Hủy
Biz Tech

Pegatron, đối tác lớn của Apple, sẽ thiết lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam?

Thái Bình Thứ Ba | 21/01/2020 15:21

Nguồn ảnh: scmp

Pegatron có kế hoạch thiết lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Pegatron trở thành đối tác lắp ráp, sản xuất mới nhất của Apple nhắm đến Việt Nam khi muốn đa dạng hóa địa điểm hoạt động của mình.

Bloomberg trích nguồn thạo tin cho biết, công ty Đài Loan đang tìm kiếm địa điểm để xây dựng một địa điểm sản xuất mới ở phía Bắc của Việt Nam.  Trước đó, công ty đã thuê một cơ sở riêng ở thành phố Hải Phòng, nguồn tin cho biết thêm. Tại đây, Pegatron có thể sẽ sản xuất những chiếc bút tương tác thông minh cho smartphone của Samsung. 

Pegatron đã theo bước hai nhà lắp ráp iPhone khác của Apple là Wistron và Hon Hai Precision, trong việc phát triển các cơ sở sản xuất hoặc xây dựng thêm công suất tại Việt Nam. Song chưa có một công ty nào lắp ráp iPhone tại Việt Nam và họ cũng không có kế hoạch thực hiện điều này trong thời gian tới. Thiết bị duy nhất của Apple mà Pegatron sản xuất là AirPods. GoerTek hiện đang sản xuất AirPods trong nước, trong khi hai đối tác lắp ráp khác của Apple là Compal Electronics và Luxshare Precision đã hiện diện tại Việt Nam.

Trung Quốc trải qua cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm với Mỹ, điều này đã khiến vai trò công xưởng thế giới của Trung Quốc "mờ nhạt" đi ít nhiều. Bên cạnh đó, chi phí nhân công ngày càng cao cũng khiến Trung Quốc trở nên thiếu hấp dẫn. Mặc dù Washington và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn một, việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng vẫn rất cần thiết trong dài hạn do căng thẳng khó có thể giảm bớt hoàn toàn và chi phí lao động đang tăng lên ở Trung Quốc.

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia/ vùng lãnh thổ hưởng lợi nhiều nhất do thương chiến Mỹ - Trung.
Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia/ vùng lãnh thổ hưởng lợi nhiều nhất từ thương chiến Mỹ - Trung. Nguồn ảnh: Bloomberg

Các công ty Đài Loan đang tích cực trong việc tìm kiếm các lựa chọn mới, các công ty như Inventec hay Foxconn hoặc là chuyển sản xuất về nước hoặc là chuyển đến các khu vực xa hơn trên khắp châu Á, để tìm cách thoát thuế quan của Mỹ.

Việt Nam là quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ xu hướng trên. Indonesia cũng nhận được những lợi ích nhất định, bao gồm cả một khoản đầu tư lớn từ Pegatron.

Ông Roy Lee, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Chung-Hua ở Đài Bắc cho biết, đào tạo nghề nâng cao của Việt Nam đã giúp nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân lên gần bằng với nhân công Trung Quốc và Việt Nam đã sẵn sàng xóa bỏ những rào cản cho các công ty nước ngoài đầu tư vào.

Apple gặp khó trong việc chuyển dịch sản xuất về Mỹ

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật