Hủy
Biz Tech

Facebook xác nhận chia sẻ dữ liệu với các công ty Trung Quốc

Thái Bình Thứ Tư | 06/06/2018 11:29

Reuters

Facebook vừa xác nhận đã chia sẻ thông tin với ít nhất 4 công ty Trung Quốc, trong đó Huawei vốn đang nằm trong tầm ngắm của tình báo Mỹ.

Ông chủ Facebook đã nói gì trước Quốc hội Mỹ?

Sử dụng Facebook: Bạn đang sa vào "vũng lầy" không lối thoát


Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với bốn công ty Trung Quốc

Hôm qua, Facebook cho biết họ có các quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu với ít nhất bốn công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba trên thế giới.

Facebook cho biết Huawei, nhà sản xuất máy tính Lenovo và các nhà sản xuất điện thoại thông minh OPPO và TCL Corp nằm trong số 60 công ty trên toàn thế giới nhận được quyền truy cập vào một số dữ liệu người dùng sau khi họ ký hợp đồng để tạo lại trải nghiệm giống như Facebook cho người dùng của họ.

Các thành viên của quốc hội nêu lên mối quan ngại sau khi tờ New York Times đưa tin về việc này, bởi điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu bạn bè của người dùng có thể đã bị truy cập mà không có sự đồng ý rõ ràng của họ. Facebook phủ nhận điều đó và cho biết việc truy cập dữ liệu là cho phép người dùng truy cập các tính năng của tài khoản trên thiết bị di động.

Các công ty viễn thông Trung Quốc đã bị các quan chức tình báo Mỹ cho rằng họ cung cấp cơ hội cho gián điệp nước ngoài và đe dọa cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, phó chủ tịch Ủy ban tình báo đã hỏi Facebook rằng Huawei có nằm trong số các công ty nhận dữ liệu người dùng hay không. Ông nói,

"Tin tức mà Facebook cung cấp đặc quyền truy cập API của Facebook cho các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc như Huawei và TCL làm tăng mối quan tâm hợp pháp, và tôi mong muốn tìm hiểu thêm về cách Facebook đảm bảo rằng thông tin về người dùng của họ không được gửi tới máy chủ Trung Quốc".

Facebook xac nhan chia se du lieu voi cac cong ty Trung Quoc
Facebook thừa nhận đã chia sẻ thông tin với hãng điện thoại Trung Quốc Huawei. Ảnh: SwirlingOverCoffee

API hoặc giao diện chương trình ứng dụng, về cơ bản chỉ định cách các thành phần phần mềm tương tác. Một giám đốc điều hành của Facebook cho biết công ty đã quản lý cẩn thận việc truy cập họ đã cung cấp cho các công ty Trung Quốc.

"Facebook cùng với nhiều công ty công nghệ khác của Mỹ đã làm việc với các nhà sản xuất Trung Quốc khác để tích hợp các dịch vụ của họ vào những điện thoại này", Francisco Varela, phó chủ tịch đối tác di động của Facebook cho biết trong một tuyên bố. 

Ông giải thích thêm, "Sự tích hợp của Facebook với Huawei, Lenovo, OPPO và TCL đã được kiểm soát ngay từ khi bắt đầu và chúng tôi đã chấp nhận trải nghiệm Facebook mà các công ty này đã xây dựng".

Varela nói thêm rằng "vì lợi ích từ Quốc hội, chúng tôi muốn làm rõ rằng tất cả thông tin từ những tích hợp này với Huawei đã được lưu trữ trên thiết bị chứ không phải trên các máy chủ của Huawei".

Phản hồi từ Zuckerberg

Trước đó, Ủy ban Thương mại Thượng viện yêu cầu Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg, trả lời một báo cáo rằng dữ liệu người dùng được chia sẻ với ít nhất 60 nhà sản xuất thiết bị, vài tuần sau khi Facebook cho biết có quyền truy cập vào dữ liệu từ hàng triệu người dùng.

Thượng nghị sĩ John Thune, chủ tịch đảng Cộng hòa vừa viết thư cho Zuckerberg về vấn đề các nhà sản xuất có thể truy cập dữ liệu của bạn bè của người dùng ngay cả khi bạn bè từ chối cho phép chia sẻ thông tin các bên thứ ba.

Cuối tháng 4, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã đề xuất các quy định mới sẽ cấm các chương trình của chính phủ từ các công ty cho rằng mối đe dọa về an ninh đối với các mạng viễn thông của Mỹ, một động thái nhằm vào Huawei và ZTE Corp, nhà sản xuất thiết bị viễn thông số 2 của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc cũng đã ra lệnh cho các cửa hàng bán lẻ trên các căn cứ quân sự của My ngừng bán điện thoại Huawei và ZTE bởi những rủi ro bảo mật tiềm ẩn.

ZTE không nằm trong số các công ty nhận được quyền truy cập vào dữ liệu Facebook, nhưng nó là chủ đề của các mối quan tâm về an ninh quốc gia của Mỹ.

Facebook cho biết họ mong muốn giải quyết bất kỳ câu hỏi nào của Ủy ban Thương mại. Facebook vẫn chưa trả lời hàng trăm câu hỏi bằng văn bản được gửi từ các thành viên của Quốc hội sau lời khai của Zuckerberg vào tháng 4, theo các nhân viên quốc hội.

Facebook xac nhan chia se du lieu voi cac cong ty Trung Quoc
Logo Facebook tại một sự kiện được tổ chức tại Trung Quốc. Ảnh: NYT.

The Times cho biết Facebook cho phép các công ty truy cập vào dữ liệu của bạn bè của người dùng mà không có sự đồng ý rõ ràng của họ, ngay cả sau khi tuyên bố sẽ không còn chia sẻ thông tin với người ngoài.

Các nhà quản lý và chính quyền ở một số nước đã tăng cường giám sát của Facebook sau khi nó không bảo vệ được dữ liệu của khoảng 87 triệu người dùng đã được chia sẻ với công ty dữ liệu chính trị hiện nay không còn tồn tại Cambridge Analytica.

Hai đảng viên Dân chủ trong Ủy ban Thương mại Thượng viện, Edward Markey và Richard Blumenthal, hôm thứ hai cũng đã viết thư cho Zuckerberg.

Archibong cho biết các trường hợp "rất khác" từ việc sử dụng dữ liệu của các nhà phát triển bên thứ ba ở hàng Cambridge.

Tổng chưởng lý New York Barbara Underwood cho biết hôm thứ Hai rằng "quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu với các tập đoàn khác" là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra về việc lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook được báo cáo bởi Cambridge Analytica.
 

Nguồn Nikkei

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật