang lại cho thương hiệu iPhoneđã sứt mẻ rất rất nhiều. Và tất nhiên, phản ứng của thị trường chính là thước đo chính xác nhất chosức mạnh của iPhone 5.

Trong khi đó, câu chuyện của iPad Mini hoàn toàn khác. Lần đầu tiên, một iDevices phải thamgia cuộc chiến giành giật thị phần từ tay các đối thủ. iPad mini được đánh giá rất cao bởi cáctrang đánh giá uy tín và có vẻ như tình hình kinh doanh của Apple đang rất tốt. Điều người ta chờđợi là liệu iPad mini có thể giành được bao nhiêu % thị phần và nó có tương xứng với chất lượng củathiết bị này không. Bên cạnh đó, khả năng cạnh tranh của Apple tại các thị trường mà họ gia nhậpsau là điều người ta cực kỳ quan tâm trọng thời điểm này.

Trong khi đó, doanh số của iPad 4 - một sản phẩm tuy không được nổi bật lắm do bị "vầng hàoquan" của "bạn bè" che khuất nhưng doanh số bán iPad 4 là một con số không thể bỏ qua. Doanh số vànhu cầu iPad 4 ngoài việc thể hiện sức mạnh của Apple nó còn cho chúng ta thấy nhu cầu và tầm quantrọng thực sự của thị trường tablet màn hình lớn và sức trụ của nó trước con sóng tablet cỡ nhỏđang mạnh mẽ tràn tới.

Những câu chuyện khác

Bên cạnh sản phẩm, không thể bỏ qua, những thông tin khác trong báo cáo tài chính của Applecũng hết sức đáng quan tâm.

Thứ nhất, lợi nhuận biên của hãng. Trước nay, Apple luôn rất nổi tiếng và luôn làm các cổ đôngsung sướng bằng mức lợi nhuận biên có thể nói là không tưởng, nhất là với quy mô doanh thu và ngànhnghề của hãng. Trong khi các đối thủ hầu hết chấp nhận và vui với mức lợi nhuận biên chừng 5 -7%thì với Apple con số này lên tới 40%. Liệu năm nay, Apple còn giữ được con số này hay không khi gầnđây hãng đã phải chấp nhận giảm tỷ suất lợi nhuận nhằm cạnh tranh với các đối thủ?

Chờ đợi gì ở đợt báo cáo tài chính sắp tới của Apple (Phần 1) 2

Thứ hai, cơ cấu cổ đông và thành phần Ban lãnh đạo. Sau sự ra đi của phó chủ tịch phụ tráchmảng iOS Scott Forstall, nhiều người thắc mò về cơ cấu và tỷ lệ quyền lợi các "ông trùm" khác cóđược. Và báo cáo lần này sẽ là cơ sở chính xác nhất để chúng ta kết luận.

Thứ ba, những con số và thông tin R&D của hãng nhiều khả năng sẽ là cơ sở vững chắc đểchúng ta dự đoán và những sản phẩm, hoạt động trong tương lai của Apple.

Trong phần sau, chúng ta sẽ tiếp tục chủ đề này với đối thủ lớn nhất của Apple: Samsung.

Nguồn Genk.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật