Hủy
Biz Tech

Mỹ sắp có "thung lũng Silicon" thứ hai

Thứ Sáu | 17/08/2012 15:06

Với tham vọng thách thức vị trí trung tâm công nghệ của thung lũng Silicon, New York có kế hoạch biến một đảo nhỏ trên sông East thành một trung tâm công nghệ.
Đảo Roosevelt Island, New York - nơi sắp trở thành Thung lũng Silicon thứ 2 của nước Mỹ. (Nguồn: Bloomberg)
Đảo Roosevelt Island, New York - nơi sắp trở thành Thung lũng Silicon thứ 2 của nước Mỹ. (Nguồn: Bloomberg)
Đảo Roosevelt Island thuộc thành phố Manhattan sẽ trở thành trung tâm mới của kỹ thuật và khoa học ứng dụng, trong đó các công ty vùng duyên hải phía Tây chính là những người đặt nền móng cho sự phát triển đó. Điển hình như Google mới đây đã tài trợ cho dự án xây dựng không gian văn phòng tại hòn đảo này. Ngoài ra, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook cũng có kế hoạch xây dựng một phòng lập trình tại đây.

New York đang phải đối mặt với cuộc chiến đầy cam go nhằm thu hút các công ty mới thành lập, đồng thời thuyết phục các kỹ sư rời khỏi khu vực Vịnh San Francisco - hiện là nơi đặt trụ sở của hàng loạt các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, Facebook hay Twitter. Bên cạnh đó, trong quý II năm nay, số vốn đầu tư mạo hiểm mà thung lũng Silicon thu hút được cao gấp 6 lần so với New York, nghiên cứu của hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers cho thấy.

Tuy nhiên, New York lại có lợi thế trong việc giúp các doanh nhân tiếp cận với các thị trường tài chính, thời trang, quảng cáo và bán lẻ. Điều đó giúp New York trở thành một vùng đất màu mỡ cho những công ty muốn khởi nghiệp, đồng thời đáp ứng được nhu cầu của những ngành công nghiệp này.

Mặc dù New York vẫn còn kém xa so với thung lũng Silicon về khoản vận động tài trợ, song khoảng cách này đang dần thu hẹp. Số lượng các giao dịch đầu tư vào thành phố đã tăng gần gấp 3 trong giai đoạn từ 2007 đến 2011, trong khi đầu tư tại thung lũng Silicon giảm 10%, Trung tâm Urban Future cho biết.

 
Cựu giám đốc điều hành của Twitter, ông Greg Pass, nhận định: "Tiềm năng trở thành trung tâm công nghệ của New York đang ngày càng nhận được sự quan tâm. Khi thế giới được công nghệ hóa hơn, vai trò của các kỹ sư sẽ được nâng cao hơn".

Tháng 12 năm ngoái, Đại học Cornell và Viện công nghệ Technion-Israel đã đánh bại 6 hồ sơ dự thầu khác để giành quyền xây dựng khuôn viên tại đảo Roosevelt. Lãnh đạo trường cho biết sẽ chi khoảng 2 tỷ USD để xây dựng họa xá tại đây. Đây cũng được coi là một phần trong kế hoạch của thị trưởng Micheal Bloomberg nhằm biến thành phố New York phồn hoa trở thành thành phố lãnh đạo công nghệ toàn cầu.

Các trường công nghệ xây dựng khu học xá trên đảo Roosevelt sẽ bắt đầu cung cấp các khóa học thí điểm trong năm nay và tiến hành các khóa học thạc sĩ vào nửa cuối năm 2013 nhằm lôi kéo sự của các công ty công nghệ, thu hút nhân tài.

Người đứng đầu khu học xá đảo Roosevelt, ông Dan Huttenlocher, cho biết trong cuộc phỏng vấn mới đây, một loạt các công ty danh tiếng như Facebook, Google, eBay, Amazon, Groupon hay Twitter đều tỏ rõ ý định hợp tác.

Hiện tại Đại học công nghệ Cornell là một trong những trường nằm trong top đầu danh sách tuyển dụng của các công ty công nghệ, đặc biệt là Facebook. Facebook thậm chí còn đề nghị mời các giáo sư và sinh viên trường Cornell đến diễn thuyết tại công ty, ngược lại đội ngũ nhân viên của công ty cũng có thể cung cấp các bài giảng hoặc giảng dạy tại khuôn viên trường, ban lãnh đạo Cornell cho biết.

Mới đây, chính quyền thành phố New York cũng tuyên bố dành tặng hoàn toàn không gian trên đảo Roosevelt Island cùng 100 triệu USD dành cho hoạt động cải thiện cơ sở hạ tầng. Ước tính dự án biến đảo Roosevelt thứ hai sẽ giúp thành phố New York có thêm việc làm, đồng thời tạo ra 23 tỷ USD trong hoạt động kinh tế trong vòng 3 thập kỷ tới.

Nguồn Bloomberg/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật