Hủy
Biz Tech

Những vụ thâu tóm tệ nhất trong lịch sử Apple

Chủ Nhật | 20/10/2013 18:59

Những thương vụ thâu tóm dưới đây chẳng những không mang về nhiều lợi ích cho Apple mà còn khiến gã khổng lồ công nghệ phải chịu thua lỗ.
Nhiều năm qua, một số dịch vụ và sản phẩm thành công nhất của Apple đến từ các vụ thâu tóm côngty khác, ví dụ Mac OS X và iOS là kết quả từ việc Apple mua lại NeXT hồi năm 1997. Tuy nhiên, khôngphải mọi thương vụ thâu tóm của Apple đều đem lại kết quả tốt. Dưới đây là 4 quyết định mua bán bịcoi là sai lầm nhất của Apple.

Apple mua lại một công ty làm giảm doanh số máy Mac

1.jpg

Năm 1995, Apple cấp cho Power Computing Corporation giấy phép sản xuất máy tính tương thích vớihệ điều hành Mac OS, với hi vọng Apple có thể chuyển đổi sang mô hình kinh doanh giống Microsoftvới hệ điều hành Windows. Khi đó, Microsoft đang trên đà giành được thành công lớn với Windows95.

Khi Steve Jobs quay trở lại Apple vào năm 1997, ông nhận ra rằng đã quá muộn để Apple có thểđánh bại Microsoft, và rằng những chiếc máy chạy Mac OS củaPower Computing gây hại nhiều hơnlợi, vì chúng làm giảm doanh số máy Mac - sản phẩm vốn đem về cho Apple nhiều lợi nhuận.

Sau khi mua lại Power Computing Corp với giá 100 triệu USD vào năm 1997, Apple đã phải đóng cửabộ phận sản xuất máy tính chạy Mac OS của công ty này, một động thái tuy hơi xấu hổ nhưng cầnthiết.

Apple chờ tới khi IBM sở hữu 100% thị phần thị trường doanh nghiệp mới muamột công ty giúp máy tính của Apple kết nối với máy IBM

2.jpg

Năm 1988, Apple mua lại Orion Network với hi vọng đưa máy tính của Apple kết nối được với máytính của IBM . Vào thời điểm đó, IBM đã chiếm 80% thị trường máy tính dành cho doanh nghiệp, trongkhi Apple chỉ chiếm 6%.

Mặc dù việc kết nối máy tính Apple với máy tính IBM đã trở nên dễ dàng hơn, nhiều doanh nghiệpvẫn từ chối của máy tính của Apple do giá bán cao, nhiều phần mềm không tương thích và những khókhăn trong việc đào tạo nhân viên.

Apple thâu tóm một công ty phần mềm cho thị trường ngách

3.jpg

Việc mua lại PowerSchool với giá 62 triệu USD hồi năm 2001 là một trong những quyết định kỳ lạnhất của Apple.

Apple vẫn luôn cố gắng xuất hiện trong trường học thông qua các chương trình như giảm giá chogiáo viên, học sinh, nhưng về cơ bản, phần mềm theo dõi điểm số và bài tập của PowerSchool là mộtphần mềm doanh nghiệp cho thị trường ngách. Vì thế, quyết định mua lại PowerSchool thật không giốngphong cách của Apple.

PowerSchool không liên kết với các sản phẩm và dịch vụ khác của Apple có lẽ là lý do chính khiếnApple bán phần mềm này cho Pearson Education với mức giá không được tiết lộ vào năm 2006.

Apple mua một công ty về công nghệ bản đồ ba năm trước khi tung ra "thảm họa"Apple Maps

4.jpg

Khi Apple mua lại Placebase hồi năm 2009, một số người suy đoán rằng họ sẽ sử dụng công nghệ củacông ty này để thay thế ứng dụng bản đồ Google Maps trên iPhone. Ba năm sau, Apple công bố AppleMaps cùng iOS 6 và dịch vụ bản đồ này bị đánh giá là "thảm họa". Nhiều người nghĩ rằng ba năm pháttriển đáng lẽ phải cho kết quả tốt hơn.

Nguồn ICTNews

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật