Hủy
Biz Tech

Kết nối để dẫn hướng sáng kiến

Chủ Nhật | 01/12/2013 12:44

Kết nối đặt nền tảng cho việc nâng cao vị thế và tạo khuôn khổ cho đổi mới.
1


Dự án thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam do World Bank tài trợ, có tên viết tắt khá thú vị là FIRST. Trong tài liệu giới thiệu dự án, ngay phần đầu, có nhắc đến mục tiêu dài hạn của dự án là nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Điều này cho thấy một mục tiêu xác định đúng đắn, điều cần thiết để dẫn hướng cho thúc đẩy sáng kiến và đổi mới.


Trong bức tranh chung toàn cầu hóa ngày nay, sự đổi mới thường gắn liền với những gì tiến bộ, và gắn với những mục tiêu cụ thể: năng suất, chất lượng và cảm hứng cạnh tranh. Đổi mới, đại diện cho sự kiên trì của doanh nghiệp hay cá nhân trong suốt thời gian phát triển và thích nghi với những thay đổi trên bề mặt đầy cạnh tranh của thị trường. Trong ngắn hạn, đổi mới là một bản năng sống sót bắt buộc tổ chức cần phải có để có thể tồn tại.


Các tổ chức và các cá nhân sáng tạo ngày nay đã không thể giữ một tầm nhìn hạn hẹp như trước. Sự tồn tại của mỗi cá nhân hay tổ chức hầu hết có sự phụ thuộc lẫn nhau tại các môi trường mà họ tồn tại hay phục vụ.


Chúng ta đang ở giữa của một tiến trình tiến hóa. Đây là thời đại truyền thông, trong đó kết nối đã trở thành một quyền cơ bản. Kết nối được thực hiện trên thế giới trong những quy mô nhỏ hơn bằng cách thúc đẩy sự tương tác và mở cửa tiếp cận thông tin và kiến ​​thức trong vô số cách.


Và kết quả của những thúc đẩy đó, đến lượt mình, kích thích các hoạt động kinh tế thông qua một quá trình trao quyền. Động lực kinh tế xã hội được tạo lập làm cho đất nước các vị trí rất tốt để liên tục thu hút thấp của vốn trí tuệ, xây dựng chính nó như là một trung tâm cho sự đổi mới trong phần này của thế giới.


Biểu đồ kết nối tri thức của Tim Kastelle
Biểu đồ kết nối tri thức của Tim Kastelle


Năng lượng cho sáng kiến


Các sáng kiến vốn được coi là nguồn năng lượng để tạo ra những động lực phát triển mới của quốc gia và xã hội. Nhưng câu hỏi đặt ra là vậy các sáng kiến đến từ đâu và làm thế nào để kích thích sáng kiến phát triển.


Trong mọi khía cạnh của những nỗ lực, có một là cơ sở chủ đề: kết nối. Kết nối đặt nền tảng cho việc nâng cao vị thế và khuôn khổ cho đổi mới.


Nếu có thể vẽ một bức tranh chung cho sáng kiến, các bạn có thể thấy một điều đáng ngạc nhiên là sáng kiến thường tập trung (một tỉ lệ tuyệt đối) tại các đô thị. Giống như tăng trưởng kinh tế, những quan sát đến giờ cho thấy, dường như tăng trưởng sáng kiến gắn liền với quá trình đô thị hóa. Hơn nữa mật độ tập trung các sáng kiến ngày càng dầy.


Nơi nào nhiều sáng kiến thì mật độ sáng kiến nơi đó cũng tăng lên nhanh chóng. Điều này có thể giái thích từ sự kết nối. Càng nhiều những cá nhân và tổ chức sáng kiến tập trung, thì càng kích thích và lan tỏa. Trong khi đó, mật độ tập trung tại các đô thị tạo ra lợi thế về quy mô và lợi thế giá thành cho sự kết nối.


Sự trừu tượng hóa, khởi nguồn của sáng kiến, không lấy cảm hứng từ những thiên tài cô độc mà là sản phẩm của tư duy mạng lưới - của những ý tưởng được chuyển động, cọ xát. Sự kết nối kích thích, truyền năng lượng cho những nhà sáng kiến và các tổ chức có sáng kiến. Biểu đồ trên của Tim Kastelle, chuyên gia về sáng tạo minh họa cho điều này.


Cuối cùng, xin nhắc lại lời của tiến sĩ Suhas Parandekar, trưởng nhóm công tác của dự án FIRST: Để biến đổi mới sáng tạo thành hiện tực, cần nhìn nhận vai trò của kết nối cũng quan trọng như đầu tư.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật