Hủy
Biz Tech

Firefox nói không với iOS

Thứ Ba | 12/03/2013 13:38

Bất bình việc Apple đối xử không công bằng với các trình duyệt web từ bên thứ 3, Mozilla khẳng định sẽ không phát hành phiên bản Firefox trên iOS, trừ khi Apple thay đổi lại chính sách của mình.
Apple từ lâu nổi tiếng với chính sách đối xử không công bằng với các trình duyệt của các hãngphần mềm khác trên nền tảng di động iOS của mình khi không cho phép người dùng lựa chọn một trìnhduyệt khác, ngoài Safari, được làm trình duyệt mặc định trên iOS.

Ngoài ra, Apple cũng không cho phép các trình duyệt khác có thể sử dụng bộ mã nguồn WebKit củahãng, điều này khiến các hãng phẩn mềm không thể xây dựng một trình duyệt web có thể hoạt động ổnđịnh với đầy đủ các tính năng trên iOS.
Sẽ không có phiên bản Firefox cho iOS trong tương lai nếu Apple không thay đổi mình
Sẽ không có phiên bản Firefox cho iOS trong tương lai nếu Apple khôngthay đổi mình

Cảm thấy bất bình trước cách đối xử không mấy đẹp mắt và công bằng từ phía Apple, Mozilla, hãngphần mềm đứng sau trình duyệt web Firefox khẳng định không phát hành phiên bản trên nền tảng iOS của Apple, cho đếnkhi "quả táo" thay đổi lại chính sách của mình.

Phát biểu tại Hội nghị về Truyền thông và âm nhạc SXSW đang diễn ra ở Austin (Texas, Mỹ), Phó Chủtịch phụ trách về sản phẩm của Mozilla - Jay Sullivan, cho biết sẽ không tiếp tục phát hành trìnhduyệt web Firefox trên nền tảng iOS của Apple.

Mozilla lần đầu giới thiệu phiên bản Firefox trên nền tảng iOS của Apple vào tháng 9 năm ngoái, tuynhiên theo Sullivan, hiện hãng không còn ý định phát triển Firefox trên iOS cũng như không có kếhoạch để làm điều này trong tương lai.

Đây là quyết định có phần mạo hiểm của Mozilla khi bỏ qua iOS, trình duyệt Firefox sẽ mất đi mộtthị phần không nhỏ để cạnh tranh với các trình duyệt web khác trên nền tảng di động, nhất là khiFirefox vẫn đang chiếm một thị phần rất nhỏ trên cuộc đua trình duyệt di động. Theo số liệu thốngkê của hãng nghiên cứu thị trường NetMarketShare, với việc độc quyền Safari trên iOS, hiện trìnhduyệt web của Apple chiếm đến 55% thị phần trình duyệt di động, trong khi Firefox chỉ chiếm khiêmtốn 1%.

Có vẻ như Mozilla không phải là hãng phần mềm duy nhất cho thấy sự bất bình với thái độ của Apple.Cũng phát biểu tại SXSW, David Dehgahn - Giám đốc hãng phần mềm Architect, hãng phần mềm đứng sautrình duyệt web di động Dolphin Browser cũng đã cho thấy sự không hài lòng của mình về Apple.

"Cạnh tranh là yếu tố rất quan trọng cho sự sống còn của chúng tôi", Dehgahn cho biết. Nhận xét nàycủa Dehgahn cũng nhận được sự đồng tình của Mike Taylor, đại diện của hãng phần mềm Opera Software, cha đẻ của trình duyệt web Opera.

Cả 3 hãng phần mềm (Mozilla, Architect và Opera) đều đồng ý quan điểm rằng cho phép người dùng lựachọn trình duyệt web mặc định để sử dụng sẽ giúp tăng tính cạnh tranh để thúc đẩy tạo ra các sảnphẩm mới hoàn thiện hơn.

Nguồn Dân trí

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật