Hủy
Biz Tech

Moblin: nền tảng cho khát vọng về các ứng dụng “Made in Vietnam”

Thứ Hai | 29/12/2008 16:18

Công nghệ mã nguồn mở Moblin giúp bạn có thể coi nhà từ xa, hay theo dõi tình hình làm việc của nhân viên dù không trực tiếp quản lý họ.

Vậy Moblin là gì? Moblin (viết tắt của Mobile Linux) là nền tảng của hệ điều hành Linux được tối ưu hóa và là một bộ phần mềm lõi dùng cho các thiết bị internet di động (MID), máy tính Netbook, Nettop và các hệ thống thông tin giải trí trong xe hơi sử dụng bộ vi xử lý Intel® Atom™.

Cùng với việc công bố nền tảng Moblin tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam lần đầu tiên tổ chức cuộc thi viết phần mềm ứng dụng trên Moblin, sân chơi để các nhà phát triển ứng dụng thể hiện khát vọng đối với những phần mềm ứng dụng “Made in Vietnam”. Dù các ý tưởng vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm nhưng theo ông Phạm Thiện Nghệ, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam, Cuộc thi sẽ là cơ hội cho các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo ra những ứng dụng cho lĩnh vực truyền thông và giải trí.

“Mở” với Moblin

Có tất cả 26 ứng dụng tham gia Cuộc thi này. Đa phần các ứng dụng này là của các chuyên gia lập trình đang làm việc ở những công ty phần mềm, hoặc người có hiểu biết sâu sắc về công nghệ mã nguồn mở. Tất cả các ứng dụng này được khoảng 1.800 lập trình viên đăng ký vào Moblin.org bình chọn ra 10 ứng dụng bước qua vòng sơ khảo để vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết, ban giám khảo sẽ chọn ra 1 giải duy nhất.

Phần mềm mã nguồn mở MobSelforce của thí sinh Nguyễn Hải Linh nhận được số phiếu bầu chọn cao nhất từ ban giám khảo, đã thể hiện được tính ứng dụng cao trong thực tế. Ý tưởng này sẽ chạy trên Moblin và có tác dụng như một công cụ điều hành hữu hiệu cho các nhà quản lý đối với đội ngũ bán hàng. Theo đó, sẽ có một module dành cho nhà quản trị và một module dành cho người bán hàng. Sự nhận biết giữa hai đối tượng này sẽ thông qua hệ thống bản đồ hiển thị.

Một ý tưởng khá độc đáo khác là sản phẩm điều khiển máy tính xuyên tường qua Wi-Fi/Bluetooth tới 100 m của bạn Thành Trung. Với việc sử dụng màn hình cảm ứng của máy di động, người dùng có thể sử dụng máy tính mà không cần phải tới gần nó.

Sân chơi chuyên nghiệp

Ngoài Cuộc thi trên, Moblin còn có một cộng đồng mã nguồn mở trên trang web Moblin.org. Đây được xem là “bàn tròn công nghệ” cho những ai muốn chia sẻ các phần mềm, các ý tưởng, các chương trình, các ứng dụng hay các “code”... áp dụng cho các thiết bị internet di động (MID), netbooks và các thiết bị nhúng.

Dù mã nguồn mở Moblin.org đã có mặt ở các nước: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil khá lâu nhưng với nhiều chuyên gia, Việt Nam được đánh giá vẫn còn ở dạng tiềm năng để phát triển về lập trình phần mềm. Theo đó, thông qua Hội Tin học TP.HCM, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), Moblin.org đã hỗ trợ để Việt Nam có thể tham gia cộng đồng này. Mới đây nhất, Cộng đồng Moblin.org đã đón nhận thêm một thành viên mới là Thụy Điển.

Ông Thân Trọng Phúc, Tổng Giám đốc Tập đoàn Intel Đông Dương và Việt Nam, khẳng định trên Tạp chí Tin học và Đời sống rằng, Intel vừa ký một hợp đồng với chính phủ Đài Loan về việc đặt thêm một trung tâm thiết kế phần mềm mã nguồn mở Moblin cho các thiết bị cầm tay, điện thoại, PDA, máy tính xách tay.

Ngoài ra, Intel sẽ tiếp tục làm việc với các nhà làm phần mềm tại Việt Nam để thiết kế những phần mềm bằng tiếng Việt chạy trên nền tảng Moblin. Sau đó, Intel sẽ tổ chức những buổi gặp gỡ, kết nối các công ty thiết kế phần mềm Việt Nam với các công ty sản xuất phần cứng ở Đài Loan để cả hai bên đi đến thỏa thuận tích hợp ứng dụng vào sản phẩm trước khi bán ra thị trường.

Cuộc thi Moblin là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam thỏa sức sáng tạo ra những ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực truyền thông và giải trí.

Thông tin về Cuộc thi

Vòng đầu tiên của cuộc thi Moblin chỉ còn 10 thí sinh ở lại. Theo đó, ngoài một chuyến du lịch Singapore do Yahoo tài trợ, 10 thí sinh này còn nhận được một thiết bị di động (MID) và 1.000 USD để phục vụ công tác thử nghiệm, sáng tạo và ứng dụng.

Kết quả cuối cùng của Cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 16.2.2009. Thí sinh đạt giải nhất sẽ nhận được phần thưởng là 1 cặp vé khứ hồi bao gồm cả tiện nghi ăn ở trong khách sạn để tham dự một sự kiện Mã nguồn mở tổ chức tại bất cứ nơi nào trên thế giới, mang giá trị là 6.000 USD.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật