Hủy
Biz Tech

Ecomobi: Ngày trở về

Phi Vũ Thứ Sáu | 15/02/2019 10:16

Ảnh: TL

Sau khi chinh phục Indonesia, Ecomobi đẩy mạnh sự hiện diện ở các quốc gia Đông Nam Á khác, trong đó có Việt Nam.

Ecomobi thành lập năm 2016 với những sáng lập viên của 2 công ty trong ngành quảng cáo trực tuyến là Eway và Moore Corporation. Lần trở lại Việt Nam, Ecomobi còn có sự tham gia của 2 quỹ đầu tư mạo hiểm là ESP Capital (Việt Nam) và Nextrans (Hàn Quốc).

Các công ty như Ecomobi được gọi là Social Selling Platform - SSP (tạm dịch: Nền tảng kết nối bán hàng trực tuyến). Tất cả các hành vi như mua hàng, lượt cài đặt của khách hàng với doanh nghiệp được tính là giao dịch. Cứ mỗi giao dịch thành công, các công ty SSP sẽ được chiết khấu hoa hồng. Định nghĩa về giao dịch thành công cũng bắt đầu thay đổi và sự thay đổi này có thể đem lại một cuộc sàng lọc lớn trên thị trường trong tương lai. Nếu như 4 năm trước, một giao dịch thành công được tính khi khách hàng nhấp vào mẫu quảng cáo hoặc phát sinh đơn hàng, thì nay chỉ tính khi khách hàng thanh toán mới được coi là thành công.

Ecomobi: Ngay tro ve
 

Sự thay đổi này bắt nguồn từ các sàn thương mại điện tử lớn ở Đông Nam Á như Lazada, Shopee, Tokopedia... Sau thời gian “đốt tiền” để lấy thị phần, nhóm này bắt đầu quan tâm đến khả năng chuyển đổi thành đơn hàng thành công. “Các đơn vị có mức cam kết cao nhất sẽ có lợi thế. Đó là cách Ecomobi gia nhập thị trường”, ông Trương Công Thành, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Ecomobi, cho biết.

Để làm được việc này, Ecomobi được xây dựng là một nền tảng phục vụ 2 mục đích: kiểm tra, ghi nhận và phân loại tất cả đơn hàng từ các nguồn trên internet hiện nay (Google, Facebook, diễn đàn...) và tổ chức mạng lưới quảng bá có sự tham gia của các KOL (những người có ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của khách hàng).

Ecomobi: Ngay tro ve
 

Ông Thành cho biết các ngành hàng mà hệ thống Ecomobi đem lại mức cam kết cao nhất hiện nay là thời trang, mỹ phẩm, sản phẩm công nghệ và đồ gia dụng. Theo ông Thành, chưa có thống kê cụ thể về quy mô thị trường của các công ty SSP như Ecomobi ở Đông Nam Á. “Có thể tạm tính là cứ 10 đồng doanh nghiệp bỏ vào quảng cáo trực tuyến, 7 đồng chi cho Google và Facebook, 2 đồng cho các SSP, một đồng còn lại cho các kênh khác”, ông nói.

Quay lại năm 2016, sở dĩ Ecomobi chọn Indonesia làm thị trường đầu tiên vì doanh thu các công ty theo mô hình SSP được ví như lượm tiền lẻ, những nhà sáng lập công ty cần một thị trường đủ lớn để hưởng lợi thế từ quy mô. Thị trường quảng cáo trực tuyến Indonesia có quy mô lớn gấp 3 lần Việt Nam. Nếu thành công ở Indonesia, sẽ là bàn đạp cho Công ty tấn công các thị trường khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ecomobi là đối tác cao cấp của 3 sàn thương mại điện tử lớn nhất Indonesia là Tokopedia, Shopee và Bukalapak. Mở rộng thị phần ở Việt Nam (đầu năm 2018) và Thái Lan (tháng 8.2018) là bước tiếp theo.

Công ty hiện có hơn 100 khách hàng doanh nghiệp ở Đông Nam Á, hầu hết là những doanh nghiệp nằm trong top 10 thị trường, hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, tài chính, bảo hiểm. Công ty kỳ vọng sẽ tăng con số này lên 150 trong năm 2019 và 300 vào năm tiếp theo. Làm rõ hơn định hướng này, Giám đốc Điều hành Ecomobi cho biết thêm, việc gia tăng khách hàng còn là bài toán về tài chính, vận hành chứ không đơn thuần chỉ là công nghệ. Nguồn vốn từ ESP Capital và Nextrans là điều cần thiết. Bên cạnh đó, mạng lưới đối tác của 2 đơn vị này cũng giúp Ecomobi đi nhanh hơn ở 2 thị trường mới.

Ở góc độ quỹ đầu tư, bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc Điều hành ESP Capital, cho rằng các công ty như Ecomobi có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bán hàng trực tuyến. Nền kinh tế internet ở Đông Nam Á hiện đạt 72 tỉ USD và dự kiến sẽ đạt 240 tỉ USD vào năm 2025, tương đương tốc độ tăng trưởng hằng năm hơn 22%. “Nhu cầu sử dụng các nền tảng kết nối bán hàng và quảng cáo mang tính cam kết cao như Ecomobi sẽ tăng trưởng mạnh mẽ”, bà Vy nói.

Nhu cầu cao sẽ kéo theo nhiều nguồn cung. Gần đây nhất, Appier, công ty ứng dụng trí thông minh nhân tạo trong kinh doanh nằm trong top 100 của CB Insights, cũng đã mở rộng sang châu Á, trong đó có Việt Nam. Involve Asian, kể từ khi nhận đầu tư từ Cradle Seed Ventures vào năm 2015, cũng công bố mở rộng tầm ảnh hưởng ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam, mới đây, Chin Media, thành lập bởi cựu sáng lập Cốc Cốc, cũng bắt đầu gia nhập thị trường. Khá bình thản, vị Giám đốc Điều hành sinh năm 1987 của Ecomobi cho biết: “Cuộc chiến của các công ty SSP chỉ mới bắt đầu và tham vọng của Công ty cũng không chỉ dừng ở Đông Nam Á”.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật