Hủy
Biz Tech

Khi dữ liệu ngân hàng "lên mây"

Chủ Nhật | 05/10/2014 10:26

Tới năm 2016, hơn 60% các ngân hàng trên thế giới sẽ xử lý phần lớn các giao dịch trên nền tảng điện toán đám mây...

Theo dự đoán của hãng nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới Gartner, tới năm 2016, hơn 60% các ngân hàng trên thế giới sẽ xử lý phần lớn các giao dịch trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing).

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu không tái cơ cấu hạ tầng công nghệ, các ngân hàng trong nước sẽ tụt hậu so với các đồng nghiệp quốc tế. Do vậy, chỉ những ngân hàng tập trung đầu tư cho công nghệ và tận dụng được sức mạnh của công nghệ và số hoá để cải thiện hoạt động mới giành được lợi thế trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Nhiều dịch vụ ngân hàng được cung cấp qua internet

Kể từ năm 2006, đầu tư cho công nghệ không những là yêu cầu, mà còn là cuộc cạnh tranh thực sự giữa các ngân hàng thương mại. Hệ thống ngân hàng lõi (core banking) định hình, phát huy giá trị lớn trong chất lượng quản trị, điều hành nội bộ mỗi ngân hàng và kích hoạt sự bùng nổ nhiều sản phẩm, dịch vụ ngân hàng có hàm lượng công nghệ cao trên thị trường.

Cho đến thời điểm hiện nay, ngành ngân hàng đã tiến dần đến ứng dụng công nghệ điện toán đám mây và đây được coi như một yêu cầu chiến lược.

Bà Trần Mai Hương, Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp khu vực miền Bắc của IBM Việt Nam cho biết: "Bất kể là điện toán đám mây riêng để lưu trữ các dữ liệu nhạy cảm về khách hàng, hay đám mây chung dành cho các ứng dụng tương tác với khách hàng, hoặc đám mây lai - kết hợp cả hai loại hình, thì nhìn chung, các môi trường điện toán đám mây đều mang lại sự uyển chuyển cần thiết để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của từng tổ chức tài chính, ngân hàng. Giải pháp này biến các hệ thống ngân hàng thành một cơ sở hạ tầng dựa trên dịch vụ, có thể mở rộng theo tốc độ phát triển của ngân hàng và cung cấp năng lực điện toán mạnh mẽ mà các tổ chức tài chính, ngân hàng hiện đại cần có".

Với dự báo tới năm 2016, hơn 60% các ngân hàng trên thế giới sẽ xử lý phần lớn các giao dịch trên nền tảng điện toán đám mây, thì sớm hay muộn, các ngân hàng Việt Nam cũng phải gia nhập cuộc chơi này.

Ở Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã triển khai giải pháp điện toán đám mây ảo hóa, dựa trên các hệ thống IBM PureFlex System Express, IBM System Storage và phần mềm IBM SmartCloud Entry.

Sau 11 tháng đưa hệ thống mới vào vận hành, VIB đã tiết kiệm được gần 80% chi phí điện năng dành cho cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, thu hẹp diện tích không gian đặt máy chủ tới 81%.

Những ngân hàng nào tập trung đầu tư cho công nghệ và tận dụng được sức mạnh đó để cải thiện hoạt động sẽ ngày càng có lợi thế trong cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt. Điện toán đám mây được dự báo là một mũi nhọn công nghệ góp phần nâng cao chất lượng vận hành và đầu tư chiến lược cho công nghệ thông tin được xem như một xu hướng chính trong hoạt động ngân hàng hiện đại.

Trong cuộc đua mới này, đây sẽ là yếu tố then chốt để quyết định diện mạo các ngân hàng.

Nguồn NDH.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật