Hủy
Biz Tech

NASA đầu tư chế tạo máy in thức ăn 3 chiều cho phi hành gia

Thứ Ba | 28/05/2013 11:51

Star Trek, một công ty ở Texas (Mỹ) đang phát triển một loại máy in thức ăn 3 chiều dành cho phi hành gia sử dụng trên các chuyến bay vũ trụ.
Với sự giúp đỡ từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Tập đoàn Nghiên cứu Systems & Materials of Austin, Star Trek dự định thiết kế, chế tạo và thử nghiệm một loại máy in thức ăn có thể hoạt động được trong vũ trụ.

“Dự án này chứng tỏ chúng ta có thể tạo ra và thay đổi các loại thực phẩm, đồng thời in chúng ra trong một môi trường trọng lực thấp,” Giám đốc nghiên cứu kiêm phụ trách bộ phận nghiên cứu hóa học của công ty, David Irvin, nói với Reuters.

Các máy in 3 chiều tạo ra các thực phẩm cứng bằng cách làm lắng các giọt nguyên liệu nhỏ thành từng lớp.

Systems and Materials muốn tạo ta các thực phẩm tổng hợp ngon miệng nhưng cũng đẹp và giàu dinh dưỡng bằng cách kết hợp các loại hương vị, chất béo, tinh bột, chất đạm ở dạng bột với nước hoặc dầu ăn theo nhiều công thức số khác nhau.

Tất cả các nguyên liệu đều được sản xuất để có thể bảo quản lâu dài, phù hợp cho thời gian lưu lại lâu trên vũ trụ.

“Hệ thống in 3 chiều sẽ cung cấp các thực phẩm ngon miệng, hương vị hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, nóng và chỉ trong một thời gian ngắn,” công ty viết trong đề xuất gửi NASA.

Công nghệ in thức ăn 3 chiều giúp tiết kiệm nguyên liệu và thời gian.
Công nghệ in thức ăn 3 chiều giúp tiết kiệm nguyên liệu và thời gian.

Thêm nữa, công ty coi máy in thức ăn như một cách công cụ đắc lực và tiện ích để chế biến thức năm cho cả thế giới trong tương lai, mà theo ước tính sẽ có dân số 12 tỷ người vào cuối thế kỷ này. Công nghệ có thể còn được sử dụng trong quân đội.

“Một hệ thống in thức ăn 3 chiều có thể giảm bớt gánh nặng cho khâu hậu cần, loại bỏ tình trạng lãng phí, gia tăng hiệu suất hoạt động và hiệu quả tác vụ, đặc biệt tại những nơi có chiến tranh,” công ty cho biết.

“Ngoài ra, máy in thức ăn 3 chiều cũng có thể cung cấp dinh dưỡng một cách tối ưu cho binh sỹ, tùy theo nhu cầu cá nhân và mức độ vận động cơ thể của họ.”

Xa hơn nữa, Irvin còn nghĩ đến một ngày máy in thức ăn sẽ đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng hàng ngày của mọi người hoặc thậm chí là cho những người cần phải theo đuổi chế độ ăn kiêng.

“Theo kế hoạch, ban đầu chúng tôi sẽ chế tạo máy in này cho NASA và các phi hành gia, và sau đó khi sản phẩm có thể đi vào thương mại hóa, chúng tôi sẽ nghĩ đến việc phát triển nó cho các mục đích tăng và giảm cân,” Irvin chia sẻ.

“Đây mới chỉ là những ý định còn rất mới mẻ và khả năng thành công là có thể có hoặc có thể không. Công nghệ này đòi hỏi một nghiên cứu sâu hơn ở giai đoạn 2 và cần vài năm để thử nghiệm,”người phát ngôn NASA, Allard Beutel bổ sung thêm.

Nguồn Reuters/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật