Hủy
Biz Tech

Khoản tiền thuế "khủng" nhưng khó truy thu từ các cá nhân kiếm lợi từ Google, Facebook và YouTube

Thái Bình Thứ Sáu | 08/11/2019 12:02

Nguồn : YouTube

Người Việt tham gia kiếm tiền trên các kênh YouTube ngày càng tăng, số tiền kiếm được dự báo hàng tỉ đồng mỗi năm nhưng không phải đóng thuế.

Theo quy định của cục thuế, người có thu nhập từ mạng nước ngoài với số tiền từ 100 triệu đồng mỗi năm trở lên sẽ phải kê khai và đóng thuế 7% số tiền nhận được. 

Hiện tại, theo chia sẻ của đại diện Cục Thuế Hà Nội, có 47 tổ chức và 526 cá nhân có doanh thu phát sinh từ Google, YouTube, trong đó 33 người phải đóng 11 tỷ tiền thuế.

Còn với TP.HCM, Cục Thuế TP.HCM cho biết từ đầu năm 2018, cơ quan quản lý đã tiến hành thu thập thông tin của các tổ chức, cá nhân phát sinh dòng tiền từ các tổ chức nước ngoài như Google Play, Apple Store, YouTube...

Truy thu nhiều tỷ đồng tiền thuế từ các “nhà sáng tạo” trên mạng xã hội Facebook

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM chia sẻ, việc truy thu thuế các “nhà sáng tạo” trên mạng xã hội đã trở thành công tác thường xuyên của đơn vị này. Trong thời gian qua, công tác truy thu thuế đã được thực hiện ráo riết và liên tục. Điển hình như việc truy thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của một người viết chương trình trò chơi 4,1 tỷ đồng vào năm 2018. Khi đó, cơ quan thuế phát hiện người này có khoản thu 41 tỷ đồng trong hai năm 2016, 2017 và thực hiện truy thu.

Trước đó, vào cuối năm 2017, một cá nhân bán mỹ phẩm trên Facebook cũng bị truy thu tới 9,1 tỷ đồng tiền thuế.

Nhiều
Nhiều "nhà sáng tạo" trên các trang mạng xã hội đang có mức thu nhập "khủng". Ảnh: Dân Trí

Theo quy định pháp luật, nếu thu nhập từ kinh doanh 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế 7%, bao gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân. 

Thời gian tới, Cục Thuế TP.HCM sẽ tích cực phối hợp cùng các ngân hàng để thực hiện hiệu quả hơn việc quản lý thuế thu nhập cá nhân.

Nhiều chuyên gia kinh tế tại TP.HCM nhận định, hiện nay, nhiều cá nhân, tổ chức đang kiếm hàng tỷ đồng từ mạng xã hội mỗi tháng. Do đó, việc kiểm tra, rà soát liên tục thu nhập của các cá nhân, tổ chức sẽ hạn chế tối đa thất thu cho ngân sách.

Phát hiện và truy thu được tiền thuế của các cá nhân kiếm tiền từ YouTube rất khó khăn

Rất nhiều cá nhân đã kiếm hàng tỷ đồng từ kênh You Tube, với những nội dung rất đơn giản hay chỉ là những câu chuyện đời thường trong xã hội nhưng không dễ truy thu thế. Vừa qua, Cục Thuế TP.HCM phát hiện và truy thu 1,5 tỷ đồng tiền thuế một cá nhân là chủ một kênh YouTube có thu nhập từ việc đăng clip trên mạng. Người này kiếm được hơn 19 tỷ đồng từ năm 2016 đến năm 2018.

Phát hiện và truy thu được tiền thuế của các cá nhân kiếm tiền từ YouTube rất khó khăn. Ảnh: Getty
Phát hiện và truy thu được tiền thuế của các cá nhân kiếm tiền từ YouTube rất khó khăn. Ảnh: Getty

Nhờ tính năng kiếm tiền, YouTube, Facebook trở thành nền tảng làm giàu cho không ít người. Việc truy thu và xử phạt thuế từ thu nhập trên mạng xã hội như trên không phải là mới. Tuy nhiên, làm cách nào phát hiện và truy thu được tiền thuế của các cá nhân này mới lại là vấn đề.

Theo ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Chính sách thuế, Tổng cục Thuế, cần sự phối hợp của Ngân hàng Nhà nước để truy xuất dòng tiền thu nhập bất thường của các cá nhân, doanh nghiệp qua các mạng xã hội trên.

“Tất cả ví điện tử, hay thẻ visa, thẻ master... đều phải thông qua Ngân hàng Nhà nước cấp phép mới được hoạt động. Các dòng tiền thanh toán đều được Ngân hàng Nhà nước cấp phép”, ông Huy cho hay.

Ngoài ra, việc công khai danh tính các cá nhân có biểu hiện né thuế, chây ì nộp thuế cũng cần đẩy mạnh để thúc đẩy quá trình tự giác nộp thuế nhanh hơn.

Không còn doanh thu từ mạng đa kênh YouTube, Yeah1 còn lại gì?

Khá Bảnh kiếm tiền từ YouTube như thế nào?

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật